Những ai có khả năng giữ vững tâm hồn trong trẻo và ngây thơ của mình thì mới luôn trẻ trung, tràn đầy tình yêu với cuộc sống.

Trong cuộc hành trình dài của đời người, có những bước ngoặt mà tại đó, chúng ta dừng lại để suy ngẫm, đánh giá lại cuộc sống của mình.

Đạo diễn người Trung Quốc, Vương Triều Ca từng diễn giảng với lời lẽ sâu sắc: “12 năm là một chu kỳ hoàn chỉnh. Khi đến 36 tuổi, gia đình, công việc và cuộc sống dường như đã tìm được sự ổn định.

Con người cũng có thể được phân chia thành hai loại: Một là lặp lại bản thân ở tuổi 36, còn kiểu kia thì bắt đầu tìm kiếm hành trình mới cho cuộc đời.

Phần lớn mọi người ‘chết’ ở tuổi 36, không phải cái chết của thể xác, mà là cái chết của sự mệt mỏi, lo âu, im lặng, và thiếu đi lòng khao khát đối với cuộc sống”.

Quả thực, tuổi tác không nên trở thành nguyên nhân khiến tâm hồn ta khô cằn.

Có câu: “Người trưởng thành là người không mất đi tâm hồn ngây thơ của trẻ nhỏ”.

Có một kiểu người, họ chẳng bao giờ già đi.

1. Không quan trọng đã trải qua bao nhiêu mùa xuân, chỉ cần giữ tâm hồn luôn trẻ trung

Doanh nhân người Nhật, Matsushita Konosuke từng nói: “Cái gọi là thanh xuân, chính là sự trẻ trung trong tâm hồn”.

Thanh xuân không phụ thuộc vào số tuổi, mà phụ thuộc vào tâm hồn bạn. Tuổi tác chỉ là con số, còn tâm hồn ấn định tuổi trẻ của bạn. Nhiều người già đi không phải vì tuổi tác, mà là vì tâm hồn họ đã già. Chỉ cần tâm hồn bạn luôn mơ ước và tiến lên phía trước, tâm hồn bạn sẽ luôn sáng ngời.

Quan niệm về tuổi tác của bạn quyết định tuổi trẻ bạn có. Hãy nhớ rằng, dù tuổi tác có thế nào đi chăng nữa, tâm hồn luôn trẻ trung, bạn mới có thể giữ mãi thanh xuân.

2. Không quên sơ tâm, luôn tràn đầy lòng biết ơn

Việc giữ gìn một tâm hồn trẻ trung quả thật quan trọng, nhưng những người trẻ trung đó biết rằng không có gì quan trọng hơn việc làm người tốt bụng và biết ơn.

Nhà triết học người Đức, Nietzsche từng nói: “Lòng biết ơn chính là sức khỏe của tâm hồn”.

Trong tâm hồn của những người luôn giữ gìn sự trẻ trung, lòng biết ơn và tốt bụng là nền tảng của việc làm người. Nếu bạn quên mất hai điều này, bạn không chỉ mất đi danh nghĩa là một con người, mà còn mất cả khả năng giữ gìn tuổi trẻ.

Muốn giữ gìn sự trẻ trung, bạn không thể bỏ qua sơ tâm. Không quên sơ tâm, luôn giữ tâm biết ơn, đó là một niềm tin vững chắc, giúp chúng ta giữ được tâm trí tỉnh táo giữa những việc nhỏ nhặt của cuộc sống, và cũng là điều khiến bạn và tôi tỏa sáng.

3. Yêu bản thân và luôn không ngừng hoàn thiện chính mình

Dù tuổi tác có thế nào, trong bất cứ việc gì, chúng ta đều phải coi trọng bản thân. Không từ bỏ việc tự hoàn thiện, bất kể tuổi tác, chúng ta đều cần chú trọng đến việc học hỏi và tiến bộ.

Có người từng nói: “Chúng ta từng khao khát được công nhận từ bên ngoài đến mức độ nào, nhưng cuối cùng mới nhận ra rằng, thế giới là của chính mình, không liên quan gì đến người khác”.

Một người chỉ khi làm được điều này, họ mới có thể trải nghiệm được vẻ đẹp chân thực của thế giới, cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống qua từng giây phút trôi qua, và sở hữu một trái tim tràn đầy sức sống và tuổi trẻ. Đây chính là quan niệm giá trị giữ gìn tuổi trẻ, cũng là bí quyết để tuổi tác không thể hiện qua nét mặt.

Có một câu nói rằng: “Đừng để tâm hồn bạn bị trói buộc quá chặt, đôi lúc hãy cho nó được thả lỏng. Hãy nói những điều bạn muốn nói, hãy đến những nơi bạn muốn đến, hãy gặp những người bạn muốn gặp, hãy làm những việc bạn muốn làm”.

Bắt đầu cảm nhận vẻ đẹp của sự trẻ trung từ bây giờ, từ chính bản thân bạn. Nếu thực hiện tốt ba điều này, bạn sẽ nhận ra mình không còn bị ràng buộc bởi thời gian và sự trôi qua của năm tháng. Tuổi trẻ không chỉ là một quãng thời gian, mà còn là một tâm thái sống.

Trong phần đời còn lại, mong rằng bạn và tôi đều có thể sở hữu một tâm hồn không già, không bị giới hạn bởi tuổi tác, để thế giới của mỗi chúng ta luôn tràn ngập sắc màu.