Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc.

Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng.

GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC

Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm cho tới hàng vạn năm về trước, do động đất, ngập lụt, dòng lũ cuốn đất đá chôn vùi các sinh vật hay thực vật. Một số cây bị chôn vùi trong bùn được hình thành dưới tác động của vi khuẩn vi sinh vật, trong điều kiện thiếu oxy, áp suất cao, thông qua quá trình các bon hóa hàng ngàn năm tới vạn năm mà hình thành, còn được gọi là “Than hóa mộc”. Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm có một hương thơm phảng phất rất dễ chịu và nếu để trong phòng thì nó sẽ rất lâu tan đi. Một bản gỗ lớn Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm là cực kỳ hiếm, đa phần người ta chỉ làm các thứ đồ nhỏ như vòng hạt đeo tay, hay lược gỗ. Và Âm Trầm được coi như vua của vua trong các loại gỗ Kim Tơ Nam Mộc.

CÓ 3 YẾU TỐ ĐỂ GIÚP NHẬN BIẾT KIM TƠ NAM

  • Đầu tiên là “NHÌN”, không phải cứ Nam Mộc có vân tơ vàng thì đều là Kim Tơ Nam Mộc. Khi quan sát vân gỗ, ta dùng đèn pin cường độ sáng cao để chiếu vào gỗ. Hơn 80% Kim Tơ có đầy vân tơ vàng, khoảng 50%-80% là loại Kim Tơ có nửa đầy vân tơ vàng, hàng cấp phẩm Kim Tơ Nam chiếm tỉ lệ rất thấp, chỉ khoảng dưới 5%.
  • Thứ hai là “XÚC CẢM”, gỗ già Kim Tơ Nam chứa nhiều dầu, giống như gỗ mun, chỉ cần dùng khăn đánh bóng là có thể hiện ra Kim Tơ và bóng như mặt kính. Dùng tay vuốt lên mặt gỗ đánh bóng thì có cảm giác trơn tru, như vuốt một tấm ngọc.
  • Thứ ba là “MÙI THƠM”, gỗ già Kim Tơ Nam có một hương thơm thoang thoảng đặc trưng, khiến người ngửi rất dễ chịu, tĩnh tâm, và nó khác với mùi hương hơi hắc của gỗ non.
Ngôi nhà của gia đình họ Dương được xây vào những năm Vạn Lịch (1573-1620) dưới thời vua Minh Thần Tông.

Chủ nhân đầu tiên của ngôi nhà là quan lớn tại Giang Phủ (Thượng Hải sau này), cũng là tổ tiên của dòng họ Dương. Như vậy, tính đến thời điểm đó, ngôi nhà mà ông Dương đang có ý định phá dỡ đã có tới 400 năm lịch sử.

Trong lịch sử, loại gỗ này là biểu tượng của tầng lớp cao quý trong xã hội, chuyên được dùng để xây dựng những cung điện của hoàng gia, số ít được dùng trong chùa miếu hoặc làm các dụng cụ cao cấp.

Khi được đưa ra ngoài ánh nắng, gỗ Kim Tơ Nam tỏa ra ánh vàng lấp lánh, tơ vàng hiện rõ. Loại gỗ này còn có mùi hương thanh nhã, nước không thấm, không bị mối mọt, càng không mục ruỗng.

MỘT SỐ TÁC PHẨM:

Bộ bàn ghế Kim Tơ Nam Mộc Có Mùi Thơm Dịu Thoang Thoảng, Ngọt Dịu – Nhập khẩu Trung Quốc
Bàn trà được chế tác từ gỗ Kim Tơ Nam Mộc Trung Quốc
Bàn trà được chế tác từ gỗ Kim Tơ Nam Mộc Trung Quốc
Tác phẩm “con đường tơ lụa” chế tác từ gỗ Kim Tơ Nam Mộc bởi nghệ nhân
Tượng quan thế âm bồ tác từ gỗ Kim Tơ Nam Mộc
Tượng thần tài gỗ kim tơ nam ánh vàng chưng phong thủy hút tài lộc
Song Mã chế tác từ Kim Tơ Nam Mộc màu vàng lạ mắt 100% tự nhiên
Tác phẩm Di Lặc đứng gốc tùng từ Kim Tơ Nam Mộc 100% vân tự nhiên
Thiềm thừ trên khối gỗ kim tơ nam mộc trấn bao tiền trên cầu như ý
Hoa sen cá vàng trên khối lũa kim tơ nam mộc quý hiếm