Họ Thanh tùng hay họ Thông đỏ (danh pháp khoa học: Taxaceae), khi hiểu theo nghĩa hẹp (sensu stricto) là một họ của 3 chi và khoảng 7 tới 12 loài thực vật quả nón, còn khi hiểu theo nghĩa rộng (sensu lato) là họ của 6 chi và khoảng 30 loài.

Họ này chủ yếu là các loài cây bụi hay cây thân gỗ nhỏ nhiều cành. Lá của chúng thường xanh, sắp xếp theo hình xoắn ốc, thường vặn xoắn tại gốc lá để xuất hiện theo kiểu 2 hàng. Các lá có dạng thẳng hay hình mũi mác, với dải khí khổng màu lục nhạt hay trắng ở mặt dưới. Các loài phần lớn là đơn tính khác gốc, ít khi đơn tính cùng gốc. Các nón đực dài khoảng 2–5 mm, tung phấn ra vào đầu mùa xuân. Các nón cái bị suy giảm mạnh, chỉ có một lá noãn và một hạt. Khi hạt chín, lá noãn phát triển thành áo hạt nhiều thịt, bao phủ một phần của hạt. Áo hạt khi chín có màu sáng, mềm, nhiều nước và ngọt, chúng bị một số loài chim ăn và nhờ đó mà hạt được phát tán khi chim đánh rơi chúng.

Họ Taxaceae hiện tại nói chung được gộp cùng các nhóm thực vật quả nón khác trong bộ Thông (Pinales), do các phân tích ADN đã chỉ ra rằng các loài thanh tùng nói chung là đơn ngành với các họ khác trong bộ Thông (Chase và ctv., 1993; Price, 2003), một kết luận được hỗ trợ thêm bởi các nghiên cứu vi hình thái học (Anderson & Owens, 2003). Trước đây, chúng thường được coi là khác biệt với các thực vật quả nón khác bằng cách đặt vào một bộ riêng gọi là Taxales (bộ Thanh tùng).

Các chi Torreya và Amentotaxus, trước đây được đặt trong họ Taxaceae nghĩa hẹp, nhưng hiện nay người ta cho rằng tốt nhất nên xếp chúng trong họ Cephalotaxaceae nếu coi họ này là một họ riêng biệt, do các thử nghiệm bộ gen cho thấy chúng có quan hệ họ hàng gần gũi với chi Cephalotaxus hơn là với chi Taxus. Tất nhiên là chúng cũng có thể cùng với chi Cephalotaxus được xếp trong họ Taxaceae theo nghĩa rộng như là một họ bao gồm cả hai họ Taxaceae nghĩa hẹp và Cephalotaxaceae (Price, 2003).

CƠ CHẾ CHỐNG UNG THƯ CỦA HỒNG ĐẬU SAM

11/1965,vợ chồng nhà thám hiểm người Mỹ Johnson William trong hành trình thám hiểm bên bờ Alaska đã phát hiện ra một ngôi làng thần kì. Nơi đây có hơn 100 người già từ 100 tuổi trở lên. Trong thôn không ai mắc ung thư và bệnh phụ khoa, là nơi có tuổi thọ bình quân cao nhất Mỹ. Nghiên cứu khoa học đã phát hiện, điều này có liên quan tới những cây Hồng Đậu Sam mọc khắp xung quanh môi trường sinh sống của người dân.

Theo phân tích của trung tâm kiểm nghiệm phân tích môi trường của Trung quốc, Hồng đậu sam có tác dụng trong việc làm sạch không khí, loại bỏ những độc tố, tạp chất có hại trong không khí. Trên thực tế được các chuyên gia công nhận là một trong 2 loại thực vật loại CAM, chúng liên tục 24 giờ hấp thụ Cacbonic (CO2) và giải phóng khí oxi (O2).Nếu bên trong phòng mà đặt 2 cây Hồng đậu sam 8 năm tuổi thì tương đương với 600m2 không khí trong khu rừng tự nhiên, và không có loài cây nào có thể sánh được.

Trong tinh chất Hồng Đậu Sam có chứa Taxine II Paclitaxel, Sciadopitysin, tannins… từ tự nhiên, có tác dụng ức chế vi khuẩn và tiêu viêm mạnh mẽ, được coi là “Chất kháng sinh phổ biến của thiên nhiên”

  • Phá hủy các tế bào ung thư — Ngăn chặn các tế bào ung thư sinh sôi.
  • Cải thiện môi trường sinh sống của tế bào — Loại trừ các độc tố nuôi dưỡng tế bào ung thư
  • Kháng sinh phổ biến của tự nhiên — Mang lại sự đảm bảo mạnh mẽ cho việc phòng tránh và điều trị ung thư

Hồng đậu sam được lưu truyền lại từ kỷ băng hà thứ 4, là một trong những bảo vật quí của tự nhiên loài người. Ngày nay, Hồng đậu sam được Mỹ, Anh, Trung quốc và hơn 40 quốc gia khác coi là quốc bảo. Nhà trắng của Mỹ, Hoàng cung nước Anh, Tổng bộ Liên hợp quốc đều có trồng cây hồng đậu sam; Hồng đậu sam chính là một trong những phương pháp chăm sóc sức khỏe thời đại mới của chúng ta.