Gỗ hương đá là một trong số những loại gỗ có giá trị kinh tế cao, xuất hiện chủ yếu ở những tỉnh Tây Nguyên như Daklak, Gia Lai, Kon Tum. Ngoài ra còn thấy loại cây này xuất hiện ở những nước Đông Nam Á. Gỗ hương đá được sử dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất đồ nội thất cao cấp.

Nhắc tới gỗ hương nhiều người nghĩ rằng chúng chỉ có một loại duy nhất và cách nhận biết qua mùi thơm của gỗ tiết ra. Đó là lý do mà họ thường đánh đồng gỗ hương là một và quan niệm loại gỗ nào cũng như nhau. Tuy nhiên dòng gỗ hương khá đa dạng chủng loại, mỗi loại đều có một đặc điểm riêng mà khó có ai nhận ra, trong đó có gỗ hương đá.

Là cây thuộc họ đậu, hương đá cũng sinh trường và phát triển trong môi trường khắc nhiệt, nắng nóng. Với số lượng không nhiều, gỗ hương đá được xet vào dòng gỗ quý hiếm, giá trị kinh tế cao.

Cây gỗ hương đá cao lớn, mọc ở nơi đất đỏ bazan, chúng có đường kính trung bình trên dưới 100cm, cây cao, tán lá rộng. Những cây mọc ở rừng sâu có thể có đường kính lên tới 150cm, những cây gỗ hương đá như vậy rất hiếm và được quản lý nghiêm ngặt.

Chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi nhìn thấy cây gỗ hương đá bởi chúng không khác biệt mấy so với những cây lấy gỗ khác. Thân cây thẳng, không có nhánh hay cành gần gốc, vỏ cây mà nâu và bong tróc vảy. Cây càng có tuổi đời lớn những mảng nứt dọc, bong vảy càng to và để lộ ra lớp thịt gỗ tuyệt đẹp bên trong.

Thịt gỗ hương đá lớp ngoài có màu vàng cam nhạt, chiếm một phần tư bán kính thân gỗ. Phần lõi phía trong có màu nâu tối hơn bên ngoài một chút. Gỗ tươi khi cưa nhỏ còn nhìn được cả nhựa cây có màu hơi đỏ, nhìn rất đẹp. Nhưng khi chạm vào thanh gỗ lại cảm nhận được chúng rất khô và chắc. Lớp thịt bên trong mịn láng tới lạ kỳ và tỏa ra mùi thơm đặc trưng mà chỉ dòng gỗ hương mới có. Hương thơm của gỗ không ngai ngái mùi nhựa như những cây lấy gỗ khác mà mùi khá dễ chịu, thoang thoảng.

Vân gỗ hương đá có màu nâu hồng đặc trưng, mặt cắt dọc hay ngang cây gỗ cũng đều đẹp bởi những đường vân khá tự nhiên và liền mạch. Gỗ hương đá có dầu nên khi được ngâm xuống nước sẽ nhìn thấy một lớp dầu bóng mỏng trên bề mặt, để lâu thì phần gỗ ngoài chuyển dần qua màu xám đồng thời nước ngâm cũng chuyển sang màu xanh nhạt.

Gỗ hương đá được ứng dụng để làm ra những đồ nội thất, đồ mỹ nghệ cao cấp và bán với mức giá cao. Những cây gỗ lớn, lâu đời còn được làm thành sập, bàn ăn với kiểu dáng tự nhiên. Khi tiếp xúc người sử dụng chỉ cảm nhận được sự mịn màng chứ không thô ráp như những loại gỗ bình dân. Qua thời gian dường như chúng vẫn giữ được giá trị như ban đầu từ màu sắc, đường vân cho tới mùi thơm. Xứng đáng là một trong những dòng gỗ quý của Việt Nam.

ĐẶC ĐIỂM CỦA GỖ HƯƠNG ĐÁ

 • Gỗ có thân thẳng, không có nhánh hay cành gần gốc
 • Vỏ cây có màu nâu và thường bong tróc vảy. Độ bong tróc này càng lớn khi cây càng có tuổi đời lớn, bong vảy càng to thì càng để lộ ra lớp thịt gỗ tuyệt đẹp bên trong.
 • Thịt gỗ có màu khác nhau giữa các lớp. Ở lớp ngoài cùng có màu vàng cam nhạt, tiếp bên trong phần lõi màu nâu tối hơn bên ngoài một chút.
 • Gỗ hương đá rất khô và chắc.
 • Bề mặt gỗ mịn láng
 • Gỗ có mùi thơm đặc trưng, không ngai ngái mùi nhựa như những cây lấy gỗ khác mà mùi khá dễ chịu, thoang thoảng.
 • Vân gỗ có màu nâu hồng, mặt cắt dọc hay ngang cây gỗ cũng đều đẹp bởi những đường vân khá tự nhiên và liên mạch.
 • Khi ngâm gỗ xuống nước sẽ thấy một lớp dầu bóng mỏng trên bề mặt
 • Gỗ hương đá khi được quật lên thì sẽ có màu hồng nhạt tự nhiên rất đẹp, nhưng để lâu thì gỗ sẽ chuyển sang màu hồng đậm hơn gần như đỏ.

GIÁ TRỊ SỬ DỤNG GỖ HƯƠNG ĐÁ

Do lượng gỗ không nhiều nên gỗ hương đá được coi là quý hiếm. Chính vì thế mà giá thành của chúng so với các loại gỗ tự nhiên: gỗ gụ, gỗ hương vân là cao hơn. Giống như các loại gỗ tự nhiên, hương đá được là các đồ dùng cao cấp như:

 • Tủ thờ, án gian
 • Bàn ghế các loại: bàn ghế hộp, bàn ghế voi, quốc đào, quốc triện, …
 • Kệ tivi: kệ cột nho, kệ mõ, kệ trần, kệ cong
 • Các loại sản phẩm trang trí khác.

MỘT SỐ SẢN PHẨM ĐƯỢC CHẾ TÁC TỪ GỖ HƯƠNG ĐÁ TÂY NGUYÊN VIỆT NAM

Bình phú quý hương đá gia lai phần gốc nên có vân chun lạ mắt
Bình phú quý hương đá gia lai phần gốc nên có vân chun lạ mắt
Tượng di lặc nu gỗ hương đá gia lai lai