Để mua được 1 sản phẩm tốt chỉ cần có tiền là đủ. Tuy nhiên không phải cứ sản phẩm tốt là sẽ bền mà “Của bền tại người”. Nếu đã nghiên cứu, tìm hiểu về về sản phẩm gỗ Ngọc Am Hà Giang đặc biệt còn sở hữu 1 sản phẩm được coi là ngọc của đất này thì hãy dành ra 60s đọc bài viết này để biết cách chăm sóc sản phẩm thân yêu của mình tốt hơn.

Co ngót, nứt nẻ là đặc tính chung của tất cả các loại gỗ có tinh dầu thơm và 100% gỗ để mộc sẽ bị tình trạng này. Để khắc phục hiện tượng co, nứt này người ta thường phải dùng Sơn PU sơn một lớp thật dày. Tuy nhiên ưu việt lớn nhất của những loại gỗ quý này là Hương thơm. Mà sơn PU sẽ hạn chế và làm mất đi tính năng ưu việt này. Gỗ quý sơn thì không còn giá trị nữa nên chỉ có thể làm theo những mẹo dưới đây để bảo quản và sử dụng lâu dài hơn:

  • Sử dụng sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào sản phẩm. Định kỳ hàng tháng/tuần dùng khăn sạch ngâm với nước ấm vắt khô, sau đó tiến hành lâu đều lên hết khúc lũa ngọc am – vì lâu ngày sử dụng vỏ ngoài khô cứng ráp lại dẫn đến hạn chế mùi thơm của gỗ, bên cạnh đó phần lũa là nơi chứa nhiều tinh dầu ngọc am bên trong nhất. Do vậy với cách đó giúp vỏ ngoài của khúc lũa sạch, mềm và tinh dầu lại ứ ra thơm lại như ban đầu.
  • Trường hợp muốn thơm gắt hơn có thể dùng dao hoặc vật nhọn tác động ngoại lực vào khúc lũa ngọc am như rạch, cắt, khoét lỗ… để tinh dầu ứ ra từ bên trong  – với cách này thì mùi thơm tinh dầu ngọc am sẽ gắt hơn tuy nhiên tuổi thọ của khúc lũa sẽ giảm đi đáng kể cả về ngoại hình lẫn mùi thơm. – KHÔNG khuyến khích.
  • Nếu sản phẩm có vết nứt nhỏ thì lấy giấy nhám loại mịn đánh xung quanh vết nứt để lấy mạt cưa. Sau đó dùng keo 502 nhỏ đầy lên bề mặt rồi lại dùng giấy nhám mịn đánh sạch. Hoặc có thể dùng sáp ong đánh lên những chỗ có vết nứt sau khi đã đánh giấy nhám mịn có mạt cưa rồi.
  • Dùng túi lilon bọc kỹ sản phẩm tuy nhiên 1 tác phẩm để ở nhà trưng bày không thể thể trong túi bóng được vậy nên có thể làm hộp kính chụp ra ngoài tác phẩm . Ngoài ra cũng có thể dùng Si nước tuýp như tuýp thuốc đánh Răng bôi lên bề mặt gỗ một lớp mỏng. Vẫn giữ được màu gỗ nhưng hương thơm sẽ hạn chế hơn để mộc.

MỘT SỐ SẢN PHẨM NU NGỌC AM SIÊU HIẾM

Bình phú quý nu ngọc am siêu hiếm và đẹp tự nhiên. Xem thêm tại www.binhphuquy.com
Tượng đạt ma nu ngọc am đục tay tự nhiên 100% xem thêm www.tosudatma.com
Lũa ngọc am dáng phiêu tự nhiên. Xem thêm tại www.tieucanhgolua.com
Tượng đạt ma múa quyền được chế tác từ nu gỗ ngọc am bởi bàn tay nghệ nhân www.tosudatma.com