Là một trong những loại gỗ quý, gỗ Đinh Hương được nhiều người lựa chọn cho đồ nội thất không chỉ bởi giá trị sử dụng cao mà còn vẻ đẹp thẩm mỹ mang lại, thể hiện được sự sang trọng, quý phái.

GỖ ĐINH HƯƠNG LÀ GÌ?

Gỗ Đinh Hương có màu đỏ vàng thuộc bộ tứ thiết đinh – lim – sến – táu. Loại gỗ này có mùi thơm nhẹ tiết ra từ dầu gỗ, mang theo mùi hương đặc trưng.

Màu gỗ Đinh Hương sẽ thay đổi khi có tác động bên ngoài, khi ngâm vào nước sẽ chuyển thành màu vàng và chuyển thành màu xám khi để khô bên ngoài một thời gian.

ĐẶC ĐIỂM GỖ ĐINH HƯƠNG

Loại cây gỗ Đinh Hương phổ biến ở miền Bắc nước ta, cây thường xanh có thể cao tới 10–20 m, có các lá hình bầu dục lớn và các hoa màu đỏ thẫm mọc thành cụm ở đầu cành. Các chồi hoa ban đầu có màu nhạt và dần dần trở thành màu lục, sau đó chúng phát triển thành màu đỏ tươi, là khi chúng đã có thể thu hoạch.

Gỗ có bán kính to, thân gỗ có kích thước từ 60- 80 cm, có màu sắc trầm. Nhựa mùi thơm nhẹ nhàng, đây là mùi đặc trưng của loại gỗ này, khi sờ có cảm giác mát tay, mềm mịn nên chúng luôn khiến cho người dùng cảm nhận được độ bền đẹp, tinh tế. Màu sắc gỗ rất đẹp với màu đỏ đậm pha chút vàng khá đẹp mắt, các vân gỗ trải đều thưa mà đẹp mang lại giá trị thẩm mỹ cho khách hàng khi sở hữu.

Gỗ Đinh Hương có đường vân gỗ tự nhiên và thớ thịt gỗ rất đẹp mắt. Cùng họ với gỗ Hương nhưng vân gỗ Đinh Hương đẹp, chất gỗ tốt và có màu sắc nhạt hơn. Gỗ này có độ cứng rất cao, khả năng thích ứng với môi trường cực tốt không bị giòn, bị khô hay rỗng ruột trong môi trường khí hậu nóng bức như tại Việt Nam. Bên cạnh đó khả năng chống mối mọt và ẩm mốc cũng rất tốt.

ỨNG DỤNG CỦA GỖ ĐINH HƯƠNG

  • Gỗ Đinh Hương được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất, đặc biệt là sử dụng làm đồ nội thất trong nhà như bàn ghế, giường tủ, thủ công mỹ nghệ và tạc tượng.
  • Các đồ vật làm từ Đinh Hương có khả năng chịu sức nặng lớn, qua thời gian sử dụng lâu nhưng gỗ không hề bị khô hay gãy giòn như những loại gỗ thường.
  • Đặc biệt hương thơm trên gỗ không bị mất đi theo thời gian, vẫn cảm nhận được mùi nhẹ dịu ghi tiếp xúc hoặc ngồi gần. Đồ nội thất làm bằng gỗ Đinh Hương mang lại sự sang trọng cho không gian phòng khách.
  • Gỗ Đinh Hương cũng thường được sử dụng để làm giường ngủ, mùi thơm dịu trên gỗ giúp gia chủ có giấc ngủ ngon, thoải mái.
  • Tủ quần áo làm bằng gỗ đinh hương không bị mối mọt mà vẫn giữ được sự bền đẹp theo thời gian.