Cổ nhân dạy “100-1=0”. Đạo lý 100-1=0 như một lời nhắc nhở để mọi người thấy được rằng, chỉ cần một lần sai lầm, một lần làm không tốt thì mọi cố gắng trước đây cũng bằng 0. Thế nên, nhiệm vụ quan trọng nhất của mọi người trong cuộc đời này chính là sống đúng với lương tâm, sống thật tốt và đừng bận tâm quá nhiều về ánh mắt người đời cũng như những điều tiêu cực xung quanh.

Đạo lý 100-1=0

Ngày xửa ngày xưa, có một vị hòa thượng già viết lên giấy 4 phép tính như sau: 2+2=4; 4+4=8; 8+8=16; 9+9=19. Ngay lập tức, các đệ tử nhìn thấy liền nhao nhao: “Thầy ơi, thầy tính sai một phép tính rồi ạ!”

Vị hòa thượng nghe xong, ngẩng đầu lên và chậm rãi nói: “Đúng thế, mọi người đều có thể nhìn thấy rất rõ ràng rằng, phép tính này ta đã tính sai rồi. Tuy nhiên, 3 phép tính trước của ta đều đúng, tại sao không có một ai khen ngợi mà chỉ nói về phép tính sai của ta?”

Thực tế, làm người cũng vậy. Khi chúng ta đối xử với người khác cả 10 lần, 100 lần, có thể họ cũng chẳng nhớ, chẳng có một lời cảm ơn và cũng chẳng để để trong lòng. Tuy nhiên, dù chỉ có 1 lần khiến họ phật ý, họ sẽ nhớ rất lâu và thậm chí phủ nhận hoàn toàn những điều tốt đẹp trước đó mà bạn từng làm cho họ. Đây chính là đạo lý 100-1=0 mà chúng ta cần phải hiểu.

Người xưa cũng có câu rằng: Cho một bát gạo trở thành ân nhân, cho một bao gạo trở thành kẻ thù. Cho người ta ít lại thành trân quý, nhưng nếu cho quá nhiều người ta lại coi đó là điều hiển nhiên, thậm chí chê trách nếu như lần sau không cos. Hiểu đơn giản, có những người đã quá quen với việc được nhận về mà dễ dàng quên đi ân huệ. Sống trên đời này, không phải ai cũng có thể thấu hiểu được 1 chữ “lương tâm”.

Cho dù bạn có hàng chục điều hay ho tốt đẹp, thế nhưng chỉ cần có một cái không tốt, nó sẽ trở thành cái cớ để người khác xóa sạch mọi cố gắng cũng như nỗ lực của bạn. Dù bạn dốc hết lòng hết dạ, hết mọi tâm huyết để giúp đỡ người khác, nhưng nếu việc thất bại, họ sẽ trở thành tội đồ trong mắt họ, bị họ sỉ vả, chì chiết. Nếu may mắn thành công, chưa chắc họ đã dành cho bạn được một lời cảm ơn. Trong cuộc sống vốn có một số người rất kỳ lạ. Bạn giúp họ cả trăm lần không được một không được một lời báo đáp. Nhưng chỉ một lần không giúp, họ quay ra giận dỗi, chỉ trích, trách mắng và hận bạn.

Cuộc đời thật buồn cười, bạn bỏ ra bao nhiêu nỗ lực cố gắng vì người khác, thứ bạn nhận về không phải là sự chân thành mà chỉ là nỗi đắng cay.

Những điều quan trọng cần nhớ trong cuộc đời

Thứ nhất, làm người rộng rãi cũng được nhưng nhớ là phải rộng rãi với đúng người. Rộng rãi với những người hiểu chuyện, biết tri ân báo đáp; nếu không tấm lòng của bạn sẽ trở nên lãng phí.

Thứ hai, làm người lương thiện cũng được. Thế nhưng hãy lương thiện với những người thấu tình đạt lý, nếu không tấm thịnh tình của bạn sẽ bị phí hoài.

Thứ ba, làm người bao dung cũng được. Nhưng hãy nhớ bao dung với những người có tâm có đức, nếu không sự chịu đựng nhẫn nhịn của bạn sẽ trở nên vô nghĩa. Khi bạn vô tư bỏ công bỏ sức ra giúp đỡ người khác, điều bạn nhận lại chỉ toàn là tổn thương và tai họa.

Thứ tư, làm người ngốc nghếch một chút cũng được, giả dối một chút cũng chẳng sao. Không thông minh cũng không ai cấm miễn không xấu xa đểu cáng là được. Sống trên đời giàu nghèo không thành vấn đề, miễn sao sống thoải mái vui vẻ, tâm tịnh lòng an là được. Đời người vốn giống như một cuộc làm ăn, nhiều khi công sức bỏ ra rất nhiều nhưng nhận lại chẳng được bao nhiêu, thu về kết quả chưa chắc đã tốt đẹp như mình mong muốn.

Thứ năm, làm người nếu như quá lương thiện sẽ bị người khác coi thường, bắt nạt. Nếu như đối xử quá tốt với người khác, có gì cũng chỉ biết cho đi sẽ khiến người ta cảm thấy đó là điều hiển nhiên. Làm người nếu như quá ngô nghê sẽ bị người khác cho là kẻ ngu ngốc, nếu như quá rộng rãi sẽ bị người khác lợi dụng, biến bạn thành gạch lót đường để họ từng bước đi lên đỉnh cao danh vọng.

Từ trước cho đến nay, đã có quá nhiều câu chuyện thực tế chứng minh cho những điều ở trên. Trong cuộc sống này vẫn luôn tồn tại những kẻ xấu xa, bụng dạ hẹp hòi, vong ân bội nghĩa, không có lòng biết ơn. Người tốt trên đời vốn rất nhiều, nhưng kẻ xấu cũng không thiếu. Sống bao dung lương thiện là điều tốt, nhưng hãy bao dung lương thiện với những người xứng đáng, nhìn đời bằng con mắt tinh anh, phân định rạch ròi, mỗi kiểu người sẽ có một cách đối xử khác nhau.

Chính vì thế, trong các mối quan hệ giữa con người với con người, mỗi người cần tỉnh táo để có thể nhận diện được đối phương. Nếu như may mắn kết bạn với người quân tử, bạn sẽ thu lợi cả cuộc đời. Ngược lại, nếu như giao du với kẻ tiểu nhân, chúng ta tự nhiên cũng sẽ bị kéo xuống tận hố sâu. Một khi đã là bạn, hãy đối xử tử tế và tôn trọng lẫn nhau. Chỉ cần đơn giản như thế, tất cả mọi người cũng đã có thể cùng nhau xây dựng nên một tấm chân tình tốt đẹp và bền vững.