Gỗ căm xe là một trong những loại gỗ cứng và chắc chắn được mệnh danh là đệ nhất trong những ứng dụng nội thất từ trước đến nay. Chúng thường được sử dụng làm tay vịn cầu thang, cửa gỗ, tủ đựng rượu…Nhằm giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cách nhận biết loại gỗ này.

ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA CĂM XE

Căm xe là loại gỗ có thân cao lớn, có cây trên 30 mét, những cây cổ thụ có đường kính khoảng 1,2 mét tuy nhiên rất hiếm gặp. Căm xe có thân tròn, trung bình cây trong thẳng, gốc của chúng thường bạnh.

Đối với những cây còn nhỏ thường cong queo và trông trơ trụi. Vỏ của cây căm xe khi nhìn vào sẽ thấy màu nâu vàng hoặc xám đỏ. Lá của loại cây này thường là loại lá kép lông chim 2 lớp, có 1 phần đôi cuống cấp 2. Hoa nhỏ lưỡng tính, hoa tự hình cầu. Tràng hoa của cây có màu vàng, hợp gốc, cánh tràng hình dải.

Tại Việt Nam cây căm xe chủ yếu phân bố ở miền trung trở vào và tập trung ở khu vực rừng Tây Nguyên. Gỗ loại cây này thường khá cứng và chắc. Cây căm xe tại Việt Nam được xếp với nhóm II trong bảng phân loại gỗ được xem như gỗ lim ở phía Bắc. Ngoài ra, loại gỗ này còn được phân bố nhiều ở Campuchia, nước mà có nguồn cung cấp nguyên liệu gỗ cho nước ta.

CÁCH NHẬN BIẾT GỖ CĂM XE

Để nhận biết được loại gỗ này, bạn cần quan tâm tới 4 yếu tố cơ bản đó chính là, màu sắc nguyên thủy, độ chuyển màu khi sử dụng, mùi hương đặc trưng và vân gỗ.

MÀU SẮC NGUYÊN THỦY

Cây căm xe khi mới khai thắc thường có màu vàng sẫm, đỏ thẫm hoặc đỏ cánh gián non. Bởi phần nhựa cây thấm từ trong ra sau khi cắt tạo nên một lớp màu cho phiến gỗ này.

Có một số người không nhận biết được đây là cây căm xe, nên thường lầm tưởng gỗ của nó cũng có màu như vậy.

MÙI HƯƠNG ĐẶC TRƯNG GỖ CĂM XE

Theo các chuyên gia trong ngành gỗ, các sản phẩm được làm từ gỗ sau khi chế tạo thường được phủ nhiều lớp sơn lót, sơn màu. Khách hàng nếu như không có kinh nghiệm thì rất khó có thể nhận biết về loại gỗ này qua màu sắc. Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết căm xe qua mùi hương, đây là yếu tố quan trọng và chính xác nhất.

Gỗ căm xe có một mùi hương rất đặc trung, dễ nhận biết. Mùi của gỗ hơi nồng nhưng vừa phải và không gắt.

CHUYỂN MÀU THEO THỜI GIAN

Đây cũng là một trong những cách giúp bạn có thể nhận biết được loại gỗ này. Bởi cây căm xe sau khi đã được chế biến thành thành phẩm, sau một thời gian thì màu gỗ sẽ chuyển sang màu đỏ cánh gián mận. Thông thường sau 1 – 2 năm từ khi khai thác, mủ của cây gỗ này sẽ lên nhiều và tạo được độ đồng đều cho mặt gỗ. Nhựa cây kết hợp cùng với lớp phun lót sẽ tạo nên màu sắc đặc trưng, sang trọng và quý phái rất bắt mắt cho sản phẩm.

NHẬN BIẾT QUA VÂN GỖ

Vân của gỗ căm xe thuộc loại vân mịn, vân sọc xen kẽ giữa các vân hàng năm. Vì mặt gỗ có màu sậm nên vân gỗ này không được nổi bật như những dòng gỗ khác. Tuy nhiên, vân của loại gỗ này rất đẹp và sang trọng, được các chuyên gia cũng như người dùng đánh giá cao và làm tiêu chí quan trọng để lựa chọn nội thất.

Ngoài những cách trên bạn cũng có thể nhận biết gỗ qua trọng lượng, gỗ thường nặng hơn so với những loại gỗ thông thường. Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ và biết cách nhận biết gỗ căm xe. Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng các sản phẩm đồ nội thất làm từ loại gỗ này hãy nhanh chóng liên hệ