Người nhân hậu luôn biểu hiện tấm lòng thơm thảo của họ ở mọi lúc mọi nơi, họ bao dung độ lượng và mong muốn giúp đỡ người khác. Những việc họ làm khiến thế giới mỗi ngày như trở nên tươi đẹp hơn.

Những người lương thiện luôn mang bên mình nguồn năng lượng tích cực, khi thấy người gặp nạn họ sẽ không ngại đứng lên giúp đỡ. Người ta cứ bảo làm điều tốt cho người khác thì trước tiên mình cũng phải có điều kiện thì mới làm được. Nhưng đó là quan niệm sai lầm, bởi cứ làm cho tốt những gì trong phạm vi mình phải làm thì bạn đã đang là người tử tế, người tử tế thì chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho những người xung quanh mình mà không cần phải cố gắng đi tìm việc tốt để làm.

Trên đời việc bạn luôn đúng không quan trọng bằng việc bạn luôn tử tế. Có thể thấy, chúng ta bị mắc kẹt với mong muốn được công nhận là đúng, và mong đợi mọi thứ sẽ hoàn hảo. Tuy nhiên, mọi thứ thay đổi theo thời gian. Việc tìm ra rằng chúng ta đúng hay sai là những gì thực sự gây tổn thương. Tuy vậy, mong muốn được công nhận là đúng đắn không phải luôn bắt nguồn từ nhận thức chân chính, đặc biệt là khi cái giá bạn phải trả cho nó đi kèm với sự thiếu tử tế, thiếu kiên nhẫn, hay vô cảm.

Người tử tế họ không lừa ai nên họ cũng không bị ai lừa, nếu thứ bị mất là của mình thì Trời sẽ mang nó về cho họ, họ tin vào thiện ác hữu báo và chỉ để tâm đến việc thiện, những gì phải chịu đựng ngày hôm nay họ sẽ được bù đắp trong tương lai.

Người xưa thường nói: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên”, sang hèn thọ yểu vốn đã được an bài theo thiên mệnh. “Trên đầu ba thước có thần linh”, những việc làm của con người Thần đều ghi chép lại, đạo trời của nhân có quả, thấu hiểu được đạo lý này thì con người ắt sẽ sống trong hoan lạc yên vui.

Sống thiện lương khi thấm nhuần những điều đẹp nhất của sinh mệnh, dùng tâm cảm nhận chúng ta sẽ lĩnh hội được các loại thiện lương khác nhau, làm ấm cho người nhưng cũng làm thơm cho mình.

Người thiện lương luôn sống đúng mực, tôn trọng đạo nghĩa, tin luật nhân quả và thiện ác hữu báo, không ai có thể thoát khỏi vòng quay thiên ý. Khi người khác gặp khó khăn, khoan dung với người cũng là dành cho mình một lối thoát.

Nếu bạn muốn trở nên thú vị, hãy biết sống lạc quan, nếu bạn muốn được hài lòng, hãy làm người khác hài lòng, nếu bạn muốn được giúp đỡ, hãy luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người, đừng bao giờ khiến người khác không có đường lui.

Đời người, danh vọng của cải có thay đổi, nhưng lòng tốt thì không bao giờ mất, thiện lương giống như xương sống của mỗi người và là cội nguồn của vận may. Làm điều tốt chúng ta luôn sống ngẩng cao đầu mà không phải hổ thẹn với trời đất, phúc khí sẽ tự nhiên đến, cuộc sống an nhàn, không có nhiều vướng bận lo âu.

Khiêm nhường là việc nên làm, hãy giữ khuôn mặt bạn luôn hướng về ánh mặt trời, và bóng tối sẽ ngả phía sau. Sống ở đời cũng không phải nhọc sức tranh giành hơn thua với người khác, bởi vì nhường nhịn không phải là yếu hèn, thiện lương không phải là dại dột. Trọng tình nghĩa, không phải vì quá câu nệ, mà là vì muốn có những khoảnh khắc tuyệt đẹp bên những người bạn của mình, không nỡ từ bỏ duyên phận và tình bạn bè tốt đẹp này, không nên che giấu tình cảm trong trái tim mình.

Trong “Thượng thư”, Chu Thành Vương khuyên bảo quân rằng: “Tất hữu nhẫn, kỳ nãi hữu tể; hữu dung, đức nãi đại”. Tạm dịch: Nhất định phải nhẫn nhịn mới có thể thành công, có thể khoan dung với người thì đạo đức tu dưỡng mới nâng cao lên.

Nhẫn là một loại cảnh giới đạt được khi chúng ta không ngừng buông bỏ. Cái Nhẫn của Phật gia, cái Nhẫn của Đạo gia, vì chân lý mà có thể buông xả hết thảy mọi thứ thế gian, thậm chí xả thân vì đạo, tâm đại nhẫn tựa như kim cương bất động, vững như bàn thạch.

Tu dưỡng là chỉ phẩm chất, đạo đức, khí chất và sự lĩnh ngộ đối với sinh mệnh của một người. Nó là một loại trình độ, đòi hỏi con người phải trải qua một thời gian rèn luyện và bồi dưỡng lâu dài mới đạt được. Một người có tu dưỡng hay không, không phải căn cứ vào địa vị, tiền bạc và dung mạo mà đánh giá được.

Chúng ta thường nghe câu: “Thượng thiện nhược thủy”, ý nói thiện cao nhất là nước. Một người muốn giữ được bản thân giống như đặc tính cao đẹp của nước thì trước hết phải chân thật.

Bản tính chân thật là kho báu trời sinh của mỗi người. Một người có bản tính chân thật, tấm lòng chân thành thì khi đối xử với người nhà sẽ đạt đến mức “chí thân, chí hiếu, chí tình, chí thâm” (thân nhất, hiếu thảo nhất, yêu thương nhất và sâu sắc nhất). Còn khi đối với bạn bè, họ sẽ không có tâm tính toán, mưu mô mà luôn trong sáng vô tư và hết lòng. Đối với người khác, họ sẽ có thể khoan dung rộng lượng, không so đo thiệt hơn.

Nếu bạn muốn thành công trong thiên hạ, bạn phải chăm chỉ tu dưỡng lòng tốt, làm nhiều việc thiện, tích nhiều phước đức, tất cả phúc phận của con người là do quá trình tu dưỡng nhân phẩm mà thành.

Người tử tế sẽ có phúc khí, trời xanh khắc có an bài tốt nhất. Trong thế giới này, cán cân công lý của vũ trụ công bằng, thiện ác đều có phân ranh giới tuyến, và cái ác chưa bao giờ thắng cái thiện. Tất cả những người làm việc thiện cuối cùng sẽ có phúc báo, bởi vì vạn vật trong vũ trụ tồn tại đều có nhân có quả. Vậy nên, hãy luôn là một người tử tế và bao dung hơn trong cuộc sống.