Việt Nam được biết đến là quốc gia có “rừng vàng, biển bạc” với rất nhiều loài sinh vật phong phú. Chúng ta có hàng trăm loại gỗ khác nhau phủ khắp mọi cánh rừng, vậy làm sao nhận biết được chúng, ưu nhược điểm của từng loại gỗ trong sản xuất sàn gỗ tự nhiên, chế tác…Qua bài viết này, Sàn gỗ tự nhiên Satina xin giới thiệu tới các bạn một loại gỗ tốt và được sử dụng nhiều trong thời gian gần đây: Gỗ căm xe. Với các ưu nhược điểm của gỗ căm xe này, hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn khách quan và lựa chọn được loại gỗ phù hợp cho công trình đang thi công hoặc lên ý tưởng thiết kế cho công trình mới nhé.

VỀ SINH TRƯỞNG CÂY CĂM XE

Gỗ Căm xe tùy vùng miền còn được gọi gỗ cẩm xe, khi đủ tuổi khai thác cây có thể cao trên 30m, đường kính lên đến tới 1,2 m. Cây có dáng tròn thẳng, thời gian đầu sinh trưởng cây thường cong queo. Lớp vỏ của căm xe có màu nâu vàng đôi khi xám đỏ. Cây có hoa lưỡng tính, cho quả khi chín tự nứt, hệ rễ phát triển tốt từ khi cây còn nhỏ. Tại Việt Nam cây phân bổ chủ yếu ở miền trung trở vào, mọc nhiều ở vùng biên giới Việt Lào và Lào, phát triển nhiều ở rừng vùng Buôn Đôn, Ea Súp của Đắk Lắk.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại gỗ căm xe với xuất xứ khác nhau: Malaysia, Indonesia, Lào, Campuchia, một số được nhập khẩu từ Nam Phi. Trong đó gỗ căm xe Việt Nam quý hơn và có giá cao hơn, thường được dùng làm đồ mỹ nghệ. Gỗ căm xe Lào cũng rất tốt, gỗ bền dẻo dai, ít thấm nước và có giá tương đối rẻ so với gỗ căm xe Việt Nam.

ĐẶC ĐIỂM NHẬN DẠNG GỖ CĂM XE

Gỗ cây căm xe có giác lõi khác biệt, giác màu ngà trắng và vàng nhạt, dày, lõi màu đỏ thẫm với những đường vân mờ, nhẹ, thớ gỗ mịn, nặng, tỷ trọng gỗ là 1,15 (15% nước). Cây càng già thì thớ gỗ càng vàng sáng.

ƯU ĐIỂM GỖ CĂM XE

Độ bền: Gỗ căm xe thuộc nhóm 2 trong bảng xếp hạng những nhóm gỗ quý của Việt Nam do vậy có đặc tính rất bền, không bị mối mọt, chịu được mưa nắng, chịu va đập, dùng làm ván lót sàn tự nhiên, thi công nội thất, mỹ nghệ cao cấp, đóng tàu đi biển, làm tà vẹt và trong xây dựng. Gỗ căm xe khi dùng càng lâu, thớ gỗ sẽ chuyển dần sang màu cánh gián hay đỏ đậm, đối với sàn gỗ tự nhiên dùng gỗ căm xe mang lại cảm giác sang trọng cho gia chủ, không gian lạ mắt.

Cách âm, cách nhiệt: Với lợi thế gỗ cứng chắc, các sản phẩm bằng gỗ căm xe có tính cách âm tốt. Đối với ván sàn tự nhiên thì tạo nên cảm giác tuyệt vời khi sử dụng, cân bằng nhiệt ấm vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hạ.

Khả năng chống nước: không một ai sử dụng các sản phẩm bằng gỗ lại muốn sản phẩm gỗ mình dùng bị ngấm nước. Khi ngấm nước sẽ khiến gỗ biến dạng, cong vênh, nứt toác làm hỏng kết cấu sản phẩm gỗ. Thay vì mất một số tiền lớn để xử lý gỗ hoặc chọn gỗ cao cấp chống nước thì chọn dùng gỗ căm xe là một lựa chọn thông minh. Gỗ căm xe có thể cân được thời tiết nắng mưa thất thường, không sợ bị nứt sau một thời gian dài sử dụng. Sàn gỗ tự nhiên bằng gỗ căm xe rất bền, dễ lau chùi mà không sợ hư hại nhiều đến mặt sàn. Gỗ căm xe cũng thường được chọn để làm cửa nhà tắm nhờ khả năng chống nước bền bỉ này.

Chi phí: Những loại gỗ nhóm I, gỗ Lim hay gỗ giáng hương thường có chi phí thi công rất cao. Gỗ căm xe về độ cứng chắc thì không bằng gỗ lim, nhưng khả năng mối mọt, vênh nứt của gỗ rất tốt, khi thi công cho chất lượng công trình cao nhưng chi phí thấp hơn hẳn so với sử dụng các loại gỗ nhóm I.

NHƯỢC ĐIỂM GỖ CĂM XE

Các ván gỗ có nhiều kích thước khác nhau do trong thời gian sinh trưởng cây dễ bị bọ đục và chết cây. Do đó kích thước ván không đồng đều. Những ván gỗ lớn, dài thường hiếm và có giá cao hơn. Quy cách gỗ tiêu chuẩn thường thấy: 450 – 600 – 700 – 900 – 1050mm.

Khi sử dụng sàn gỗ tự nhiên, việc chăm sóc bảo vệ sàn gỗ là điều nên làm để giữ tuổi thọ sàn cũng như tính thẩm mỹ khi sử dụng. Để sàn luôn mới, đẹp nên thường xuyên hút bụi, không nên để đất cát dính lên vì dễ làm trầy sàn, tuy gỗ căm xe chống nước tốt nhưng cũng nên giữ sàn khô ráo sẽ tốt hơn.

Sau khi sử dụng một thời gian, gỗ chuyển dần sang màu đỏ sậm, cần lưu ý đến việc kết hợp nội thất phù hợp. Việc xử lý gỗ cũng rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng gỗ trong thời gian sử dụng sau này. Cần theo dõi việc xử lý gỗ, gỗ được sấy tốt sẽ đạt độ ẩm từ 10-13%, giảm thiểu tối đa được tình trạng nứt.