Tranh gỗ đẹp hay còn được gọi là tranh điêu khắc gỗ là một trong những loại tranh được hình thành dựa trên việc đục khắc những hình khối, họa tiết trên một mặt gỗ phẳng theo một số những hình tượng, khung cảnh mà những nghệ nhân thể hiện trên bề mặt gỗ.

Vẻ đẹp của những bức tranh gỗ nghệ thuật

Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển thì con người chúng ta lại càng muốn tìm về những cái xưa cũ để thấy được giá trị của chúng trường tồn với thời gian như thế nào. Một trong số những xu hướng được mọi người thích thú hiện nay đó chính là sự tìm kiếm thưởng thức nghệ thuật tranh gỗ nghệ thuật điêu khắc.

Không phải chỉ đến ngày nay người ta mới thấy được giá trị của Gỗ trong việc trang trí nội thất mà từ xưa những vật dụng bằng Gỗ đã được dùng nhiều trong những cung điện và chùa chiền. Gỗ luôn mang đến những nét đẹp cổ kính, sang trọng và quyền quý mà khó có vật liệu nào hiện nay có thể thay thế hoàn toàn được.

Tranh gỗ đẹp là một nét văn hóa đặc sắc của con người

Không như một số loại tranh thông thường, những bức tranh gỗ đẹp được các nghệ nhân điêu khắc cơ bản không phải là dùng màu tô vẽ lên vẻ đẹp của chúng. Từ những bàn tay tài hoa của những nghệ nhân đã biến những mặt gỗ phẳng vô tri vô giác thành các bức tranh sinh động theo từng chủ đề riêng, loại bỏ đi những phần gỗ thừa thãi để biến một tấm gỗ bình thường thành các bức tranh gỗ với những đường nét rồng bay phượng múa uyển chuyển đến mê người.

Tranh gỗ từ đường nét tới màu sắc đều dựa trên tính chất của loại gỗ mà tạo thành. Tranh hội họa sử dụng màu để thể hiện đường nét, mức độ sáng tối, sự xa gần trong không gian. Tranh gỗ thì khác, sự xa gần được thể hiện bằng một số đường nét chìm nổi, còn màu sắc đều dựa trên màu gỗ mà tạo ra. Một người nghệ nhân làm tranh gỗ nghệ thuật giỏi vừa phải tạo ra một bức tranh có hồn, đường nét tinh xảo mà họ còn vừa phải giữ được những tinh túy từ vân gỗ tới màu sắc tự nhiên của loại gỗ mình đang làm.

Tranh gỗ nghệ thuật chính là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung. Những chất liệu mộc của tranh gỗ tạo cảm giác ngôi nhà trở nên ấm cúng và thân thuộc hơn bao giờ hết. Cả Châu Âu và Châu Á đều có thể sử dụng gỗ để trang trí cho ngôi nhà tuy nhiên hình thức lựa chọn lại khác nhau giữa các vùng miền. Đối với Châu Âu, những vật dụng tranh và bàn ghế được thiết kế cũng khá đơn giản và gọn gàng. Châu Á thì họ ưa chuộng đồ gỗ được thiết kế uyển chuyển, nhiều đường nét tinh xảo và có được độ bề thế cao. Điều đó cũng phản ánh tính cách của con người 2 vùng miền này: Châu Âu thẳng thắn – Châu Á ẩn ý.

Chơi tranh khắc gỗ được coi là 1 thứ chơi tú nhã như bao thú chơi khác của nhiều người ví dụ như chơi chim, chơi cây cảnh, chơi cá cảnh… Tuy nhiên để có được 1 bức tranh gỗ đẹp treo trong nhà chủ nhân phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ và phải có nhiều phần hiểu biết các loại gỗ và ý nghĩa phong thủy trước khi lựa chọn mua để không những thỏa mãn đam mê mà còn cầu tài lộc, rước bình an vào nhà.

Giá trị nghệ thuật của tranh khắc gỗ

Quá trình để điêu khắc ra bức tranh gỗ đẹp cũng không phải là thời gian ngắn, đòi hỏi phải trải qua nhiều công đoạn từ chọn gỗ, xử lý gỗ, họa sơ bộ các đường nét, khắc sơ bộ, khắc hoàn chỉnh, lên các chi tiết và chà nhẵn và hoàn thành bằng việc phủ PU. Những bức tranh gỗ hoàn chỉnh không chỉ yêu cầu về mặt thẩm mỹ mà còn phải truyền đạt được cái hồn và sự cá biệt của người nghệ nhân. Quan sát những đường nét trên tranh có thể thấy được khả năng sáng tạo, cách định khối xa gần và tay nghề điêu luyện của những người làm tranh gửi vào đó sao cho người xem càng nhìn ngắm say mê thì càng cảm nhận được tĩnh tại trong lòng, thì lúc đó mới gọi là bức tranh gỗ thành công.

Ngoài lựa chọn cho mình một bức tranh đẹp, người chơi tranh gỗ cần hiểu ý nghĩa phong thủy trên những bức trạm trổ để chọn tranh phù hợp với phong thủy và với vận mệnh gia đình. Một số tranh gỗ được ưa chuộng hiện nay ví dụ như: Tranh cá chép hóa rồng, tranh bát mã, tranh rồng phun ngọc, tranh gỗ vinh quy bái tổ, tranh ngũ phúc lâm môn – Phúc Lộc Thọ Khang Ninh, tranh gỗ tứ quý – Tùng Cúc Trúc Mai, tranh tứ linh – Long Lân Quy Phụng…đều có ý nghĩa cầu chúc tốt đẹp cho bản thân chủ nhà và các thành viên trong gia đình.

Cách treo tranh khắc gỗ trong nhà

Khi treo tranh khắc gỗ thì gia chủ cần dựa vào kích thước tường và đồ vật để. Kích thước tranh gỗ nên để bằng khoảng 2/3 độ rộng của khoảng tường hay chú ý tới kích thước của các đồ trang trí nội thất ví dụ như ghế sofa, bộ bàn ghế để tránh có sự chênh lệch quá mức để thỏa mãn về mặt thẩm mĩ.

Khi phòng có đồ nội thất thì gia chủ không nên treo tranh quá cao so với nội thất phía dưới bởi vì sẽ tạo sự rời rạc. Hãy treo cao hơn 50-80 cm so với đồ nội thất ở phía dưới.
Không có đồ nội thất cũng tùy thuộc vào khoảng cách và vị trí mà có thể lựa chọn treo tranh ngang tầm với mắt khi đứng hay những chỗ ngồi có thể nhìn được thì nên treo tranh ngang tầm mắt khi ngồi để tránh việc treo quá cao hay quá thấp dẫn tới việc không không nhìn hoàn thiện được cả bức tranh.
Treo tranh cạnh các vật dụng và đồ nội thất cỡ lớn thì khi treo tranh bên cạnh những đồ nội thất lớn cần chú ý tới kích thước tranh để tránh sự mất cân đối về mặt không gian. Nên chọn các bức tranh lớn treo bên cạnh hoặc treo 2, 3 bức tranh nhỏ và có độ gỗ dày nhằm bố cục được hài hòa hơn.