Cây dương biển hay còn biết đến với tên san hô đen thuộc hộ Antipathidae là nguồn nguyên liệu quý hiếm dùng chế tác những đồ mỹ nghệ và dược liệu dành cho bậc quý tộc. Dương biển chính là san hô đen quý hiếm. San hô nói chung và san hô đen nói riêng thuộc cùng họ Sứa thường sống ở những vùng nước ấm nhiệt đới, cận nhiệt đới, nằm dưới mặt nước biển khoảng 50-80 m có màu đen và do nằm độ sâu như vậy nên việc săn tìm san hô đen vô cùng nguy hiểm.

Theo y học cổ truyền, san hô đen vị ngọt, tính bình, có công dụng giải nhiệt tiêu độc, khu ế minh mục (làm sáng mắt), an thần trấn kinh (an thần và chống co giật). Trong y học, san hô nói chung và san hô đen nói riêng thường được sử dụng trong các bệnh lý về xương, cụ thể:

Từ năm 1998, sản phẩm chế từ san hô bắt đầu được đưa vào sử dụng tại Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh. Với bệnh nhân không may bị tai nạn giao thông, chấn thương hoặc bị bệnh phải múc bỏ mắt…, ngay sau khi múc mắt, các nhà phẫu thuật sẽ ghép một viên bi san hô vào bao củng mạc để tạo hình lại hốc mắt, giữ cơ nhãn cầu đúng vị trí, không bị teo. Sau khi lành, các bác sĩ sẽ đặt mắt giả vào và người bệnh có thể liếc được.

Trong chuyên khoa răng hàm mặt, khi nhổ răng, thầy thuốc có thể ghép san hô cho đầy sống hàm, chống teo sống hàm để lúc làm răng giả đặt vào sẽ thuận lợi hơn. Trong trường hợp các chóp răng bị sâu và viêm tạo thành những hốc gọi là nang chóp răng, khi điều trị phải nạo bỏ xương viêm và sẽ để lại một khoảng trống, muốn làm xương phải có vật liệu ghép. Trước đây, người ta phải dùng vật liệu HTR của Pháp rất đắt tiền. Nay sử dụng sản phẩm san hô sinh học Việt Nam chỉ sau khoảng 3 tháng san hô được xương mọc vào thay thế, đồng hoá gần như bình thường. Trong những năm gần đây, san hô bắt đầu được dùng để tạo hình những phần khiếm khuyết xương cho bệnh nhân bị tổn thương xương hàm, xương gò má, xương hốc mắt… Những bệnh nhân này, trước đây, phải chấp nhận mặt bị móp, biến dạng do thiếu xương hoặc phải dùng ximăng, titanium rất đắt tiền và sau ghép không tự tiêu được.

Trong những bệnh lý gây chèn ép tuỷ (do thoái hoá xương hoặc đĩa đệm, chèn ép vào lòng tuỷ), người ta đã thực hiện phương pháp điều trị là mở rộng ống sống, dùng san hô làm vật liệu ghép để làm rộng ống sống. Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP. Hồ Chí Minh và Khoa Ngoại – Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện thành công hàng chục ca bệnh theo phương thức như vậy.

Theo kinh nghiệm dân gian, ở nước ta (chủ yếu là vùng biển miền Nam) và Trung Quốc, người ta thường đốt những nhánh san hô đen rồi hít lấy khói để chữa viêm mũi nói chung và viêm mũi dị ứng nói riêng. Trên thực tế, cho đến nay chưa có công trình nghiên cứu hiện đại nào chứng minh hiệu quả cụ thể của phương pháp này. Bởi vậy, khi sử dụng cần phải rất thận trọng, nếu thấy có hiệu quả thì có thể dùng tiếp, nếu không thì nên dừng lại và thực hiện các biện pháp khác theo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

XEM VÀ LỰA CHỌN VÒNG HẠT, KHUNG TRANH ÉP SAN HÔ ĐEN:

https://phuquyviet.com/danh-muc-san-pham/san-ho-den

7 TÁC DỤNG CỦA CÂY DƯƠNG BIỂN TRONG ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH LÝ VỀ XƯƠNG

Dùng trong phẫu thuật mắt

Bi san hô được sử dụng cho ca múc bỏ mắt tại bệnh viện mắt từ năm 1998: theo đó, sau khi múc mắt các bác sĩ sẽ ghép một viên bi san hô vào bao củng mặc để tao hình lại hốc mắt nhằm giữ cho cơ nhãn cầu đúng vị trí không bị teo. Sau khi lành, mắt giả sẽ được đặt vào khi đó người bênh có thể liếc được.

Chống teo sống hàm trong chuyên khoa răng hàm mặt

Khi nhổ răng các bác sĩ có thể ghép san hô cho đầy sống hàm, chống teo hàm để lúc làm răng giả đặt vào sẽ thuận tiện hơn. Việc sử dụng san hô đen trong nha khoa giúp tiết kiệm chi phí đồng thời chỉ sau khoảng ba tháng san hô được xương mọc vào thay thế và đồng hóa gần như bình thường.

Tạo hình khiếm khuyết xương

San hô đen được dùng để tạo hình những phần khiếm khuyết xương cho bệnh nhân bị tổn thương xương hàm, xương gò mắt hay xương hốc mắt.

Ghép ống sống

Dùng san hô làm vật liệu ghép để làm rộng ống sống cho những bệnh lý gây chèn ép tủy do thoái hóa xương hoặc đĩa đệm chèn vào lòng tủy.

Chữa viêm mũi, viêm xoang

Thực hiện bài thuốc đơn giản là đốt những nhánh san hô đen rồi hít khói từ nhánh cây bốc lên trong vài phút thì các triệu chứng viêm xoang giảm rỏ rệt, giúp thông mũi thoáng và dễ thở hơn. Tuy nhiên, với cách này thì trên thực tế chưa có công trình nghiên cứu hiện đại nào chứng minh nên cần cẩn thận khi áp dùng phương pháp này.

Điều trị trĩ ngoài

Cách làm đơn giản, bạn mãi cây dương biển lấy bột, sau đó bỏ bột vào một chiếc chén bể và đốt, xông vài phút trĩ sẽ mềm ra, co lại và thụt vào trong. Cũng như san hô trị viêm xoang, chưa có tài liệu nào nghiên cứu về tác dụng của cây dương biển với trị trĩ ngoài nhưng đây là bài thuốc rất tốt được truyền miệng trong dân gian.

Điều hòa huyết áp

Ngoài ra, cây dương biển được cho là có tác dụng điều hòa huyết áp dùng tốt cho người bị tăng huyết áp hoặc bị huyết áp thấp.

Cây dương biển không chỉ có giá trị về chữa bệnh mà còn có giá trị về làm đẹp, bằng chứng là không ít người đã bỏ công bỏ thời gian đi tìm san hô đen về để chế tác thành trang sức giá trị. Chính vì san hô đen giá trị và đắt đỏ nên bạn cần mua ở những địa chỉ uy tín, chất lượng tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Hy vọng với những thông tin hữu ích này bạn đã hiểu thêm về 7 tác dụng của dương biển từ đó có thể áp dụng vào chữa bệnh bảo vệ sức khỏe.