Gỗ đổi màu được phát hiện và ưa chuộng trong thời gian gần đây. Loại gỗ này có màu xanh ngọc tương tự như gỗ trắc xanh. Loại gỗ này được biết tới nhiều ở huyện Krông Năng – Đắk Lắk. Với đặc tính khá kỳ lạ của loài gỗ này là có thể đổi màu theo ánh sáng. Trong giới chơi gỗ thì cây gỗ đổi màu còn được gọi với các tên gọi khác nhau như: trắc tía, trắc xanh,, bách xanh, tắc kè, kỳ đà…

Chuyện về cây gỗ đổi màu khá ly kỳ, khi một số người đi rừng vô tình phát hiện đặc tính đổi màu của loại cây gỗ này. Sau đó chuyện đến tai người dân các xã khác và họ cũng đổ xô vào rừng tìm kiếm, dẫn đến tình trạng gỗ đổi màu đang trên tình trạng khan hiếm.

TÌM HIỂU GỖ ĐỔI MÀU

Gỗ đổi màu là loại gỗ tự nhiên có khả năng tự thay đổi màu sắc của mình dưới tác động của ánh sáng và nhiệt độ môi trường. Hiện tại, gỗ đổi màu vẫn đang là chất liệu được nghiên cứu từ bộ Lâm Nghiệp Việt Nam. Nó vẫn chưa được kết luận chính xác là thuộc loại nào trong bảng phân chia nhóm gỗ.

Ngoài cái tên gỗ đổi màu, chúng còn được gọi với cái tên gỗ trắc xanh. Chủng loại cây gỗ này thường phân bố ở khu vực đồi núi Tây Nguyên, trải dài cho đến Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa.

Gỗ đổi màu khi khai thác có màu hơi ngả vàng giống như gỗ lim. Sau đó nó dần dần chuyển thành màu xám, rồi chuyển sang màu tím. Cuối cùng là chuyển thành màu xanh ngọc bích như đá. Khi đã đổi sang màu xanh, gỗ sẽ giữ nguyên màu này mãi và không có thể chuyển ngược màu lại như cũ. Điều đó cũng giải đáp thắc mắc liệu có phải gỗ đổi màu có thể chuyển màu liên tục theo thời gian hay không.

Không ngạc nhiên khi những thứ độc, lạ và khó tìm luôn là những sản phẩm được người mua tò mò săn đón. Chính bởi thế nên giá thành của chúng sẽ bị đẩy lên khá cao. Nhiều khi còn vượt giá trị thực tế của sản phẩm. Và tất nhiên, với chủng gỗ lạ như gỗ đổi màu cũng không ngoại lệ. Khi khảo giá thị trường, chúng ta dễ nhận thấy rằng sản phẩm làm từ dòng gỗ này được bán với mức không hề rẻ.

Tượng quan công được chế tác từ gỗ đổi màu trông lạ mắt

ỨNG DỤNG GỖ ĐỔI MÀU

Tất nhiên những thứ lạ và khó tìm thường làm cho người mua thường tò mò săn đón. Chính vì thế các sản phẩm đồ gỗ được đóng từ gỗ đổi màu thường cao. Về độ cứng; độ bền thì cần có sự kiểm chứng nhưng về màu sắc thì loại gỗ này ghi điểm cao; nhờ vào vào sắc lạ mắt nên giới đam mê gỗ xếp chúng vào dòng gỗ phong thủy.

Gỗ đổi màu hiện nay thường được ứng dụng trong đóng bàn ghế phòng khách, đóng kệ, tủ tivi, tủ quần áo, làm lục bình gỗ và sản xuất các đồ thủ công mỹ nghệ như: tượng ông cóc, tượng tam đa,…

Tượng thiềm thừ (cóc 3 chân) được hoàn thiện bởi gỗ đổi màu
Cặp bình tỳ bà chưng tài lộc phong thủy gỗ đổi màu