TÌM HIỂU CÂY DẠ DƯƠNG HAY CÂY LONG NÃO

Thực chất, gỗ dạ hương là một loại cây thuộc nhóm gỗ hương. Loại cây này còn có tên gọi khác là cây long não, não tử, chương não, triều não,….Những loại cây gỗ dạ hương này thường sống và phát triển tốt ở những nơi có khí hậu nhiệt đới như Trung Quốc, Nhật Bản. Tại Việt Nam thì chúng sống chủ yếu ở Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn,…

ĐẶC ĐIỂM CỦA GỖ CÂY DẠ HƯƠNG

Gỗ dạ hương có tán khá rộng, thân cao và chiều cao trung bình từ 10 đến 15m thậm chí cũng có cây cao tới 40m, 50m. So với các loại gỗ cùng họ khác thì gỗ dạ hương có lá xanh nhạt hơn. Lá mọc đan xen nhau. Loại cây này cũng có quả nhỏ thường mọc thành chùm với những kích thước ngắn hơn so với lá cây.

Đây là loại cây có mùi hương khá đặc trưng, khi đốt lên thì tạo nên hương thơm giống như mùi của hương trầm. Mùi hương của loại cây này cũng được ứng dụng trong một số hoạt động, mục đích khác nhau.

Gỗ cây dạ hương có độ bền chắc, dẻo dai, tuổi thọ sử dụng cao, có thể vươn tới hàng chục năm, hàng trăm năm. Thân cây to, đường kính rộng nên nó thường được nhiều người lựa chọn để chế tác thành những sản phẩm có kích thước khá lớn.

Trong bảng phân loại các nhóm gỗ tại Việt Nam gồm có 8 loại với những đặc trưng riêng riêng biệt. Gỗ dạ hương thuộc nhóm IV – nhóm gỗ có màu tự nhiên, thớ gỗ mịn, tương đối bền và dễ gia công, tạo hình.

NHỮNG CÔNG DỤNG CỦA GỖ DẠ HƯƠNG

Gỗ dạ hương là một trong các loại gỗ tự nhiên dùng trong nội thất có tính thông dụng, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

  • Gỗ dạ hương này khi đốt lên sẽ có mùi hương, giúp người ngửi tập trung hơn, giảm bớt áp lực, căng thẳng. Nhờ vậy mà họ có thể làm việc hiệu quả hơn.
  • Ngoài ra, người ta cũng thường dùng rễ của loại cây này giã ra và kết hợp với một số phương thuốc đông y khác để điều trị cảm cúm, đau khớp, đau đầu nhẹ.
  • Trong một số trường hợp bị côn trùng cắn, bị nổi mụn nhọt thì người ta cũng thường dùng vỏ hoặc cành tươi của cây dạ hương để đắp lên, việc này sẽ có hiệu quả tức thì…
  • Ngoài ra tùy theo từng trường hợp, tùy theo từng cách sử dụng cụ thể mà loại cây này còn có công dụng trong việc chữa viêm họng, đau dạ dày, hôi nách…
  • Gỗ của cây dạ hương rất tốt nên người ta cũng thường dùng chúng để chế tác nên những món đồ nội thất như: kệ tivi, tủ quần áo, giường ngủ, bàn ghế ăn, bàn văn phòng,….

Trong một số trường hợp bị cảm cúm, đau đầu hay đau khớp nhẹ thì có thể tận dụng ngay rễ của loài cây này. Rễ cây dạ hương dã ra, kết hợp với một số phương thuốc đông ý sẽ có công dụng tích cực trong việc thuyên giảm những chứng bệnh thông thường trên.

MỘT SỐ TÁC PHẨM CHẾ TÁC TỪ GỖ CÂY DẠ HƯƠNG HAY CÂY LONG NÃO

Tìm hiểu chi tiết và tác dụng về gỗ cây long não