Hiện nay, gỗ căm xe Lào có giá đắt hơn so với gỗ tự nhiên căm xe Nam Phi vì nó quý hiếm và có chất lượng cao hơn. Vì vậy làm thế nào để phân biết được gỗ tự nhiên căm xe Nam Phi và gỗ tự nhiên căm xe Lào là điều rất nhiều người tiêu dùng muốn biết.

Gỗ căm xe trên thị trường cũng có nhiều nguồn gốc khác nhau như: gỗ căm xe Việt Nam, gỗ căm xe Lào, gỗ căm xe Nam Phi… ở mỗi khu vực sinh trưởng, phát triển thì gỗ căm xe cũng có những ưu, nhược điểm riêng. Để giúp bạn dễ dàng lựa chọn, dưới đây là cách phân biệt loại sàn gỗ tự nhiên nêu trên:

Theo các chuyên gia thì giá gỗ căm xe Lào và gỗ căm xe Nam Phi cũng có sự chênh lệch nhau, thường thì gỗ Lào sẽ đắt hơn Nam Phi vì gỗ căm xe Lào có nhiều ưu điểm nổi trội hơn. Ngoài ra, bằng mắt thường bạn cũng có thể dễ dàng phân biệt được chúng dựa vào các đặc điểm như:

SO SÁNH KÍCH THƯỚC ĐƯỜNG DẪN NƯỚC LÊN GỖ

Đường dẫn nước có tác dụng đưa nước từ rễ lên để nuôi thân cây và các tán lá, vì vây khi xẻ gỗ căm xe đem sấy khô thì đường nước này sẽ để lại các chấm màu đen hoặc màu đỏ. Nếu là gỗ căm xe Nam Phi do có xuất xứ ở vùng nhiệt đới, nắng nóng quanh năm nên đòi hỏi cây phải hút một lượng nước lớn lên thân và tán lá. Vì vậy, khi xẻ thân gỗ bạn sẽ thấy đường dẫn ống nước bên trong thân gỗ rất to. Ngược lại, gỗ căm xe Lào ở vùng ôn đới, mát mẻ không cần cung cấp nước nhiều cho thân cây nên đường ống bên trong sẽ nhỏ hơn.

Khi quan sát trên tấm gỗ của từng loại bạn sẽ thấy các chấm đen và đỏ au bên hông gỗ căm xe Lào sẽ nhỏ hơn nên bề mặt gỗ đẹp hơn và tính mỹ thuật cũng sẽ cao hơn so với gỗ căm xe Nam Phi.

VỀ ĐỘ PHAI MÀU

Cửa gỗ căm xe sau một thời gian sử dụng dưới tác động của thời tiết có thể khiến cho cửa gỗ bị xuống màu, trở nên tối màu và thiếu thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, quá trình phai màu nhanh hay chậm không chỉ nằm ở bản chất của từng loại gỗ mà nó còn tùy thuộc vào công nghệ sơn phủ lên từng sản phẩm.

Ngoài ra, cũng theo kinh nghiệm của chuyên gia cũng như người tiêu dùng thì gỗ căm xe Nam Phi sẽ xuống màu nhanh hơn so với gỗ căm xe của Lào.

KHẢ NĂNG BỊ NỨT NẺ

Khả năng bị nứt nẻ của từng loại gỗ căm xe phụ thuộc rất lớn vào xuất xứ của chúng. Cụ thể, do Nam Phi có khí hậu nóng quanh năm nên cửa gỗ căm xe của nước này cũng dễ bị nứt nẻ hơn. Ngược lại, gỗ căm xe làm ở vùng khí hậu ôn hòa, mát mẻ nên cửa gỗ cũng trở nên bền chắc, chất lượng hơn.

Hiện trên thị trường, tùy vào nguồn gốc của từng loại mà giá cửa gỗ căm xe cũng sẽ thay đổi theo. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin của từng loại để tránh mua nhầm gỗ căm xe chất lượng kém hơn nhưng giá thì đắt. Ngoài ra, khi sử dụng sàn gỗ tự nhiên, không nên để sàn gỗ tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời có cường độ lớn, đối với những căn phòng có cửa kính bạn nên làm rèm che nắng và chắc chắn rằng cửa kính của mình không bị thấm nước khi có mưa lớn, cách tốt nhất để bảo quản sàn gỗ căm xe là giữ nhiệt độ trong phòng ổn định, không sử dụng quá nhiều nước khi dọn sàn nhà. Lưu ý rằng, để tránh làm ảnh hưởng tới sàn gỗ trong quá trình thi công, sàn gỗ phải là khâu lắp đặt cuối cùng.

Đoan Trang