Gỗ hương được xếp vào dòng gỗ quý có giá trị kinh tế cao trên thị trường gỗ Việt Nam. Gỗ hương rất đa dạng chủng loại, mỗi loại lại có những đặc điểm khác biệt, nhưng cũng rất khó phân biệt nếu như người mua hàng không phải là người có kinh nghiệm về gỗ. Nhận biết được các dòng gỗ hương sẽ giúp bạn chọn mua đúng giá và đúng loại gỗ mình muốn.

ĐẶC ĐIỂM SINH TRƯỞNG GỖ HƯƠNG

Cây gỗ hương thuộc họ đậu, là loài cây chỉ mọc chủ yếu ở khu vực Đống Nam Á, trong đó nhiều nhất ở khu vực phía nam Việt Nam, nơi có khí hậu nắng nóng và đặc trưng đất đỏ bazan, đất xám đồi núi. Độ cao trung bình của cây gỗ hương từ 10m tới 30m, đường kính những cây gỗ to nhất cũng lên tới 2m. Tuy nhiên trong một nghìn cây may mắn mới có được một cây như thế. Tất nhiên giá trị của chúng chắc chắc đắt hơn hẳn những cây gỗ ít năm.

Cây gỗ hương mọc chủ yếu ở những vùng đồi núi đất đỏ, khí hậu khắc nhiệt nên chắc chắn không thể có chuyện những nơi khí hậu mát mẻ lại có thể trồng được loại gỗ này. Gốc cây gỗ hương có nhiều cạnh bè nhô lên khỏi mặt đất, những cạnh này bám sâu vào lòng đất để giúp cây đứng vững, bám sâu vào lòng đât, hút chất dinh dưỡng.

CÂY GỖ HƯƠNG TRƯỞNG THÀNH

Gỗ hương được xếp vào loại gỗ nhóm 1 ở Việt Nam, gồm những loại gỗ quý và bị giới hạn số lượng khai thác dưới sự quản lý của nhà nước. Những cây gỗ quý có những đặc điểm đẹp vượt trội so với những loại gỗ khác. Gỗ hương có những tiêu chuẩn của một cây gỗ quý qua màu sắc, vân gỗ và hương thơm lạ. Loại gỗ quý này được ứng dụng rộng dãi trong lĩnh vực sản xuất nội thất cao cấp. Chính vì thế không thể phủ nhận giá trị kinh tế của gỗ hương trên thị trường.

Vỏ cây gỗ hương có màu nâu xám, cây lâu năm sẽ có nhiều rêu xanh chứ đó không phải màu của thân cây. Dọc thân cây là những lớp vở bị bong tróc thành mảng lớn. Lớp thịt ngoài bên có màu cam đỏ, sáng tươi khá dày, chúng chứa nhiều nhựa. Khi cây tươi bị chặt sẽ làm nhựa chảy ra, màu hơi đỏ. Người ta vẫn dùng nhựa này để nhuộn quần áo. Lớp thịt lõi có màu đỏ nâu, nhìn rất sang trọng. Thớ thịt chăc nịch, láng mịn, chạm vào có cảm giác rất thích.

Các loại gỗ hương đều có mùi thơm tỏa ra khi đứng gần hoặc tiếp xúc. Gỗ hương có nhiều loại, chúng có tên gọi khác nhau và có những đặc điểm khác biệt mang đặc trưng của vùng miền đó. Rất khó để phân biệt được những loại gỗ hương nếu như không phải là người có kinh nghiệm về gỗ. Để phân biệt phải quan sát thật kỹ lưỡng màu sắc, đường vân gỗ và mùi thơm.

Gỗ Hương loại cây có dầu nên khi ngâm gỗ hương trong nước qua đêm sẽ thấy bề mặt có váng dầu, màu cây gỗ đổi sang xám, còn nước ngâm gỗ sẽ chuyển qua màu xanh nước chè.

GỖ HƯƠNG PHÂN LOẠI THEO XUẤT XỨ

Dù có rất nhiều tên gọi tùy theo vùng miền khác nhau nhưng về cơ bạn nếu xét theo xuất xứ thì gỗ hương có thể chia làm hai loại là gỗ hương lào hay còn gọi là giáng hương và gỗ hương nam phi hay thường được biết đến với cái tên là gỗ hương đỏ.

Dù là gỗ hương có xuất xứ từ đâu, là loại gỗ hương nào thì đều mang những đặc điểm chung của loại gỗ tốt này: chất gỗ rất chắc, cứng và nặng. Vân gỗ nhìn rất đẹp, thớ gỗ mỏng và mịn. Trong dân dan người ta nhận biết chung loại gỗ này bằng cách ngâm vào trong nước nếu màu nước chuyển dần sang màu nước chè(màu vàng xanh) thì đs chính là gỗ hương. Do trong gỗ có chưa nhiều tinh dầu nên khi ngâm và nước lâu làm nước đổi màu,và cũng vì vậy mà khi để gỗ ở ngoài lâu ngày gỗ sẽ bị ngả sang màu xám, nhưng bù lại lượng tinh dầu này lại rất có ích khi gỗ được chế biến nó sẽ giúp gỗ chống mối mọt nhờ đó gỗ hương bền với thời gian hơn tạo thành ưu điểm lớn cho loại gỗ này trong sản xuất đồ gỗ. Một điều nữa là gỗ hương có một mùi thơm nhẹ rất tự nhiên tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng, thị hiếu người dùng đồ gỗ rất thích điểm này của gỗ hương.

