Trong cuộc đời, mỗi người chúng ta sẽ gặp được rất nhiều người, rất nhiều việc không được như ý, nhưng lại có những điều giống như món quà của số phận, có thể soi sáng con đường phía trước và dẫn dắt chúng ta ở tương lai. Những điều tốt đẹp đó chính là lương duyên trong đời người. Đời người có năm lương duyên lớn, chính là: gặp người thầy giỏi, kết giao được bạn tốt, gặp được người bạn đời như ý, nghe được lời nói tốt và nắm bắt được cơ hội khó gặp. Nếu như gặp được một trong những điều này thì nhất định phải quý trọng!

Gặp được người thầy giỏi

Gặp được người thầy tốt được coi là một trong những mối lương duyên lớn nhất đời người. Tô Đông Pha viết trong “Đông Pha mộng” rằng: “Đắc ngộ lương sư, tam sinh hữu hạnh”, nghĩa là gặp được người thầy tốt thì ba đời đều may mắn. Có được người thầy tốt đào tạo bồi dưỡng thì giống như gặp một ngọn đèn sáng, giúp chúng ta thoát khỏi hoang mang bối rối và tìm ra được con đường đi về phía trước.

Trong “Sư thuyết”, văn hào thời Đường, Hàn Dũ nói: “Sư giả, truyện đạo thụ nghiệp giải hoặc dã”, ý nói người làm thầy là người truyền đạo, truyền nghề và hoá giải những điều còn mê hoặc. Người thầy có thể được chia làm ba phẩm cấp: Người bậc thượng dùng Đạo để chỉ cho người, người bậc trung dùng đức để chỉ cho người, người bậc thấp dùng thuật để chỉ cho người.

Một người gặp được minh sư thì sẽ được tâm chí được sáng tỏ, chính khí được bồi bổ, giảm thiểu việc phải đi đường vòng. Trên con đường đời, có một người thầy tốt bên cạnh mới có thể đi được xa hơn.

Kết giao được bạn tốt

Người bạn tốt là người hiểu bạn, giúp đỡ bạn và che chở bạn. Có được một người bạn tốt đồng hành trong trong cuộc sống cũng là một mối lương duyên.

Sách Tăng Quảng Hiền Văn viết: “Tương thức mãn thiên hạ, tri tâm năng kỷ nhân”, người quen biết thì đầy trong thiên hạ nhưng người tri kỷ thì hỏi có mấy người. Người bạn tốt sẽ âm thầm hỗ trợ khi bạn mình gặp khó khăn trong cuộc đời, góp ý giúp bạn giải quyết được khúc mắc trong công việc hay cuộc sống. Kết giao với nhau, bồi dưỡng lẫn nhau, cùng nhau đạt được thành tựu và chia vui với nhau là điều may mắn lớn nhất của tình bạn.

Trong lịch sử, tình bạn giữa Quản Trọng và Bào Thúc Nha thời Xuân Thu là câu chuyện đẹp về tình bạn tốt. Quản Trọng đã cảm khái nói rằng: “Người sinh ra ta là cha mẹ, người hiểu ta là Bào Thúc Nha”.

Được người bạn đời như ý

Cổ ngữ có câu: “Trân bảo dịch cầu, lương nhân nan đắc”, châu báu dễ tìm, người tốt khó được. Trong cõi hồng trần thế tục này, có được một người bạn đời tốt đồng hành là phúc khí và vận may của cả đời, là điều mà ai ai cũng mong mỏi.

Ý nghĩa lớn nhất của hôn nhân không phải chỉ là cùng ăn cơm với nhau, cùng ngủ chung một giường mà là dùng tâm hồn này để hoàn thiện tâm hồn đối phương, bồi dưỡng lẫn nhau và khích lệ lẫn nhau. Một người bạn đời tốt sẽ cùng chúng ta đối mặt với những thăng trầm của cuộc sống. Họ sẽ là người hỗ trợ chúng ta trong lúc hoạn nạn, làm bạn cùng nhau, đồng hành cùng nhau, hướng về nhau và khiến bản thân mình tốt hơn lên.

Theo một nghĩa nào đó, mọi thứ trên đời đều là sự gặp gỡ, lạnh gặp ấm thì sẽ có mưa, đông gặp xuân thì có năm tháng, trời gặp đất thì có vĩnh hằng, người gặp người thì có sinh mệnh. Cuộc gặp gỡ giữa con người với nhau giống như một món quà của số phận. Khi gặp được một người thực sự tốt với mình thì phải quý trọng, bởi vì có một số người chỉ cần là gặp được cũng sẽ khiến chúng ta thay đổi cả cuộc đời.

Nghe được lời hay

Lời hay ở đây có thể là những lời khuyên tốt, lời gợi ý hay, cũng có thể là những lời khuyến thiện. Người ta thường nói: “Thính quân nhất tịch thoại, thắng độc thập niên thư”, nghe được một câu nói hay cảm giác như có ích hơn mười năm đọc sách.

Con người sống trên đời sẽ gặp phải những việc khó giải quyết, những rắc rối khiến tâm người ta bị vướng bận, không thể dứt ra được. Đôi khi, một lời hay, một lời khuyên tốt liền có thể khiến người ta hiểu ra, sáng tỏ và thông suốt ra. Từ đó khiến cho những phiền toái trong tâm được giải quyết một cách dễ dàng, cuộc sống sẽ trải qua những thay đổi chấn động.

Lắng nghe lời khuyên tốt sẽ làm tăng thêm trí tuệ và mở rộng tầm nhìn của chúng ta. Nó có hiệu quả rất lớn trong việc thăng hoa bản thân chúng ta, đồng thời cũng là cách đơn giản và hiệu quả nhất để có thể đạt được những thành công trong cuộc đời.

Nắm được cơ hội tốt

Trong cuộc đời, một người sẽ gặp vô số cơ hội. Có những cơ hội không quá quan trọng và sự ảnh hưởng là không đáng kể, nhưng lại có những cơ hội là vô cùng quan trọng. Việc nắm bắt được cơ hội ấy hay không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh của người ấy.

Thi nhân Lý Bạch nói: “Đại bằng nhất nhật đồng phong khởi, phù diêu trực thượng cửu vạn lí”, ý nói chim bằng vào một ngày nào đó bay lên cùng với gió, dựa vào sức gió bay thẳng lên chín vạn dặm. Người nắm bắt được “lương cơ” (cơ hội tốt) thì mới có thể giống như chim bằng, đạp gió rẽ sóng bay lên tận trời xanh.

Trong cuộc đời, một người có thể gặp được lương sư, kết giao được với lương hữu, có được lương nhân, nghe được lương ngôn và nắm bắt được lương cơ thì người ấy đã là người có nhiều phúc và rất may mắn rồi!