Cây gỗ Hoàng Đàn được đánh giá là một trong những loại cây gỗ quý, có đặc tính quý hiếm và được xếp vào hàng “độc nhất vô nhị”. Cây gỗ Hoàng Đàn có đặc tính: chất gỗ mềm mại, ít co rút, cong vênh, không mối mọt. Tên gọi Hoàng đàn gợi nên sự quyền quý, hoàng tộc. Vua chúa thường dùng làm bài vị, đồ thờ cúng tổ tiên.

Hoàng Đàn được tôn sùng là gỗ thánh thần có tác dụng tránh ma quỷ. Hoàng Đàn cũng là một trong 5 loại gỗ nhà Phật thường dùng để đúc tượng, làm chuỗi hạt, vòng tay… Đeo vòng gỗ Hoàng Đàn còn có tác dụng vượng tài lộc, mang lại may mắn cho người đeo.

Tác dụng vòng gỗ Hoàng Đàn trong đời sống

  • Mùi của tinh dầu gỗ Hoàng giúp Đàn giảm căng thẳng, kích thích nhẹ nhàng, tạo cảm giác sảng khoái, bình yên, thư thái, giảm mệt mỏi, giảm căng thẳng thần kinh, nâng cao cảm giác hưng phấn.
  • Còn dùng làm thuốc xoa bóp chỗ sưng tấy và chữa bệnh ngoài da, sai khớp xương, bôi vết thương chóng lành, vỏ cây nấu cao chữa đau bụng
  • Mùi thơm đặc trưng tinh dầu gỗ Hoàng Đàn có tác dụng xua đuổi gián, nhện, chuột.
  • Đặc biệt tinh dầu của cây gỗ Hoàng Đàn có tác dụng tuyệt vời và được sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, đặc biệt là ngành công nghiệp nước hoa.
  • So sánh về mùi thơm với gỗ sưa thì hương sưa chỉ thơm chỉ thoang thoảng, phải thính mũi lắm mới nhận ra được, còn hoàng đàn chỉ cần bước vào nhà đã ngửi thấy ngay. Hương thơm của hoàng đàn có thể xếp vào hàng đệ nhị chỉ đứng sau trầm hương

Cách nhận biết gỗ Hoàng Đàn

Cây Hoàng Đàn có sức sống mãnh liệt, phân bố chủ yếu khu vực núi đá cao ở Lạng Sơn. Cho nên nhiều khách hàng vẫn gọi là Hoàng Đàn Lạng Sơn hay Hoàng Đàn tuyết Lạng Sơn. Hoàng Đàn mọc khu vực núi đá Lạng Sơn vẫn được ưa chuộng nhất bởi mùi thơm rất đặc trưng. Gỗ Hoàng Đàn được khai thác từ rất lâu, được Vua Chúa Sử dụng chế tác tác bài vị, làm đồ thờ tế. Hơn nữa chúng có tốc độ sinh trưởng chậm, tuổi thọ lên với hàng trăm năm. Bởi vậy cho đến này nguồn gỗ Hoàng Đàn gần như cạn kiệt. Chúng chỉ tìm thấy trong dân, hiếm khi gặp mọc tự nhiên.

  • Nhận biết bên ngoài: căn cứ vào lớp tuyết óng ánh do tinh dầu từ trong gỗ tiết ra khi gặp không khí. Đặc điểm của tuyết gỗ Hoàng Đàn là lấp lánh như Sương, giăng ngang, giăng dọc giống như tơ nhện. Tuyết chỉ tạo ra khi môi trường kín gió. Cho nên sản phẩm từ gỗ hoàng được bọc trong nilon hay bầy trong lồng kính, lọ thủy tinh.
  • Căn cứ vào Mùi hương: mùi thơm dịu nhẹ, ngọt như Nhân Sâm. Xét về mùi gỗ Hoàng đàn chỉ đứng sau trầm hương.
  • Bên cạnh đó gỗ Ngọc Am cũng có khả năng tao tuyết. Nhưng tuyết giống như rêu mốc. Mùi gỗ Ngọc Am hơi hắc hoàn toàn không giống Hoàng Đàn.
Tượng di lặc gỗ hoàng đàn lên tuyết quý hiếm thơm dịu bền lâu