GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ?

Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp.

Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao.

Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, cầm máu và trị các bệnh tiêu hóa.

Gỗ xá xị thuộc nhóm 2, thân gỗ có tiết ra dầu vì thế nguy cơ bị nứt là có nhưng không đáng kể. Gỗ xá xị có khả năng chịu nước cao nên khi ngâm gỗ cho việc sử dụng bạn cần ngâm lâu hơn. Màu gỗ chuyển dần sang màu nâu xám và nước cũng đổi màu theo, lượng dầu trong thân cây cũng không còn.

CÔNG DỤNG CỦA GỖ XÁ XỊ

Gỗ xá xị thích ứng được với mọi loại môi trường mà không hề bị nứt hay mối mọt. Mùi hương từ gỗ tiết ra lại vô cùng dễ chịu mang lại cảm giác thư thái cho người sử dụng. Trước đây, gỗ xá xị được sử dụng để lấy tinh dầu, lá và củ thì trở thành bài thuốc bổ chữa bệnh cho con người. Do vậy thông tin gỗ xá xị độc là chưa chính xác.

Chúng ta thương bắt gặp những bức tượng phong thủy làm từ gỗ xá xị có giá trị cao. Sử dụng và chế tạo gỗ cần đòi hỏi kỹ thuật cao, không phải ai cũng có thể làm được. Chế tạo gỗ cần chú ý tìm ra những vị trí tỏa mùi hương và tránh tác động vào đó. Mặt khác những vị trí xấu xí, không bằng phẳng thì cần được xử lý tinh tế để che đi những khiếm khuyết.

Còn một điểm nữa là mùi hương gỗ xá xị giúp xua đuổi côn trùng (gián, kiến, muỗi,…) một cách tự nhiên, tỏa ra hương thơm giúp cơ thể thư thái, khử tà khí, làm cho phòng ốc thơm tho, nên để trong phòng ngủ (hương thơm làm giấc ngủ thoải mái hơn), wc (hấp thụ xú khí), xe hơi, cốp xem máy (khử mùi rất tốt),…

GIỮ MÙI THƠM CHO GỖ XÁ XỊ

Gỗ xá xị chế tác đồ mỹ nghệ trưng bày sau 1 thời gian dù có PU hay không PU thì mùi thơm xá xị cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Hiện tại thị trường có một số cách hướng dẫn bảo quản mùi thơm gỗ xá xị tự nhiên mà dễ làm tại gia cách này có thể áp dụng cho những loại gỗ khác), xin mời các bạn tham khảo:

 • Trường hợp sản phẩm mỹ nghệ làm từ cây xá xị để Mộc (không PU):
  + Dùng 01 khăn sạch nhúng với nước nóng vắt thật khô, tiến hành lâu toàn bộ tác phẩm mỹ nghệ, lớp bụi bẩn bám bên ngoài được làm sạch => mùi thơm trở lại
  + Dùng giấy nhám loại siêu mịn chà nhẹ toàn bộ hoặc 1 phần của tác phẩm gỗ xá xị, với tác động này mùi thơm sẽ trở lại và nồng hơn cách dùng khăn ấm.
 • Trường hợp sản phẩm mỹ nghệ đã làm PU bóng đẹp:
  + Tìm xem trên tác phẩm chỗ nào góc khuất hoặc chưa PU (không ảnh hưởng đến thẩm mỹ và giá trị của tác phẩm) tiến hành dùng tác động vật lý như Khoan, Chà giấy nhám loại “phá” không phải làm mịn, Đục, .. kèm theo là dùng khăn sạch nhúng nước ấm vắt khô tiến hành lâu toàn bộ tác phẩm, nước nóng đổ 1 ít vào chỗ vừa tác động ngoại lực => mùi thơm sẽ trở lại nồng và lâu bên hơn.

Cả 02 trường hợp với các cách như đã giới thiệu giúp bạn giữ được mùi thơm của gỗ xá xị lâu bên mà lại không gây mất thẩm mỹ cũng như giá trị phong thủy của tác phẩm cho gia chủ. Bên cạnh đó cách đơn giản mà không được thì nên tiếp cách tác động nhẹ hơn rồi đến nặng hơn => giúp chơi được lâu bền với tác phẩm mỹ nghệ từ gỗ xá xị.

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT

CÁCH PHÂN BIỆT GỖ XÁ XỊ THẬT GIẢ

Gỗ xá xị rất dễ phân biệt bởi mùi hương thơm giống nước ngọt xá xị, điều này khả phổ biến nên dân chơi đồ gỗ hầu như đều biết rất rõ. Giá trị của gỗ xá xị khá cao nên gỗ xá xị thường bị làm giả bằng các loại gỗ tạp khác. Trên thị trường có loại tinh dầu mùi xá xị, xịt lên gỗ sẽ có mùi xá xị. Có 3 cách để nhận dạng gỗ xá xị giả.

Đặc điểm nhận dạng gỗ xa xị không phải là dễ mà đôi khi lại bị nhầm lẫn sang một số loại gỗ khác, tuy nhiên giá trị lại không bằng. Để đảm bảo chất lượng gỗ xá xị chính hiệu bạn nên tham khảo một số thủ thuật đơn giản:

 • Tìm đến những địa chỉ lâu năm trong nghề, có uy tín để mua. Bên cạnh đó phải có những cam kết lâu dài.
 • Gỗ xá xị có chứa lượng tinh dầu lớn bên trong nên gỗ sẽ luôn có mùi xá xị (giống nước xá xị hoặc tinh dầu xá xị) thơm nồng, nếu trường hợp gỗ để mộc hoặc có tương tác vật lý ngoại lực (khoan, cắt,..) mùi thơm sẽ nồng hơn.
 • Gỗ xá xị để mộc lâu ngày sẽ bớt mùi thơm hoặc không có mùi, trong trường hợp này có thể dùng lấy khăn ấm lâu nhẹ hoặc dùng móng tay cà nhẹ vài vết phần khuất sẽ có mùi xá xị.
 • Trường hợp tượng đã PU thì không còn mùi thơm xá xị nữa, ta có thể tác động lực vật lý (khoan, cắt…) để phần gỗ mộc có tác động và dậy mùi thơm xá xị lên (nếu có thì hàng thiệt, còn không có mùi thì nên xem lại)
Bình phú quý nu gỗ xá xị hoa nu nhiều chưng trên đôn phòng khách
Bộ bàn ghế nu xá xị với mặt hoa nu nhiều đẹp mắt