Gỗ ngọc am lên tuyết được với mùi hương đặc biệt không loại gỗ nào có được, đặc biệt là lớp tuyết phủ bên ngoài vô cùng đẹp mắt đã khiến chúng trở thành món đồ mỹ nghệ xa xỉ bậc nhất.

GỖ NGỌC AM LÀ GÌ?

Nói về gỗ ngọc am, chúng là một loại gỗ vô cùng quý hiếm thuộc họ Thông. Cái tên của chúng- ngọc am đã nói lên độ quyền quý, vương tộc và thanh khiết. Chính vì thế mà giá trị của chúng rất đắt, thậm chí nếu có tiền cũng chưa chắc mua được gỗ ngọc am. Đặc trưng của gỗ lũa ngọc am là hương thơm dịu nhẹ không bao giờ phai mà bạn không thể tìm thấy ở bất kì loại gỗ nào. Xét về hương thơm, gỗ ngọc am chỉ đứng sau trầm hương.

Cấu tạo thân gỗ gồm có vỏ cây bên ngoài, bên trong là lớp thịt, và cuối cùng là phần lõi. Phần lõi màu vàng ấy là phần giá trị nhất được dùng để chế tác các món đồ mỹ nghệ sang trọng như tượng Phật, quan âm, tràng hạt… Vì giá trị của chúng rất cao nên các món đồ chế tác ra thường rất nhỏ, chủ yếu dùng để trang trí. Gỗ ngọc am có tinh dầu nên chúng không bao giờ bị mối mọt xâm hại. Lớp tinh dầu khi tiếp xúc với không khí tạo nên một lớp tuyết rất đẹp mắt. Do đó ngọc am lên tuyết càng chứng tỏ được độ độc đáo và giá trị.

Từ xa xưa người ta đã biết đến giá trị của gỗ ngọc am. Nó được dùng để chế tác bài vị thánh thần, vua chúa thời xưa, thậm chí làm bồn tắm cho các mỹ nữ trong cung vì hương thơm không phai mờ của nó.

Xem thêm:

GỖ NGỌC AM LÊN TUYẾT LÀ GÌ?

Gỗ ngọc am lên tuyết thực chất là khi có một lớp tuyết đặc trưng được mọc lên ở những kẽ nhỏ như tay áo, cổ, các kẽ ngón tay,…Đây chính là điểm đặc biệt tạo nên giá trị của gỗ ngọc am. Khi chế tác, bí quyết của người thợ là làm hoàn toàn thủ công, không dùng giấy giáp mà chỉ đục đẽo ; người thợ chỉ đánh giá những vùng ngoài cần độ chính xác và thẩm mỹ cao, do đó ngọc am lên tuyết từ những vân nhỏ, kín gió. Chính vì thế khi chế tác xong người thợ phải bọc trong túi ni lông hay cho vào lọ thủy tinh để đảm bảo tuyết lên đều đẹp.

Hiện nay trên thị trường không ít loại gỗ lấy danh gỗ ngọc am lên tuyết để kiếm lời. Đặc biệt là gỗ Ngọc Am, loại gỗ này cũng có tinh dầu và có khả năng tạo tuyết nên khiến người tiêu dùng khó phân biệt. Chỉ những tay chơi gỗ lâu năm mới dễ dàng nhận ra điểm khác biệt. : Gỗ ngọc am lên tuyết đẹp hơn gỗ ngọc am, tuyết của chúng giăng giăng như tơ nhện, lấp lánh như tuyết thật, còn tuyết ở ngọc am thì như rêu mốc.

Trước kia người ta thường phân biệt gỗ ngọc am bằng mùi thơm nhưng hiện nay do công nghệ tẩm ướp gỗ khiến cho người dùng khó phân biệt thật giả. Do đó cách duy nhất để phân biệt là lớp tuyết trên gỗ và màu vàng dịu tự nhiên mà không loại gỗ nào có được.

MỘT SỐ SẢN PHẨM NGỌC AM LÊN TUYẾT: