Gỗ Sồi là một loại gỗ nhập khẩu từ nước ngoài, các sản phẩm nội thất từ gỗ Sồi được nhiều người chọn. Vậy gỗ Sồi là gì? Đặc điểm và ứng dụng của loại gỗ này như thế nào?

Gỗ Sồi là gì?

Có tên tiếng anh là Oak và là một loại gỗ ngoại nhập, gỗ Sồi có nhiều ở những vùng có khí hậu ôn đới như ở Mỹ, châu Âu.

Cây sồi thì có lá được sắp xếp theo hình dạng xoắn ốc, có một số lá thì có hình răng cưa và một số khác thì có lề rất mịn. Vào mùa xuân, cây sồi ra hoa. Hạt và lá của cây sồi thì có chất axit tannic thế nên giúp bảo vệ cây khỏi bị nấm.

Sinh trưởng ở khu vực có khí hậu lạnh nên gỗ Sồi có khả năng chống chịu tốt với điều kiện môi trường khắc nghiệt. Kết cấu gỗ chắc chắn, mềm, khối lượng không quá nặng, đường vân gỗ sồi tương đối đều, nhìn khá đẹp mắt. Tâm gỗ chứa tanin nên có khả năng chống lại sự thâm nhập của mối mọt

Loại gỗ này có độ bóng nên các sản phẩm nội thất từ gỗ Sồi bóng sáng và đẹp mắt. Tuy nhiên, gỗ Sồi có dễ bị biến dạng khi đã khô do có độ co rút lớn, gây mất thẩm mỹ.

Phân loại gỗ Sồi

Ở Việt Nam, gỗ Sồi được xép vào nhóm VII vì đây là dòng gỗ có trọng lượng nhẹ, dễ thi công. Gỗ Sồi được phân loại theo xuất xứ như Sồi Mỹ, Sồi Nga. Theo chủng loại, loại gỗ này có hai loại phổ biến là gỗ Sồi đỏ (Red Oak) và gỗ Sồi trắng (White Oak).

Trong đó, gỗ Sồi đỏ có dát gỗ mày trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Loại gỗ này cứng và nặng, có khả năng chịu được lực xoăn, chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước.

Gỗ Sồi trắng được đánh giá cao hơn gỗ Sồi đỏ với độ chống thấm tốt, kháng sâu mọt. Gỗ này có đường vân gỗ đẹp, dát gỗ màu nhạt, tâm thay đổi từ nâu nhạt đến nâu đậm. Đường vân Sồi trắng thẳng, thớ mặt thô, tia gỗ dài.

Ứng dụng của gỗ Sồi

Gỗ Sồi được sử dụng nhiều để làm các sản phẩm nội thất, đồ dùng gia đình và dùng trong ngành công nghiệp.

Một số sản phẩm nội thất được làm từ gỗ Sồi như giường ngủ, tủ, kệ, làm cầu thang,đồ trang trí,…

Cầu thang gỗ Sồi đẹp mắt, tạo sự sang trọng, ấm ấp cho không gian.

Sàn nhà làm từ gỗ Sồi với vẻ đẹp tự nhiên, trơn bóng, không bị vong vênh, mối mọt do thường được trải qua công nghệ sấy.

Khi sử dụng đồ nội thất làm từ gỗ Sồi bạn cũng cần lưu ý loại gỗ này có xu hướng phản ứng với sắt và có thể nhanh chóng làm hư hỏng một phần của đồ nội thất, mặc dù điều này có thể tránh được bằng cách sử dụng đinh vít mạ kẽm.