Gỗ là một loại vật liệu quý hiếm và đắt đỏ. Tại Việt Nam, có rất nhiều loại gỗ quý, được ưa chuộng trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Dưới đây là 7 loại gỗ quý nhất Việt Nam mà chúng tôi mong muốn gửi tới bạn độc thông tin hữu ích nhất.

Việt Nam là một trong những quốc gia có nền công nghiệp gỗ phát triển mạnh mẽ và được biết đến trên toàn thế giới với các loại gỗ quý hiếm. Với hơn 70% diện tích đất nước là rừng, Việt Nam có nguồn tài nguyên gỗ phong phú và đa dạng. Trong đó, có 7 loại gỗ được xem là quý nhất của Việt Nam, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như nội thất, kiến trúc, nghệ thuật và đồ gỗ trang trí.

Gỗ hương (Dalbergia cochinchinensis)

Gỗ hương là loại gỗ quý và đắt đỏ nhất của Việt Nam, còn được gọi là “vàng đen” hay “gỗ hương đen”. Đây là loại gỗ có mùi thơm đặc trưng và được sử dụng để làm nội thất cao cấp, đồ trang trí và các sản phẩm nghệ thuật. Tuy nhiên, do quá quý hiếm và bị săn bắt trái phép nên gỗ hương đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Xem thêm một số sản phẩm mỹ nghệ từ gỗ hương:

https://phuquyviet.com/danh-muc-san-pham/go-huong/

Gỗ mun (Aloeswood)

Gỗ mun là loại gỗ quý được coi là “vàng trắng” của Việt Nam. Đây là loại gỗ có mùi thơm đặc trưng và được sử dụng để làm nhang, tượng Phật và các vật phẩm tâm linh. Gỗ mun còn có tác dụng chữa bệnh và được coi là một trong những loại gỗ quý nhất trên thế giới.

Gỗ sưa (Dalbergia tonkinensis)

Gỗ sưa là loại gỗ quý có màu nâu đỏ và được sử dụng để làm nội thất cao cấp, đồ trang trí và các sản phẩm nghệ thuật. Đặc biệt, gỗ sưa còn được sử dụng để làm đồ gỗ truyền thống như đàn guitar, đàn piano và các loại nhạc cụ khác.

Gỗ gụ (Fagraea fragrans)

Gỗ gụ là loại gỗ quý có màu vàng nhạt và được sử dụng để làm nội thất, đồ trang trí và các sản phẩm nghệ thuật. Ngoài ra, gỗ gụ còn được sử dụng để làm đồ gỗ truyền thống như ghế, bàn, tủ và các vật dụng gia đình khác.

Gỗ cẩm lai (Afzelia xylocarpa)

Gỗ cẩm lai là loại gỗ quý có màu nâu đỏ và được sử dụng để làm nội thất, đồ trang trí và các sản phẩm nghệ thuật. Đặc biệt, gỗ cẩm lai còn được sử dụng để làm đồ gỗ truyền thống như ghế, bàn, tủ và các vật dụng gia đình khác.

Xem thêm sản phẩm mỹ nghệ từ gỗ cẩm:

https://phuquyviet.com/danh-muc-san-pham/go-cam

Gỗ lim (Erythrophleum fordii)

Gỗ lim là loại gỗ quý có màu nâu đỏ và được sử dụng để làm nội thất, đồ trang trí và các sản phẩm nghệ thuật. Ngoài ra, gỗ lim còn được sử dụng để làm đồ gỗ truyền thống như ghế, bàn, tủ và các vật dụng gia đình khác.

Gỗ trắc (Dalbergia oliveri)

Gỗ trắc là loại gỗ quý có màu nâu đỏ và được sử dụng để làm nội thất, đồ trang trí và các sản phẩm nghệ thuật. Đặc biệt, gỗ trắc còn được sử dụng để làm đồ gỗ truyền thống như ghế, bàn, tủ và các vật dụng gia đình khác.

Xem thêm sản phẩm mỹ nghệ từ gỗ trắc:

https://phuquyviet.com/danh-muc-san-pham/trac-do-den

Ngoài 7 loại gỗ quý trên, Việt Nam còn có rất nhiều loại gỗ khác như gỗ thông, gỗ dầu, gỗ bách xanh, gỗ xoan đào, gỗ hồng mộc… Tất cả đều có giá trị kinh tế và nghệ thuật cao và được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp gỗ của Việt Nam.

Tuy nhiên, việc khai thác và sử dụng các loại gỗ quý này cần được quản lý và bảo vệ cẩn thận để đảm bảo nguồn tài nguyên gỗ của Việt Nam không bị suy thoái. Chính vì vậy, chúng ta cần có những biện pháp bảo vệ và phát triển bền vững nguồn tài nguyên gỗ quý của đất nước để tiếp tục giữ được vị thế là một trong những quốc gia có nền công nghiệp gỗ phát triển mạnh mẽ và được biết đến trên toàn thế giới.

Lợi ích 7 loại gỗ quý nhất Việt Nam

Nhược điểm 7 loại gỗ quý nhất Việt Nam