Gỗ Nu không phải là 1 loại cây, nó là danh từ thể hiện tính chất, một phần dị tật của cây trải qua nhiều năm tích tụ hình thành lên, nó có vân như những cánh hoa và màu sắc tự nhiên rất đẹp khác biệt so với cây gỗ chủ. Gỗ Nu có nhiều loại, tuy nhiên phổ biến và được ưa chuộng trong chế tác tượng gỗ thì gồm có: Nu ngọc am, nu hương, nu nghiến, nu kháo, nu trắc bách diệp, nu sưa, nu xá xị …

GỖ LŨ NU NGỌC AM HÀ GIANG

Gỗ Lũa là phần lõi cây cứng nhất còn sót lại của cây cổ thụ sau khi đã bị chết. Gỗ Lũa có đặc tính không bao giờ bị mục nát hay mối mọt và chịu ảnh hưởng từ các tác động của nắng mưa, côn trùng,… Sụn là phần dị tật của cây, nơi tập trung nhiều gân, gỗ già cỗi. Như vậy nếu cây vừa có Lũa và Sụn thì vừa đẹp lạ bởi những hoa văn, nếp gỗ đường vân, vừa bền bỉ với thời gian.

Gỗ Lũa thường chỉ có ở những loài cây gỗ tốt, quý hiếm hoặc những loài sống lâu năm cằn cỗi trên các khu vực đất nghèo dinh dưỡng, Chính vì vậy, Lũa tìm được ở đâu không quan trọng, vấn đề chính là ở chỗ chất lượng của chính khối Lũa đó.

Gỗ lũa ngọc am được khai thác từ những gốc cây đã chặt cách đây nhiều trăm năm còn sót lại. Do vậy tuổi cũng những gốc cây này có thể lên tới hàng ngàn năm nên hầu như đều ẩn chứa năng lượng của trời đất (Các nhà cảm xạ đo được chỉ số Bo vis của gỗ khá cao). Lũa Ngọc Am chính là phần lõi chứa tinh dầu nên rất bền chắc và có vân rất đẹp. Gỗ Ngọc Am thường được dùng để chế tác nên những vật phẩm phong thủy như Tượng Phật Di Lặc, Tràng Hạt, Lục Bình,… có tác dụng trừ ta ma mang lại sự thịnh vượng, tài lộc.

GỖ NU ĐƯỢC HÌNH THÀNH

Nu được sinh ra từ những vết dị tật, vết thương trên những cây có tuổi thọ lớn do bị chặt chém, bị gãy, bị sét đánh hoặc do những vết mối mọt sâu trong thân gỗ. Từ đó nguồn nhựa và dinh dưỡng nuôi cây bị gián đoạn, cản trở và tích tụ tại vết thương đó, dần dà hình thành một cái bướu sần sùi trên cây qua hàng chục hàng trăm năm thì tạo thành nu.

Những khối gỗ nu có giá trị nhất thường là những khối bị chôn dưới đất, chịu sự tác động của mưa nắng độ ẩm và sự ăn mòn nhưng vẫn giữ nguyên khối mà không bị mục nát. Chính sự tôi luyện của tự nhiên này mà đó thực sự là những khúc gỗ tốt nhất, quý giá nhất.

Do cách hình thành đặc biệt nên vân gỗ nu không theo một sự sắp xếp cố định, vân xoắn ngẫu nhiên tạo những hình thù vền vện, không có tim gỗ, khá cứng và khó chế tác.

HÌNH THÀNH NÊN TÁC PHẨM NU NGỌC AM

Làm nu gỗ ngọc am không giống như sản xuất đồ gỗ thông thường. Để tạo nên được 1 tác phẩm nu lũa gốc Ngọc Am đẹp, người nghệ nhân phải đầu tư rất nhiều tâm huyết và thời gian, vận dụng tay nghề khéo léo và óc sáng tạo để tạo hình khối gỗ làm sao vừa có những hình thù đẹp mắt, lại vừa không mất đi nét gai góc nguyên bản của khối Nu Lũa. Mỗi Khối Nu Lũa là một tác phẩm đơn chiếc, có thời gian và cách thức khác nhau, hầu hết làm bằng phương pháp thủ công, không dùng máy móc để sản xuất hàng loạt được. Chính vì vậy, giá thành sản phẩm không phụ thuộc vào kích cỡ mà ở giá trị nghệ thuật, sự kết tinh từ bàn tay, khối óc con người.

Tượng Đạt ma múa quyền được chế tác từ nu ngọc am nguyên khối
Tượng Đạt ma múa quyền được chế tác từ nu ngọc am nguyên khối
Tượng Đạt ma thiền định được chế tác từ nu ngọc am nguyên khối
Tác phẩm heo phong thủy chưng tài lộc nu gỗ ngọc am
Bình phú quý nu gỗ ngọc am kích thước lớn chưng phòng khách
Trứng khủng long nu gỗ ngọc am quý hiếm thơm nức chưng tài lộc
Chum phú quý nu gỗ ngọc am kích thước lớn chưng phòng khách