Gỗ hương lào thường có màu nâu hồng còn gỗ hương nam phi có một màu đỏ rất đặc trưng và nổi bật nhât là khi gỗ này rất đều màu. Hiện nay giá của hai loại gỗ này trên thị trường gỗ nguyên liệu cũng như sản phẩm gỗ khá cạnh tranh nhau chỉ chênh lệch một chút tùy thuộc nhà cung cấp. Tuy nhiên nhìn chung giá thành của loại gỗ này cũng khá cao và chỉ có những người có điều kiện kinh tế khá mới đủ sức để sựng dụng các loại đồ dùng được làm từ gỗ này.

Bình phay nghệ thuật nu cám gỗ hương

Xem và lựa chọn sản phẩm mỹ nghệ gỗ hương:
https://phongthuygo.com/tu-khoa-san-pham/go-huong/

GỖ HƯƠNG CÓ MẤY LOẠI TIÊU BIỂU, DỄ NHẬN BIẾT VÀ CÓ GIÁ TRỊ CAO TRÊN THỊ TRƯỜNG 

Các loại gỗ hương đều có mùi thơm tỏa ra khi đứng gần hoặc tiếp xúc. Gỗ hương có nhiều loại, chúng có tên gọi khác nhau và có những đặc điểm khác biệt mang đặc trưng của vùng miền đó. Rất khó để phân biệt được những loại gỗ hương nếu như không phải là người có kinh nghiệm về gỗ. Để phân biệt phải quan sát thật kỹ lưỡng màu sắc, đường vân gỗ và mùi thơm.

  • Gỗ giáng hương: Gỗ giáng hương là gì có thể nhiều người vẫn còn mông lung. Giáng hương là loại gỗ có những đặc điểm gần giống nhất trong dòng gỗ hương. Gỗ giáng hương có mùi thơm dịu và tự nhiên nhất. Lõi gỗ rất cứng và chắc và có khả năng chống mối mọt siêu phàm. Cây gỗ giáng hương có màu đỏ hơn, vân gỗ láng mịn. Giá gỗ giáng hương nhỉnh hơn những loại gỗ khác, bản thân cây gỗ đã có thẩm mỹ hơn, bên cạnh đó chúng còn tạo ra những sản phẩm nội thất nhìn rất sang trọng và quý phái. Sản phẩm làm từ giáng hương thuộc phân khúc giá cao và không phải ai cũng mua được.
  • Gỗ đinh hương: Gỗ đinh hương có tốt không? Câu trả lời là vô cùng tốt. Là loại gỗ chủ yếu được trồng và ưa chuộng ở miền Bắc. Đinh hương vẫn là cái tên thuộc vào hàng gỗ quý hiếm ở Việt Nam. Màu sắc sáng và nhạt hơn so với gỗ giáng hương do đặc điểm thời tiết, đinh hương có màu vàng đỏ, hương thơm dịu nhẹ thoang thoảng. Nếu cầm thanh gỗ đinh hương lên so sánh với các loại gỗ khác sẽ thấy chắc tay và nặng hơn. Vân gỗ cũng nhỏ hơn và có màu không uốn lượn, bay bổng bằng. Tuy nhiên giá gỗ đinh hương vẫn rất cao do chất gỗ hơn hẳn các loại gỗ hương khác.
  • Gỗ hương đá: Gỗ hương đá nhận biết rất dễ dàng bởi chúng có đường vân uốn lượn vô cùng đẹp. Màu săc gỗ đỏ hoặc cam nhưng nhìn vào có chiều sâu, mùi thơm thanh tao hơn. Hương đá chắc chắn và cứng chuyên được sử dụng làm bàn hoặc ghế bởi chúng khá mát khi tiếp xúc.
  • Gỗ hương vân: Hương vân có màu vàng nghệ tươi, thân có nhiều vảy bong thành những mảng lớn, phần thịt vỏ khá dày, nhựa có màu đỏ. Lõi gỗ có màu nâu hồng, rất chắc và cứng. Cây gỗ khá to, đường kính lên tới cả 100cm nhưng thớ gỗ lại khá nhỏ. Tuy nhiên vân rất đặt biệt, xoáy sâu vào lõi, nhìn tự nhiên.

XEM THÊM:

MỘT SỐ TÁC PHẨM GỖ HƯƠNG ĐẸP GIÁ TRỊ CAO

Bình phú quý hương đá gia lai phần gốc nên có vân chun lạ mắt
Bình phú quý hương đá gia lai phần gốc nên có vân chun lạ mắt
Tượng di lặc nu gỗ hương đá gia lai lai