Gỗ Lũa là phần lõi cây cứng nhất còn sót lại của cây cổ thụ sau khi đã bị chết. Gỗ Lũa có đặc tính không bao giờ bị mục nát hay mối mọt và chịu ảnh hưởng từ các tác động của nắng mưa, côn trùng,… Sụn là phần dị tật của cây, nơi tập trung nhiều gân, gỗ già cỗi. Như vậy nếu cây vừa có Lũa và Sụn thì vừa đẹp lạ bởi những hoa văn, nếp gỗ đường vân, vừa bền bỉ với thời gian.

Tìm hiểu:

Gỗ Lũa thường chỉ có ở những loài cây gỗ tốt, quý hiếm hoặc những loài sống lâu năm cằn cỗi trên các khu vực đất nghèo dinh dưỡng, Chính vì vậy, Lũa tìm được ở đâu không quan trọng, vấn đề chính là ở chỗ chất lượng của chính khối Lũa đó.

Gỗ lũa ngọc am được khai thác từ những gốc cây đã chặt cách đây nhiều trăm năm còn sót lại. Do vậy tuổi cũng những gốc cây này có thể lên tới hàng ngàn năm nên hầu như đều ẩn chứa năng lượng của trời đất (Các nhà cảm xạ đo được chỉ số Bo vis của gỗ khá cao). Lũa Ngọc Am chính là phần lõi chứa tinh dầu nên rất bền chắc và có vân rất đẹp. Gỗ Ngọc Am thường được dùng để chế tác nên những vật phẩm phong thủy như Tượng Phật Di Lặc, Tràng Hạt, Lục Bình,… có tác dụng trừ ta ma mang lại sự thịnh vượng, tài lộc.

Trước tiên để có được một khối Gỗ Lũa Ngọc Am, người ta phải tìm được các gốc cây cổ thụ tốt. Sau đó đánh dấu địa điểm rồi phải đợi khi trời có mưa, ngấm nước, đất mềm ra thì người ta mới đào. Công việc đào gốc này cần phải có nhiều kinh nghiệm vì nếu không kiên trì, cứ chặt hết những chiếc rễ cây ăn quanh co vào đá thì coi như hỏng. Sau khi có nguyên liệu, với những gốc còn tươi phải phơi khô, bớt nhựa chừng 1 – 2 tháng rồi gọt bỏ phần vỏ ngoài và phần mềm sát vỏ, chỉ lấy phần lõi cây, để làm Lũa.

Chính những chiếc rễ ấy lại rất cần cho các chi tiết trong tác phẩm tạo hình gỗ lũa. Gỗ Lũa Ngọc Am có 3 loại: Lũa nằm sâu trong lòng đất, Lũa chìm trong bùn nước và Lũa được tạo thành từ mưa, gió. Loại thứ 3 thường được khách yêu thích nhất vì trải qua thời gian, hình dạng lũa trở nên bền chắc và có nhiều hình dáng độc đáo hơn. Tuy nhiên dù là loại nào giá của Gốc Gỗ Lũa thì cũng vô giá.

Bình phú quý nu gỗ ngọc am quý hiếm được săn tìm trên thị trường
Bình phú quý nu gỗ ngọc am quý hiếm được săn tìm trên thị trường
Bình phú quý nu gỗ ngọc am quý hiếm được săn tìm trên thị trường
Bình phú quý nu gỗ ngọc am quý hiếm được săn tìm trên thị trường

Làm lũa gỗ không giống như sản xuất đồ gỗ thông thường. Để tạo nên được 1 Khối Gỗ Lũa Ngọc Am đẹp, người nghệ nhân phải đầu tư rất nhiều tâm huyết và thời gian, vận dụng tay nghề khéo léo và óc sáng tạo để tạo hình khối gỗ làm sao vừa có những hình thù đẹp mắt, lại vừa không mất đi nét gai góc nguyên bản của khối Lũa. Mỗi Khối Gỗ Lũa là một tác phẩm đơn chiếc, có thời gian và cách thức khác nhau, hầu hết làm bằng phương pháp thủ công, không dùng máy móc để sản xuất hàng loạt được. Chính vì vậy, giá thành sản phẩm không phụ thuộc vào kích cỡ mà ở giá trị nghệ thuật, sự kết tinh từ bàn tay, khối óc con người.

Tượng Đạt ma thiền định được chế tác từ nu ngọc am nguyên khối
Tượng Đạt ma thiền định được chế tác từ nu ngọc am nguyên khối