Ngạn ngữ có câu: “Kim vô túc xích, nhân vô thập toàn”, ý chỉ đến cả vàng cũng chẳng thể thuần khiết thì con người nào có ai hoàn hảo, có ai tránh khỏi những lần mắc sai lầm. Tuy nhiên, một số sai lầm, một khi phạm phải, sẽ mang lại tai họa lớn cho bản thân, thậm chí thay đổi quỹ đạo của cuộc đời mỗi người.

1. Nền tảng sai

Chương thứ ba mươi ba của Đạo Đức Kinh” nói: “Tri nhân giả trí, tự tri giả minh” – Biết người là khôn, biết mình là sáng.

Lão Tử nói với chúng ta: Có thể hiểu và biết người khác gọi là trí tuệ, có thể biết và hiểu được chính mình mới thực sự là thông minh. Môi trường xung quanh mỗi chúng ta đều phức tạp và rất khác nhau. Điều này dẫn đến đôi khi, chúng ta không hiểu rõ về khả năng của mình.

Vào thời xa xưa, có một người ăn xin nhỏ bé hàng ngày phải ăn xin để kiếm sống. Một ngày nọ, anh đến một quán ăn nhỏ. Ông chủ nhà hàng thấy anh ta đáng thương nên nhận anh ta vào, đặt tên cho anh ta là giàu có và vinh hoa, và yêu cầu anh ta ở lại cửa hàng để làm những việc linh tinh.

Phú Quý rất biết ơn ông chủ, ngày nào cũng làm việc rất chăm chỉ, thấy cậu làm việc nghiêm túc nên ông chủ dần dần giao lại công việc của nhà hàng để anh quản lý. Công việc kinh doanh của quán cũng ngày càng tốt hơn.

Sau vài năm, công việc làm ăn của ông chủ nhà hàng ngày càng lớn mạnh, sự giàu có cũng trở nên nổi tiếng ở khu phố này.

Mỗi lần đi ra ngoài, tôi luôn nghe thấy những lời khen ngợi của người khác: “Giàu có quá” “Không có anh thì nhà hàng này phá sản mất.” “Nhân tài, mời anh đến làm chủ cho khách sạn chúng tôi”.

Dần dần, Phú Quý cũng tin rằng chính mình đã có công với việc kinh doanh nhà hàng rất tốt. Cuối cùng, một ngày nọ, chủ nhà hàng nổi lửa đốt tài sản, và tức giận rời đi. Anh ta nghĩ thầm: Hồi đó mình không phải là một người ăn xin. Giờ mình có một số nơi để đi. Có rất nhiều nhà hàng mời mình đến làm chủ tiệm.

Tuy nhiên, anh đã nhầm, khi đến nhà hàng trước, chủ nhà hàng đã nói: “Trước đây, do anh đang ở nhà hàng và chúng tôi muốn hợp tác với nhà hàng nên đã nói điều gì đó với anh, nhưng bây giờ anh mới làm vậy.” Tôi thấy người bình thường kém cỏi mới làm thế, tôi thậm không muốn có người như vậy làm việc cho tôi”.

Cuối cùng, Phú Quý không bao giờ tìm được việc làm và lại trở thành người ăn xin.

Bạn biết đấy, sự thiếu hiểu biết lớn nhất của một con người là không nhận ra vị trí của chính mình và coi nhầm nền tảng là khả năng của mình. Những người thật sự thông minh họ có thể hiểu được những lời khen ngợi của người khác và đối diện với nó một cách bình thường.

Có thể hiểu bản thân một cách khách quan, sẽ không kiêu căng ngạo mạn trong giao tiếp với người khác, đường đời ngày càng rộng mở.

2. Tính tình sai

Lão Tử giảng: “Thượng thiện nhược thủy, thủy thiện lợi vạn vật, phù duy bất tranh, cố vô vưu”(Nước là thiện nhất, nước đem lại lợi ích cho vạn vật mà không tranh giành).

Đặc tính của nước là tồn tại vì vạn vật, không tranh giành cao thấp, cũng không tự cho mình là hiểu biết, lại không khoe khoang bản thân. Bởi vì không tranh giành nên cũng không có oán hận âu lo.

Người thiện nhất tựa như nước. Nước không chỗ nào không chảy đến, nuôi dưỡng vạn vật nhưng lại hạ mình ở nơi thấp nhất, vì vậy nước gần với Đạo nhất. Người thiện nhất chọn nơi ở thấp nhất, tâm trí luôn trầm tĩnh mà lại thâm sâu khó dò như biển, đối xử chân thành với mọi người, vị tha và không vụ lợi, lời đã nói ra là sẽ thủ tín, công việc thì xử lý tinh giản, giỏi phát huy sở trường, hành động thì giỏi nắm bắt thời cơ, lại có thể quản lý tốt việc gia đình.

Nó nói với chúng ta rằng hãy học cách kiểm soát tính khí của mình như nước. Xung quanh bạn luôn có những người như vậy nổi khùng lên khi gặp chuyện nhỏ, bất cứ khi nào khuyên nhủ anh ấy, anh ấy luôn nói: “Không thể nào, tính cách của tôi là như thế này.”

