Cổ nhân dạy “Kim vô túc xích, nhân vô thập toàn”. Người xưa có câu “Kim vô túc xích, nhân vô thập toàn”, đến cả vàng cũng chẳng thể thuần khiết, con người làm gì có ai hoàn hảo. Sống trên đời, để làm vừa lòng tất cả mọi người là điều không thể.

Bên cạnh bạn sẽ có người yêu mến nhưng cũng sẽ có người ghét bỏ, có người khen ngợi bạn nhưng cũng có người sẵn sàng chê bai. Thế nhưng sống trên đời, bạn sống là cho chính mình, hiểu chính mình, tự tìm tòi niềm vui ở chính bản thân mình, làm giàu tâm hồn và hiểu được giá trị của chính mình.

Hãy nhớ rằng, miệng là của người khác, thị phi là chuyện ở trong thiên hạ. Dù có cố gắng thế nào đi chăng nữa, vĩnh viễn bạn cũng không thể nào quản được. Đặc biệt, nó cũng không phải là thước đo để đánh giá một con người. Chính vì thế, thay vì để bản thân bị chi phối từ những lời nói của người khác, bạn nên học cách tin tưởng bản thân mình. Chỉ cần bạn sống ngay thẳng và trong sạch sẽ không có gì phải hổ thẹn, càng không phải bận lòng khi người khác gièm pha.

Ở đây, có 2 trường hợp chúng ta cần phải phân tích. Thứ nhất là trong gia đình gia giáo, cha mẹ làm việc nhà nước và sở hữu địa vị khá cao. Con gái sinh ra sẽ được nuôi dạy theo khuôn mẫu, bắt buộc phải học thật giỏi, phải đậu trường này, ra trường làm theo ngành kia. Thế nhưng, con cái của họ thực tế lại không thích điều đó một chút nào. Cô bé mong muốn là được sống theo cách của riêng mình, chọn ngành học trái ngược với cha mẹ. Tuy nhiên, cô bé vẫn chấp nhận làm theo ý của cha mẹ vì sợ những lời gièm pha của hàng xóm, họ hàng và thậm chí là của ông bà.

Tuy nhiên càng về sau cô bé lại càng chán nản, bởi những điều mà cô đang làm chỉ là vì giữ sĩ diện cho cha mẹ mà thôi. Cha mẹ quyền cao chức trọng thì con cái phải học giỏi, phải làm thế này thế kia. Cô bé sống nhưng không được làm theo ý mình, lúc nào cũng cảm thấy áp lực, sợ mọi người chỉ trích.

Ở một gia đình khác, cha mẹ của cô gái này lại chưa học hết cấp 3. Họ có ước mơ vô cùng đơn giản, muốn các con của mình luôn chăm chỉ học hành để có được tương lai. Họ không thúc ép hay bắt buộc con mình phải làm gì, để con tự mình định hướng, chỉ đứng sau lưng giúp đỡ những khi con gặp khó khăn. Cô bé được làm theo ý thích của mình, học ngành mà mình muốn, làm những điều mà mình thích, lúc nào cũng thoải mái và vui vẻ. Dù bản thân của cô gái học không giỏi, công việc không quá cao siêu, lương không quá cao nhưng cha mẹ luôn động viên. Mặc những sự soi mói từ nhiều phía, cha mẹ luôn bảo vệ con gái được làm theo ước mơ của mình.

Tài năng thua thiệt người khác một chút cũng không có gì là xấu hổ. Tài năng có thể giúp bạn có được một công việc tốt, thế nhưng nhân phẩm mới là thứ tạo nên giá trị của một con người cũng như vị thế vững chắc để có thể tồn tại. Có tài mà không có đức chẳng khác gì một con dao hai lưỡi. Tài năng và kiến thức chỉ cần chăm chỉ nỗ lực, bỏ công bỏ sức ra là có thể học được. Tuy nhiên, nhân phẩm nếu muốn chứng minh phải cần đến cả một đời.

Mỗi người sinh ra đều có hoàn cảnh khác nhau, khởi điểm cũng khác nhau. Phật gia vốn giảng về nhân quả, những người kiếp này có được may mắn là do kiếp trước ăn ở phúc đức. Hết thảy mọi thứ đều có nguyên do cùng với đạo lý của nó, không phải ngẫu nhiên mà có được.

Tuy nhiên, dù như thế nào đi chăng nữa thì chúng ta vẫn phải sống cuộc sống của chính mình. Nếu như cứ mải mê nhìn vào cuộc sống người khác, chúng ta đã vô cùng làm phí hoài thời gian quý báu của bản thân. Nhân sinh tại thế sống một đời/Người thời ý nghĩa, kẻ thời uổng công; dù là ưu thế hay là thiệt thòi, mỗi người sống trên đời đều có những nỗi niềm riêng, những nỗi khổ riêng. Nếu như không thể hiểu được mỗi người là khác nhau để bớt gièm pha so sánh, có thể chân thật đối diện với chính mình, thì sẽ thật sẽ uổng phí cả một đời.

Bên cạnh đó, dù có thua thiệt ở một vài phương diện khi so sánh với người khác, bạn cũng đừng vì thế mà nản lòng. Sự thân thiện, chân thành của bạn sẽ được mọi người yêu mến và tôn trọng. Những người có ưu thế thường sẽ thuận lợi hơn rất nhiều so với những kẻ thường xuyên coi thường, cười cợt người khác. Nguyên nhân bởi, gian vạn sự xoay vần và phong thủy vốn luân phiên, “cười người hôm trước hôm sau người cười” – khi chúng ta còn đang chê bai thì có lẽ họ vẫn đang nỗ lực không ngừng nghỉ và ngày một tiến dần hơn đến thành công.

Quan trọng nhất là phải hiểu chính mình, tự tìm tòi niềm vui ở bản thân. Hãy nhìn vào nội tâm và phát triển bản thân cũng như biết được giá trị của mình. Một khi nội tâm của bạn thật sự được lấp đầy bằng tình yêu thương, khi bạn hiểu được quy luật nhân quả và hiểu được chân lý cùng với triết lý nhân sinh, bạn sẽ có thêm động lực để mạnh mẽ và dũng cảm đối diện với nghịch cảnh. Khi tin vào sự công bằng trong cuộc sống này, bạn sẽ luôn sống thật tốt và có động lực để làm nhiều việc tốt hơn…