Sống trên đời này, không ít người luôn ham muốn được sở hữu những món đồ xa xỉ, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Nhưng khi đến một độ tuổi nào đó, đã trải qua những sự tình trọng đại trong cuộc đời, thường thì người ta mới hiểu ra rằng đồ xa xỉ thật không phải là vàng bạc châu báu, cũng không phải danh vọng địa vị, mà liên quan đến chính bản thân mình.

Vô luận là người giàu hay người nghèo, có được 4 thứ xa xỉ dưới đây thì đều là người vô cùng may mắn.

Giấc ngủ an lành

Thời kỳ Chiến Quốc, lúc Tề Uy Vương bị bệnh liền triệu danh y Văn Chí đến khám bệnh cho mình. Tề Uy Vương nhìn thấy khí sắc của Văn Chí hồng hào tươi sáng liền hỏi về đạo dưỡng sinh.

Danh y Văn Chí nói: “Đạo dưỡng sinh của thần đặt giấc ngủ lên hàng đầu. Con người nếu không ngủ 1 đêm thì mất 100 ngày cũng khó phục hồi được”.

Nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng người Anh, William Shakespeare nói rằng giấc ngủ thoải mái là một món quà ban tặng cho con người. Nếu chất lượng giấc ngủ của một người không tốt thì cuộc sống của người ấy đương nhiên sẽ không thoải mái, ngược lại nếu một người có được giấc ngủ yên bình và an ổn thì đó là điều đáng trân quý. Rất nhiều khi, tiền bạc không thể mua được điều ấy.

Trong xã hội hiện đại, những người trẻ tuổi thường không coi trọng giấc ngủ. Có người thậm chí thức thâu đêm suốt sáng vì những thú vui vô bổ. Không ít người khi đến tuổi trung niên mới ý thức được rằng có một giấc ngủ ngon là điều hết sức xa xỉ. Khi người ta bị bệnh mới hiểu được một thân thể khỏe mạnh quan trọng như thế nào.

Để có được giấc ngủ ngon, hãy để tâm ngủ trước, buông hạ tâm xuống rồi mới nhắm mắt ngủ. Đây là trạng thái tinh thần lý tưởng nhất khi ngủ. Có nhiều khi, một người mất ngủ bắt nguồn từ nguyên nhân người ấy suy nghĩ quá nhiều.

Thân thể khỏe mạnh

Chúng ta đều biết, thân thể khỏe mạnh là tài phú, là điều vô cùng quan trọng. Người xưa giảng: “Thân người khó được”, cho nên, thân người là quý giá nhất. Người ta cũng nói, không có sức khỏe thì tiền tài địa vị cũng chỉ là không. Có một thân thể khỏe mạnh phải biết quý trọng.

Người giàu có một khi có bệnh cũng thấy hết thảy của cải không là gì cả, chỉ muốn đổi lấy một thân thể khỏe mạnh. Nhưng trong cuộc sống, không ít người quên cả sức khỏe, thậm chí là mạng sống của bản thân để đạt được thứ mình mong muốn như tiền tài, danh vọng… Đó thực sự là cái được không bù nổi cho cái mất.

Nội tâm lương thiện, thuần khiết

Một số người nghĩ rằng người lương thiện có phần ngốc nghếch, khờ khạo. Đó là bởi vì người lương thiện thường không tranh giành hơn thua, không thể hiện mình để chiếm lợi, nên họ mới khiến người khác nhìn mình như vậy.

Kỳ thực, người lương thiện không có ý tưởng thấp hèn, không so đo tính toán, không tự cao tự đại, như vậy họ có nội tâm cao thượng. Đó là bản tính tiên thiên vô cùng trân quý của con người. Trong xã hội đạo đức xuống cấp như ngày nay, một nội tâm lương thiện, thuần khiết cũng là một thứ xa xỉ.

Cổ ngữ nói: “Người đang làm, Trời đang nhìn”, “Đạo Trời không thân với ai, mà thường ở chỗ người Thiện”. Người thiện lương có thể bị thiệt ở hiện tại nhưng nhất định họ sẽ nhận được phần thưởng và sự bảo hộ từ trời cao.

Gặp được người hiểu mình

Có một nhà văn từng nói rằng cả đời này chúng ta gặp được người yêu quý mình thì không phải quá khó, nhưng gặp được người hiểu mình thì thật là hiếm hoi vô cùng. Cổ ngữ có câu: “Ngàn vàng dễ được, tri kỷ khó tìm”. Đứng trước người hiểu mình, chúng ta có thể chân thật nhất mà không cần che đậy, dù chúng ta có làm gì đối phương cũng sẽ hiểu và bao dung. Bởi vậy, có được một người thực sự hiểu mình làm bạn là điều vô cùng may mắn.

Trái lại, khi ở với những người không hiểu mình, chúng ta sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, thậm chí phiền toái. Bởi vậy mới có câu “Gần trong gang tấc mà lại xa nơi chân trời”. Vì không hiểu nên không cách nào lý giải được đối phương, huống chi là bao dung cho nhau.

Người không hiểu chúng ta vẫn có thể yêu thương chúng ta, nhưng rất khó để đi vào nội tâm của chúng ta. Chỉ có người tri âm tri kỷ mới có thể cảm ứng được điều ấy. Vì vậy cần phải trân trọng những người hiểu mình trong cuộc đời này.

Cuộc đời ngắn ngủi chỉ mấy chục năm, trong mấy chục năm ấy chúng ta lại có được những điều tốt đẹp như trên thì thật là may mắn. Vì vậy, chúng ta cần trân quý, đừng để đến lúc mất đi mới thấy tiếc nuối vô cùng.