Mỗi người sống trên đời đều có rất nhiều loại tài phú, những loại tài phú này không có sự phân chia sang giàu hay nghèo hèn. Chỉ cần chúng ta nắm chắc chúng trong tay thì sẽ có được một thân thể khỏe mạnh và một tinh thần sung túc.

1. Tinh thần thái độ tích cực

Có thể nói, hết thảy các loại tài phú mà con người có được đều bắt nguồn từ trạng thái nội tâm của người ấy. Trạng thái nội tâm là thứ mà một người có thể khống chế, điều chỉnh được. Một người luôn giữ được nội tâm an hòa, lạc quan tích cực thì không chỉ khiến cho sức khỏe và các mối quan hệ tốt đẹp hơn mà cơ hội cũng đến với họ nhiều hơn.

Trong cuộc sống, rất nhiều khi những điều mang đến phiền toái cho chúng ta không phải là những việc lớn lao, mà trái lại, lại thường là những chuyện vụn vặt. Điều đó không ngừng gây áp lực cho chúng ta, phá vỡ trạng thái cân bằng của một tâm lý lành mạnh. Thậm chí chúng cuối cùng có thể dẫn tới phát sinh các bệnh về tâm lý. Nhưng những điều này sẽ được chấm dứt nếu chúng ta có một tinh thần lạc quan tích cực trong nội tâm của mình.

2. Thể trạng khỏe mạnh

Một thể trạng khỏe mạnh được bắt nguồn từ một tinh thần khỏe mạnh. Vì vậy, để có một thể trạng khỏe mạnh, chúng ta không chỉ nên chú trọng rèn luyện thân thể mà còn phải bồi dưỡng tinh thần của bản thân mình.

Vậy làm thế nào để có được sự khỏe mạnh cả về thể xác và tinh thần? Cổ nhân rất chú trọng đến việc điều tiết thất tình lục dục của con người. Nếu xem xét con người trong cuộc sống hiện đại, có mấy lời khuyên có thể đưa ra: Thứ nhất, không nên suy nghĩ quá nhiều bởi suy nghĩ quá nhiều sẽ làm cho tinh thần sa sút, quá nặng tình sẽ khiến thần khí hao tổn. Thứ hai chính là ít kêu ca phàn nàn, bởi vì nó làm hao tổn khí, cố gắng than phiền ít đi thì mọi sự sẽ qua. Thứ ba là nghe nhạc u buồn sẽ làm tổn thọ, nếu biết nén lòng thì buồn phiền sẽ tự khắc tan biến. Thứ tư là quá nhiều ham muốn dễ dàng mất mạng, giảm bớt dục vọng sẽ khiến thân khỏe tâm an.

3. Quan hệ hài hòa

Một mối quan hệ hài hòa không chỉ khiến cho cuộc sống của chúng ta dễ chịu, công việc thuận lợi, mà còn đem lại rất nhiều cơ hội tốt đẹp cho chúng ta. Khi một người thiết lập được cho mình một nội tâm hài hòa, bình tĩnh rồi, thì sẽ dễ dàng thành lập được các mối quan hệ hài hòa với những người xung quanh. Ngoài ra, giữ tâm chân thành đối đãi với người khác thì nhất định sẽ được nhiều lợi ích.

4. Tự kiềm chế bản thân

Trong cuộc sống, rất nhiều người mong muốn có tương lai tươi sáng và có nền tảng để bước tới tương lai ấy, nhưng chỉ vì khả năng kiềm chế bản thân không đủ mà đánh mất cơ hội. Đây là hậu quả của việc khuyết thiếu khả năng kiềm chế gây ra.

Có rất nhiều lý do khiến chúng ta bị rơi vào trạng thái mất bình tĩnh và đó là lúc chúng ta dễ mắc sai lầm nhất. Vì không làm chủ cảm xúc, dẫn đến không làm chủ được hành vi, cuối cùng dẫn đến những hậu quả rất đáng tiếc. Vì vậy, một người cần nâng cao được khả năng làm chủ cảm xúc của mình trong mọi hoàn cảnh, mọi tình huống khó khăn nhất.

5. Khả năng thấu hiểu

Muốn lý giải người khác trước tiên phải lý giải được bản thân mình. Hơn nữa, còn phải biết đặt mình vào vị trí người khác, đứng từ góc độ của người khác để nhìn nhận vấn đề. Khi chúng ta thấu hiểu người khác thì chúng ta sẽ biết nguyên nhân sâu xa đằng sau hành động của đối phương, đồng thời cũng không phán xét, chê trách họ, mà lại có thể tìm cách giúp đỡ họ cải thiện, thay đổi.

Khi chúng ta càng tiếp cận, càng thấu hiểu, thì càng khiến khoảng cách giữa hai người gần lại hơn, càng khiến chúng ta dễ dàng tiếp nhận lời khuyên hơn. Sự hiểu nhầm trong các mối quan hệ cũng thông qua đó mà giảm thiểu.

6. Không bị sợ hãi thao túng

Con người sống nơi thế gian có rất nhiều nỗi sợ. Những nỗi sợ này đến từ tâm chấp nhất của họ. Họ sợ mất đi những điều thuộc về danh lợi tình, như sợ nghèo đói, sợ bị phê bình, sợ bệnh tật, sợ tuổi già, sợ chết… Một người sợ hãi quá nhiều sẽ trở thành nô dịch của nỗi sợ.

Người ta chỉ có thể thoát ly khỏi nỗi sợ hãi khi tâm của họ đã xem nhẹ những điều đó. Khi ấy, họ đã là những người thực sự tự do và có một tinh thần sung túc.

7. Biết thỏa mãn

Đại đạo chí giản chí dị. Một cuộc sống giản dị sẽ khiến con người nhẹ nhõm và thoải mái. Sự thỏa mãn trong đời sống vật chất là ngắn ngủi và tạm bợ. Chính sự phong phú trong đời sống tinh thần và thanh thản trong tâm hồn mới khiến chúng ta vui vẻ mãi mãi. Một đời sống phong phú thực sự bắt nguồn từ một tâm hồn biết thỏa mãn, biết bằng lòng.

Lòng tham của con người là không có giới hạn, có điều này rồi lại muốn có nhiều hơn. Cho nên, khi một người bị chìm đắm bởi lòng tham thì tâm của họ sẽ mất đi sự an nhiên tự tại. Nếu một người không hài lòng và trân quý những gì mình đang có thì họ sẽ vắt kiệt toàn bộ cuộc đời mình trong những truy cầu thế tục và không bao giờ trở thành một người giàu có thực sự. Bởi vậy, biết thỏa mãn là chìa khóa để có cuộc sống sung túc, cũng là cách để con người không bị mê lạc trong danh lợi tình.