Chơi tranh khắc gỗ được coi là 1 thứ chơi tú nhã như bao thú chơi khác của nhiều người ví dụ như chơi chim, chơi cây cảnh, chơi cá cảnh… Tuy nhiên để có được 1 bức tranh gỗ đẹp treo trong nhà chủ nhân phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ và phải có nhiều phần hiểu biết các loại gỗ và ý nghĩa phong thủy trước khi lựa chọn mua để không những thỏa mãn đam mê mà còn cầu tài lộc, rước bình an vào nhà.

Giá trị nghệ thuật của tranh khắc gỗ

Quá trình để điêu khắc ra bức tranh gỗ đẹp cũng không phải là thời gian ngắn, đòi hỏi phải trải qua nhiều công đoạn từ chọn gỗ, xử lý gỗ, họa sơ bộ các đường nét, khắc sơ bộ, khắc hoàn chỉnh, lên các chi tiết và chà nhẵn và hoàn thành bằng việc phủ PU. Những bức tranh gỗ hoàn chỉnh không chỉ yêu cầu về mặt thẩm mỹ mà còn phải truyền đạt được cái hồn và sự cá biệt của người nghệ nhân. Quan sát những đường nét trên tranh có thể thấy được khả năng sáng tạo, cách định khối xa gần và tay nghề điêu luyện của những người làm tranh gửi vào đó sao cho người xem càng nhìn ngắm say mê thì càng cảm nhận được tĩnh tại trong lòng, thì lúc đó mới gọi là bức tranh gỗ thành công.

Ngoài lựa chọn cho mình một bức tranh đẹp, người chơi tranh gỗ cần hiểu ý nghĩa phong thủy trên những bức trạm trổ để chọn tranh phù hợp với phong thủy và với vận mệnh gia đình. Một số tranh gỗ được ưa chuộng hiện nay ví dụ như: Tranh cá chép hóa rồng, tranh bát mã, tranh rồng phun ngọc, tranh gỗ vinh quy bái tổ, tranh ngũ phúc lâm môn – Phúc Lộc Thọ Khang Ninh, tranh gỗ tứ quý – Tùng Cúc Trúc Mai, tranh tứ linh – Long Lân Quy Phụng…đều có ý nghĩa cầu chúc tốt đẹp cho bản thân chủ nhà và các thành viên trong gia đình.

Cách treo tranh khắc gỗ trong nhà

Khi treo tranh khắc gỗ thì gia chủ cần dựa vào kích thước tường và đồ vật để. Kích thước tranh gỗ nên để bằng khoảng 2/3 độ rộng của khoảng tường hay chú ý tới kích thước của các đồ trang trí nội thất ví dụ như ghế sofa, bộ bàn ghế để tránh có sự chênh lệch quá mức để thỏa mãn về mặt thẩm mĩ.

  • Khi phòng có đồ nội thất thì gia chủ không nên treo tranh quá cao so với nội thất phía dưới bởi vì sẽ tạo sự rời rạc. Hãy treo cao hơn 50-80 cm so với đồ nội thất ở phía dưới.
  • Không có đồ nội thất cũng tùy thuộc vào khoảng cách và vị trí mà có thể lựa chọn treo tranh ngang tầm với mắt khi đứng hay những chỗ ngồi có thể nhìn được thì nên treo tranh ngang tầm mắt khi ngồi để tránh việc treo quá cao hay quá thấp dẫn tới việc không không nhìn hoàn thiện được cả bức tranh.
  • Treo tranh cạnh các vật dụng và đồ nội thất cỡ lớn thì khi treo tranh bên cạnh những đồ nội thất lớn cần chú ý tới kích thước tranh để tránh sự mất cân đối về mặt không gian. Nên chọn các bức tranh lớn treo bên cạnh hoặc treo 2, 3 bức tranh nhỏ và có độ gỗ dày nhằm bố cục được hài hòa hơn.