Con người hầu như ai cũng mong muốn mọi thứ trong đời đều diễn ra tốt đẹp và như ý. Nhưng thực tế, cuộc đời có 10 phần thì chỉ có thể như ý được tám, chín phần. Làm gì có chuyện mọi việc đều sẽ thuận theo ý mình được?

Có một câu đối trong chùa Linh Ẩn ở Hàng Châu được viết như thế này: “Nhân sinh na năng đa như ý, vạn sự chích cầu bán xưng tâm”, nghĩa là: Đời người sao có thể có nhiều điều như ý, vạn sự chỉ cầu một nửa được vừa lòng.

Sự tuyệt vời của “một nửa” nằm ở chỗ nếu bạn chỉ cần “một nửa” của mong muốn thì sẽ cảm thấy đủ; từ biết đủ mới có thể hạnh phúc. Chỉ cần để ý một chút, bạn sẽ thấy rằng trong cuộc sống nơi đâu cũng tràn đầy trí huệ của “một nửa”.

1. Tình bạn là một nửa quan tâm và một nửa bỏ quên

Bạn bè thật sự không nhất định phải thường xuyên liên lạc, nhưng chắc chắn không bao giờ quên mất nhau.

Thỉnh thoảng nghĩ đến đối phương, nghĩa là trong lòng vẫn có sự quan tâm nhất định. Ngay cả khi thời gian trôi nhanh, tình bạn cũng sẽ không bao giờ thay đổi.

Còn có những người bạn chỉ thoáng qua trong đời, cũng chẳng mấy khi còn liên lạc lại, họ bất quá cũng chỉ là khách qua đường trong hành trình sinh mệnh mà thôi.

2. Gia đình, một nửa phó xuất và một nửa thu hoạch

Một gia đình hạnh phúc đòi hỏi mọi người cần phải nỗ lực phó xuất. Ví dụ như chăm sóc cha mẹ, giáo dục con cái, làm cho ngôi nhà luôn tràn đầy ấm áp.

Và khi đó bạn sẽ nhận ra, mỗi lúc chúng ta cảm thấy mỏi mệt với xã hội xô bồ, thì chỉ cần một nụ cười từ gia đình, cũng sẽ tiếp thêm cho bạn sức mạnh bước tiếp.

3. Trẻ em, một nửa là thiên phú và một nửa là bồi dưỡng

Mỗi đứa trẻ đều như một hạt giống, nhưng thời kỳ ra hoa của chúng là khác nhau.

Một số hoa có thời gian nở nhanh và rực rỡ, nhưng cũng có một số hoa lại đòi hỏi người chăm cần thời gian chờ đợi lâu.

Do đó hãy kiên nhẫn, không cần nhìn xem những hạt giống khác đang nở hoa và kết trái ra sao, rồi đi kết luận rằng con bạn không phải là một hạt giống tốt.

Hãy tin vào đứa trẻ của bạn, cũng như kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi hoa nở rực rỡ. Hoặc cũng có trường hợp loại hạt giống của bạn mãi mãi sẽ không nở hoa, bởi ngay từ đầu, nó đã được định sẵn để trở thành một cây đại thụ.

4. Công việc, một nửa là may mắn, một nửa là nỗ lực

Mọi người đều dành hầu hết thời gian trong ngày để làm việc, công tác. Bởi đó không chỉ là sự đảm bảo để nuôi sống gia đình mà còn là cách để trau dồi ý chí và hướng tới một cuộc sống tốt hơn.

Có những người chỉ chấp nhận làm việc ngày đủ 8 tiếng, không bao giờ chịu bỏ thêm thời gian để học hỏi và trau dồi thêm kỹ năng, người như vậy thường không có gì nổi bật, cũng chẳng thể đi xa hơn được.

Thực ra, công việc càng làm nhiều thì sẽ càng biết việc, đó là thể hiện của sự phó xuất và nỗ lực không ngừng để hoàn thành mục tiêu, người như vậy nhất định sẽ càng có thêm nhiều cơ hội để thăng tiến.

5. Tiền, một nửa là thiên thần, một nửa là ác quỷ

Khi tiền có thể cứu mạng một người thì đó là thiên thần; nhưng khi người ta chết vì tiền, thì đó chính là một con quỷ.

Khi chúng ta thỏa mãn một nhu cầu bình thường nào đó trong cuộc sống thì đó là thiên thần; nhưng khi những ham muốn và ảo tưởng bị thổi phồng lên thì đó là một con quỷ.

