1. Tính toán vì những chuyện nhỏ nhặt

Xung quanh bạn có những người lúc nào cũng tính toán, không thể bao dung với người khác?

Trong nhiều hoàn cảnh, những điều nhỏ nhặt chẳng hề ảnh hưởng đến kết quả chung, nhưng việc không tha thứ cho những vụn vặt thường khiến mọi người cho rằng bạn là người cực kỳ nhạy cảm và khó hòa đồng.

Hãy gác lại những điều vụn vặt, việc đối mặt với mọi khó khăn trong cuộc sống bằng sự bao dung sẽ khiến cho bạn vượt qua dễ dàng hơn.

Một thái độ ôn hòa, lạc quan chính là vũ khí thần kỳ để chiến thắng trong cuộc sống, nó sẽ giúp cho mọi người cảm thấy thoải mái, thư thái hơn.

Tha thứ là liều thuốc tốt nhất để chữa lành vết thương.

2. Tranh luận tới cùng

Trong cuộc sống này có những kiểu người rất thích tranh luận với người khác tới cùng. Trong mọi cuộc nói chuyện, họ tranh luận thay vì bày tỏ quan điểm, thậm chí còn tấn công người khác bằng những lời lẽ gay gắt.

Tranh thắng thua tới cùng vốn chẳng mang lại lợi ích nào cả, ngược lại sẽ khiến mọi người không còn muốn tôn trọng bạn.

Mỗi người đều có chính kiến, quan điểm riêng, chúng ta đừng ép người khác chấp nhận ý kiến của mình.

3. Luôn nhắc công lao của bản thân sau khi giúp đỡ người khác

Có nhiều người có thói quen lúc nào thích đề cập đến công lao của bản thân và nhấn mạnh những đóng góp của bản thân sau khi giúp đỡ người khác, để được ghi nhận và ngưỡng mộ.

Hãy đối xử với người khác bằng sự chân thành và đáp lại bạn với sự lịch sự. Giúp đỡ người khác vì sự chân thành và tử tế, không phải vì mục đích nhận được sự khen thưởng hay công nhận từ người khác.

Một người tự nguyện bỏ ra, không để ý tới cái nhìn của người khác mới thực sự là người ân cần và tốt bụng.

Kiểu người này họ sẽ chú ý đến cảm xúc của người khác, lúc nào sẵn sàng giúp đỡ người khác.

4. Thích chỉ đạo người khác

Trong cuộc sống, mỗi người đều có cách sống, cách làm việc khác nhau, chúng ta khó có thể xem xét vấn đề từ góc độ của các bên liên quan.

Người có văn hóa thực sự sẽ không bao giờ áp đặt ý kiến chủ quan của mình lên người khác. Không dùng mức sống của mình để đánh giá cuộc sống của người khác, không dùng giá trị của bản thân để đo lường định hướng giá trị của người khác.

Tôn trọng tính cách và sự lựa chọn của người khác, đồng thời không can thiệp vào chuyện riêng tư của những người xung quanh không chỉ giúp quan hệ của bạn lành mạnh hơn mà khiến bạn tránh khỏi những rắc rối nhất định.

5. Thói quen từ chối những điều thiện chí

Một số người có thói quen từ chối lòng tốt của người khác, không muốn nợ ân tình của người khác, thậm chí cho rằng chỉ những người không đủ năng lực mới cần tới sự giúp đỡ.

Họ thường từ chối sự giúp đỡ, hỗ trợ từ người khác và lúc nào tỏ ra mạnh mẽ. Nhưng thói quen từ chối lòng tốt của người khác không chỉ khiến người khác cảm thấy ngượng ngùng, khó xử mà còn khiến bản thân đánh mất nhiều cơ hội và nguồn lực.

Hòa đồng với người khác và giúp đỡ lẫn nhau cũng là một loại giao tiếp.

Chấp nhận lòng tốt của người khác, dám nợ ơn và biết cách đền đáp thì không chỉ giúp chúng ta đối mặt với cuộc sống và giải quyết vấn đề tốt hơn mà còn giúp chúng ta thiết lập các mối quan hệ tốt hơn.