Người ta gọi cây gỗ Du Sam bằng nhiều cái tên khác nhau nhu du sam đá vôi, Ngô Tùng, Thông Dầu, Tô Hạp đá vôi hay Mạy Kinh.

Gỗ Du sam là cây thân gỗ lớn có thề cao 40-50m, thường mọc trên núi đá vôi có độ cao khoảng 200m – 1000m, cây gỗ Du Sam là loại cây bản địa của Trung Quốc, Đài Loan, tuy nhiên loại cây này cũng phân bố tại Việt Nam chủ yếu ở Hạ Lang (Cao Bằng) và Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ (Bắc Cạn), nhưng với số lượng cá thể rất hạn chế và phân tán.

Đặc Điểm và công dụng của gỗ Du Sam

Gỗ Du Sam là loại gỗ tại Việt Nam được xếp vào nhóm IA, gỗ Du Sam mềm, thớ mịn, màu vàng nhạt và có hương thơm đặc trưng, gỗ Du Sam hiện nay tại Việt Nam còn rất ít cá thể đang được xếp vào nhóm cây gỗ trong tình trạng đe dọa tuyệt chủng.

Chính vì những đặc điểm như trên mà Du Sam luôn là lựa chọn hàng đầu của thị trường gỗ Việt Nam. Các sản phẩm được làm từ loại gỗ này luôn góp phần tạo nên sự sang trọng và đẳng cấp cho không gian mà nó có mặt.

Tượng đạt ma múa quyền nu tùng du sam lạ mắt được hoàn thiện bởi nghệ nhân

Ứng dụng của gỗ Du Sam

Gỗ cây Du Sam thường được dùng làm đồ thủ công mỹ nghệ, ứng dụng trong xây dựng và nội thất như sập gỗ du sam, làm sàn gỗ đặc biệt, ốp tường, trần nhà,…

Ngoài ra, gỗ cây Du Sam còn có thể chế tạo các loại tinh dầu tự nhiên từ trong gỗ. Tinh dầu Du Sam là loại tinh dầu cực kỳ quý và được chứng minh là có nhiều tác dụng tốt cho con người. Để làm tinh dầu Du Sam, người ta làm nhỏ gỗ ra rồi đem chưng cất để thu được tinh dầu nguyên chất.

Nếu sử dụng gỗ Du Sam với mục đích làm đồ thủ công mỹ nghệ hay đồ gia dụng thì không cần thiết phải loại bỏ tinh dầu ra khỏi gỗ. Thông thường, người thợ chỉ cần phơi gỗ một thời gian để gỗ co ngót tối đa, sau đó có thể dùng được.

Hiện nay, ở Việt Nam lượng cây Du Sam đang giảm và ngày càng trở nên khan hiếm dần, vì thế các cơ sở chế biến gỗ phải thu mua gỗ Du Sam đã được khai thác từ đồng bào dân tộc hoặc nhập khẩu từ nước ngoài về, bởi vậy giá các sản phẩm từ Du Sam cũng khá đắt, nhưng bù lại là chất lượng cực tốt và bền bỉ.

Bình phú quý chun tùng du sam lạ mắt

Trước tình trạng loại gỗ Du Sam bị săn lùng và số lượng cá thể ngày càng giảm hiện ở Việt Nam số lượng cá thể của loài cây này còn không đến 20 cây nên trường ĐH Lâm nghiệp và Chi cục kiểm Lâm Bắc Cạn đã lập đề tài nghiên cứu để tìm cách nhân giống nhằm bảo tồn nguồn gien của loài cây quý hiếm này. Việc nghiên cứu nhân giống cây gỗ Du Sam đã bước đầu đạt được thành công mở ra những hy vọng bảo vệ và phát triển cây gỗ Du Sam quý hiếm.