“Quân tử ái tài, thủ chi hữu đạo” (Người quân tử coi trọng của cải nhưng lấy của cải phải đúng đạo lý). Bản thân đồng tiền không đại diện cho cái ác, nhưng lòng tham của con người đối với tiền là nguồn gốc của mọi tội lỗi.

6. Hạnh phúc, một nửa là giành lấy, một nửa là tùy duyên

Hạnh phúc có vẻ như vô hình, nhưng thực tế lại đang nằm trong tầm tay. Khi bạn khát, có thể uống một ngụm nước, nhưng đừng ham thích đồ ngon của người khác. Khi bạn đói, hãy ăn một miếng, nhưng đừng ham thích những món sơn hào hải vị của người khác.

Bạn chỉ cần mỉm cười, nỗ lực cố gắng, các việc trong đời đều thuận theo tự nhiên, tự khắc khi đó bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc. Nhưng nếu bạn thậm chí còn không sẵn sàng để với lấy thức ăn trên bàn, và chờ người khác đến cho bạn ăn, thế thì bạn sẽ chẳng bao giờ cảm nhận được hạnh phúc thật sự.

7. Giấc mơ, một nửa là dũng khí, một nửa là ảo tưởng

Socrates từng nói rằng điều vui nhất trên thế giới này là có thể vì giấc mơ mà nỗ lực.

Con người sống trên đời, mỗi bước đi đều có khó nạn. Biết bao nhiêu người đến nay đã đắm chìm nơi trần thế, cứ đi vào liền quên mất ý định ban đầu của mình.

Chúng ta cần gieo hạt giống cho giấc mơ. Những giấc mơ ấy tuy rất xa, lúc ẩn lúc hiện, đôi khi còn không được thực hiện trong đời. Nhưng ý nghĩa thực sự của giấc mơ là dám can đảm bước đi. Vì giấc mơ mà hành động, thay vì chỉ nhìn vào giấc mơ mà mơ mộng cả ngày, lãng phí thời gian.

8. Cuộc sống, một nửa là hương vị, một nửa là hân hoan

Cuộc sống luôn không thể tách rời khỏi mùi của củi, gạo, dầu, muối, nồi và chảo.

Hương thơm của những chậu cây ngoài ban công, ý nghĩa sâu xa trong những quyển sách gối đầu giường, và những câu chuyện trong bức tranh treo trên tường…

Một cây cỏ, một cuốn sách, một bức tranh, và một chén trà. Mắt chúng ta hướng đến đâu, lòng chúng ta hướng đến đâu, sẽ có niềm vui ở nơi đó. Nhiều khi chúng ta chỉ là đang thiếu đi một hạt giống để làm nên ý thơ.

9. Cuộc sống là một nửa là hồ đồ, một nửa là minh bạch

Trải qua những năm tháng tôi rèn nơi thế tục, chúng ta đều từ trong hồ đồ mà minh bạch được một số đạo lý, sau khi minh bạch được rồi thì lại bị những sự tình khác làm cho hồ đồ.

Hồ đồ trong minh bạch, và minh bạch trong hồ đồ, đây là một loại trí huệ của đời người. Hiểu được đạo lý, học cách hòa hợp với thiên nhiên, chúng ta sẽ thấy cuộc sống nơi nơi đều là phong cảnh.

Thế giới luôn luôn là một nửa và một nửa: Một nửa là trời và một nửa là đất. Một nửa là nam và một nửa là nữ. Một nửa là thiện và một nửa là ác.

Cuộc sống luôn luôn là một nửa và một nửa: Một nửa tranh giành, một nửa tùy duyên. Một nửa khói hương, một nửa vui vẻ. Một nửa hồ đồ, một nửa hiểu rõ.

Nửa nhân và nửa quả, nửa được và nửa mất, nhiều chuyện trong tương lai sẽ có hai nửa, một nửa sẽ trả lại trời đất, và một nửa sẽ cấp cho nhân thế. Quá nhiều một nửa và một nửa …

Cuộc sống, chính là luôn ở trong một nửa và một nửa. Đi được nửa đường, sẽ còn lại một nửa đường. Làm người và làm việc, đừng mong mọi việc chu toàn, chỉ cần cầu được một nửa, biết đủ thường vui, cuộc sống mới có thể viên mãn.

Tinh Hoa