Như mọi người đều biết, nóng nảy là một loại rèn luyện của tất cả mọi người, ôn nhu sẽ khiến người ta như gió xuân, còn ai coi nóng nảy là tính cách của mình thì sẽ khiến người ta tránh xa. Nó cũng sẽ mang lại tai họa cho chính mình.

“Luận ngữ của Khổng Tử” ghi: “Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh”. Một người biết tu dưỡng bản thân sẽ không để những cảm xúc nhất thời của mình ảnh hưởng đến người khác. Suy cho cùng, cuộc sống là phải thắng trong hòa, thua trong nóng nảy. Chỉ khi biết kiềm chế cơn nóng nảy và bao dung với người khác, bạn mới có thể khiến cuộc sống của mình tràn ngập ánh nắng.

3. Bạn bè sai

Chương thứ hai mươi ba của Đạo Đức Kinh” nói: “Đạo giả đồng ư Đạo, giả đồng ư đắc, thất giả đồng ư thất”. Kẻ nào dấn thân vào Đạo cũng giống như Đạo; kẻ có đức thì giống như đức; kẻ mất thì cũng giống như kẻ mất.”

Bạn ở bên người như thế nào, dần dần bạn sẽ trở thành người như thế đó. Bạn bè xung quanh bạn sẽ có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn, thậm chí quyết định vận mệnh của bạn.

Trong thời Xuân Thu, Quỷ Cốc Tử có bốn đệ tử lớn: Tôn Tẫn, Bàng Quyên, Tô Tần và Trương Nghi. Trong bốn người, Tôn Tẫn và Bàng Quyên có mối quan hệ tốt nhất, và hai người trở thành anh em.

Một ngày nọ, vua Ngụy chiêu mộ nhân tài khắp nơi để làm tướng cho nước Ngụy. Tin tức truyền đến ngọn núi, Bàng Quyên sau khi nghe xong quyết định xuống núi, còn Tôn Tẫn chọn đi theo ông Quỷ Cốc để tiếp tục việc học, cuối cùng cả hai cùng rơi nước mắt vì chia tay nhau.

Sau khi xuống núi, Bàng Quyên đến nước Ngụy, kiến ​​thức nhiều năm của ông được vua Ngụy đánh giá rất cao, ông được trọng dụng. Nhiều năm sau, Tôn Tẫn, người đã hoàn thành tốt việc học của mình, cũng xuống núi và đến Nguỵ Quốc, khi Bàng Quyên biết rằng anh trai mình đã đến, anh ta đã chào đón với những món quà hào phóng.

Nhưng sau khi biết rằng Tôn Tẫn đã theo ông Quỷ Cốc để học mười ba bài trong Nghệ thuật chiến tranh, ông ấy ghen tị với tài năng của Tôn Tẫn, và lo lắng rằng Tôn Tẫn sẽ đe dọa địa vị của mình, vì vậy ông đã bí mật tung tin rằng Tôn Tẫn có quan hệ bất chính với Tề Quốc.

Chẳng bao lâu, tin tức đến tai vua Ngụy, vua Ngụy vô cùng tức giận, khiến mọi người phải bó gối và khắc chữ lên mặt của Tôn Tẫn. Cuối cùng, Tôn Tẫn tuyệt vọng phải giả điên và hành xử một cách ngu ngốc, để thoát khỏi cảnh giết chóc.

Chương Bốn mươi mốt của Đạo Đức Kinh” ghi: “Thượng sỹ văn đạo cần nhi hành chi, trung sỹ văn đạo nhược tồn nhược vong, hạ sỹ văn đạo, bất tiếu bất túc dĩ vi đạo”- Bậc thượng sĩ [sáng suốt] nghe đạo [hiểu được] thì gắng sức thi hành; kẻ tầm thượng nghe đạo thì nửa tin, nửa ngờ; kẻ tối tăm nghe đạo [cho là hoang đường] thì cười rộ. Nếu không cười thì đạo đâu còn là đạo nữa.

Theo cách hiểu về “Đạo” của mỗi người, Lão Tử chia con người thành ba loại: Sai lầm nền tảng là một kỹ năng, đánh giá quá cao bản thân, nhất định sẽ thu hút sự thù hận của mọi người.

Nếu bạn nhầm tính nóng nảy của mình với tính cách của bạn và ham mê bản thân, bạn chắc chắn sẽ làm mất lòng người khác; Nếu bạn nhầm bạn xấu là bạn tốt, bạn sẽ bị lừa dối, hoặc bạn sẽ gây nguy hiểm cho sự an toàn của bạn và mang lại tai họa cho chính mình.

Tưởng lầm người bị tổn thương là bạn tâm giao, tin tưởng người khác chắc chắn sẽ gây họa cho thân trên;

Vì vậy, khi chúng ta đưa ra mọi quyết định, chúng ta phải biết cân nhắc, cuộc đời không có buổi diễn tập nào là miễn phí. Cuộc sống không hề dễ dàng, hãy thực hiện tốt từng bước trước khi bạn có thể tiến thêm một bước dài. Sẽ thuận buồm xuôi gió nếu không mắc phải ba sai lầm.