Gỗ óc chó là loại gỗ nhập khẩu cao cấp với vẻ đẹp thẩm mỹ cao, độ bền, cứng, vân đẹp, màu sắc sang trọng. Các sản phẩm nội thất được sản xuất từ gỗ óc chó rất được ưa chuộng thị trường nước ta.

Gỗ óc chó là gì?

Gỗ óc chó được khai thác từ cây gỗ óc chó, loại nhóm cây lấy gỗ, thân to, cao từ 10 – 40m, có tán lá rộng. Thân cây gỗ óc chó có đường kính từ 60 – 90cm, vỏ sần sùi màu đen hoặc xám.

Cây óc chó có lá bản to, dài từ 20 – 100mm, hình lông chim. Quả loại cây này có kích thước lớn, cứng, có giá trị kinh tế cao, tốt cho sức khỏe.

cay-go-oc-cho

Cây óc chó phát triển trên điều kiện đất phù xa màu mỡ, khí hậu luôn cung cấp đủ độ ẩm và ánh sáng trực tiếp của mặt trời.

Loài cây này có khá nhiều loại, nhưng loại trồng cây lấy gỗ để sản xuất nội thất được trồng nhiều ở khu vực Bắc Mỹ, Anh, các quốc gia thuộc bán đảo Ban – căng vùng Địa Trung Hải,…

Tại Việt Nam, cây óc chó được trồng ở các tỉnh có khí hậu mát mẻ vùng Đông Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Hà Giang.

Đặc điểm gỗ óc chó

Gỗ óc chó được xếp vào nhóm gỗ quý, cứng, có dát gỗ màu kem, tâm gỗ có màu từ nâu nhạt đến đậm. Loại gỗ này có vân đẹp, chất gỗ mịn, mang lại tính thẩm mỹ cao.

Gỗ óc chó không bị cong vênh, ít chịu tác động của môi trường, thời tiết hay các tác động từ bên ngoài.

Tuy nhiên, loại gỗ này có giá thành khá cao, màu tối nên không phù hợp với thị hiếu của nhiều người dùng. Bản gỗ óc chó nhỏ gây khó khăn khi sản xuất đồ nội thất bản rộng như mặt bàn, ghế,… Ngoài ra, khi loại bỏ giác gỗ và lát cắt qua tâm cây gỗ bị dính tim nên không sử dụng được.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam phổ biến 3 loại gỗ óc chó, gồm:

  • Gỗ óc chó xẻ cây: loại này thường do người dân địa phương tự xẻ và bán cho các đơn vị sản xuất nội thất. Gỗ này không qua xử lý công nghiệp chống cong vênh, mối mọt, không bám sơn, độ thẩm mỹ kém.
  • Gỗ óc chó loại 2, loại 3: Loại này thường không được tẩm sấy kỹ nên có độ ẩm cao, vân gỗ, màu sắc không đều, tính thẩm mỹ không cao.

Gỗ óc chó nhập khẩu loại 1: là loại gỗ óc chó tốt nhất hiện nay, được nhập khẩu trực tiếp từ Bắc Mỹ và đã qua xử lý công nghiệp khắt khe, kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng tốt nhất trước khi xuất khẩu. Loại gốc óc chó này có khả năng chịu lực tốt, không bị biến dạng, cong vênh và chịu được những thay đổi của môi trường, chống lại mối mọt, đảm bảo về thẩm mỹ cho sản phẩm.

Ứng dụng gỗ óc chó

Gỗ óc chó thường được sử dụng sản xuất đồ nội thất cao cấp như bàn ghế, giường ngủ, cửa nhà,…