Gặp và mua thành công thứ “kim cương” của rừng thiêng, theo anh Lợi, đó là cái duyên khó có được. Vì vậy, dù có người đã tìm đến và trả anh vài chục triệu đô/1kg, anh vẫn không đồng ý bán.

Khối kỳ nam bảo thạch được nhắc đến là khối trầm hương “hắc kỳ” của anh Nguyễn Văn Lợi (Đông Anh, Hà Nội).

Được biết, khối trầm hương này có trọng lượng hơn 3kg bao gồm: 1 tượng phật bà Quan âm cùng 3 thanh Kỳ nam đã hóa thạch.

Chia sẻ với Dân Việt, anh Lợi cho biết, anh sở hữu khối kỳ nam hóa thạch này từ những năm 1995-1996, khi anh công tác tại một huyện giáp ranh giữa Quảng Nam và Kon Tum.

Cũng theo anh, gặp và mua được thành công thứ “kim cương” của rừng thiêng này là do cái duyên hiếm có. Vì vậy mà những năm 2003 -2004, một nhóm người Ấn Độ đã tìm đến và trả anh với giá vài chục triệu đô/1kg hắc kỳ nhưng anh không đồng ý.

Khúc hắc kỳ của anh Lợi có hai màu dễ nhận biết là đen và trắng. Quan sát kỹ những vân gỗ vẫn còn hằn lên trên khối hắc kỳ. Theo năm tháng khối kỳ cứ biến đổi dần chuyển từ màu đen sang màu trắng tuyết.

Bức tượng Quan thế âm được anh Lợi thuê người tạc cách đây hơn mười năm, khi đó là một khối màu đen tuyền, nhưng hiện tại đang chuyển dần thành những vạt trắng tuyết.

Được biết, trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây dó mọc nhiều ở trong những cánh rừng già Nam bộ Việt Nam. Khi cây dó bị tổn thương (do bom đạn, thiên tai, con người…), cây sẽ tiết ra nhựa thơm để chữa lành vết thương trên thân, phần gỗ bị tổn thương được tích dầu trở thành một loại gỗ quý thơm, đó chính là trầm hương.

Trầm hương được ví là một trong những thứ cực kỳ quý hiếm mà rừng thiêng ban tặng cho con người. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chưa có một công trình nghiên cứu nào về tác dụng của nó.

Hiện nay, việc nuôi cấy tạo trầm hương trên cây dó phổ biến ở các tỉnh Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Nam…