Rất nhiều khách hàng khi tìm mua gỗ căm xe, đều đặt câu hỏi “Gỗ căm xe có tốt không?” “Gỗ Căm xe có ưu điểm gì?”. Dưới đây là thông tin giúp quý khách hàng trả lời cho câu hỏi “Gỗ Căm xe có tốt không?” khi có nhu cầu tìm mua gỗ Căm xe để sử dụng trong trang trí nội thất, làm sàn gỗ, đóng bàn ghế,…

Căm xe hay còn gọi là Cẩm xe (tên khoa học Xylia xylocarpa) là cây gỗ lớn, tán rộng, cao trên 30m, đường kính tối đa 1.2 m. Vỏ cây màu nâu vàng hoặc xám đỏ. Thân cây lúc nhỏ thường cong queo, lớn lên tròn thẳng, có bạnh vè lớn. Lá cây có 1 đôi cuống cấp 2, dạng kép lông chim 2 lần. Hoa tự hình cầu, nhỏ lưỡng tính. Tràng hoa hợp gốc, màu vàng, cánh tràng hình dải. Quả đậu hóa gỗ, khi chín tự nứt, hình lưỡi liềm. Từ lúc cây còn nhỏ, hệ rễ đã phát triển. Cây phân bổ chủ yếu ở miền Trung Việt Nam trở vào.

Tại Việt Nam, gỗ Căm xe rất được ưa chuộng, được xem như gỗ lim ở phía Bắc, nó được xếp vào nhóm II trong bảng phân loại gỗ. Gỗ có giác lõi phân biệt rõ ràng, giác dày màu trắng vàng nhạt, lõi màu đỏ thẫm hơi. Ngoài ra, Căm xe có vân núi, mịn, nhỏ và thẳng, thớ gỗ mịn, nặng, tỷ trọng 1,15 (15% nước). Gỗ Căm xe rất mùi rất đặc trưng, hương hơi nồng không nặng cũng không nhẹ.

Những vật dụng nội thất như ghế, giường, tủ, đồ gỗ trang trí bằng gỗ Căm xe rất bền và đẹp, chiếc giường làm bằng gỗ căm xe rất chắc chắc và bền bỉ với thời gian, loại gỗ này còn giữ được màu qua thời gian lâu dài. Đặc biệt, gỗ Căm xe có một đặc tính mà ít loại gỗ nào có, đó là sau một thời gian sử dụng, mủ gỗ Căm xe sẽ làm cho gỗ lên màu đỏ sẫm cánh gián.

Thông thường, mủ gỗ Căm xe bắt đầu lên nhiều và dễ nhận biết nhất là sau 1 – 2 năm từ khi khai Với câu hỏi “Gỗ Căm xe có tốt không?” thì Cửu Long Group xin trả lời các là gỗ căm xe có giá thành thấp hơn nhưng nó không hề thua kém về chất lượng so các loại khác như gỗ Hương, gỗ Lim. Tại vì gỗ Căm xe thuộc nhóm gỗ thuộc rừng tự nhiên (rừng nguyên sinh, rừng già) có tuổi thọ lên tới hàng trăn năm và độ bền cao như gỗ Giáng hương, gỗ Chiu liu, gỗ Lim, gỗ Trò, gỗ Cẩm lại,…..

Cũng như gỗ thuộc nhóm này, gỗ Căm xe có bề mặt rắn chắc khả năng mài mòn và chịu va đập, chịu được nắng mưa, thời tiết thay đổi cao. Tính ổn định cao độ không bị biến dạng, độ giãn nở gần bằng không, không bị giãn nở theo thời gian. Trong gỗ Căm xe có chất dầu nên khả năng chống mối mọt đạt mức gần như tuyệt đối 100%. Gỗ Căm xe có màu vàng nghệ, vân gỗ đẹp màu sắc đồng đều không như gỗ Hương, gỗ Lim, … Gỗ căm xe dùng một thời gian chuyển sang màu đỏ đậm cánh dán tạo nên màu sắc tinh tế, trang trọng, quý phái.