“Đại hội dọn dẹp nhà cửa đón Tết” đang rất sôi động trên mạng, mọi người chia sẻ các tuyệt chiêu làm sạch thần tốc loại bàn ghế chạm trổ tỉ mỉ vốn rất khó vệ sinh.

Công cuộc chuẩn bị đón Tết không thể thiếu khâu vệ sinh đồ gỗ trong gia đình. Đặc biệt, việc làm sạch những món đồ gỗ chạm trổ phức tạp luôn là “nỗi ám ảnh” của nhiều người trong khoảng thời gian bận rộn này.

Bàn ghế chạm trổ thường có nhiều chi tiết nhỏ, phức tạp, khó vệ sinh bằng khăn lau thông thường. Những chi tiết này thường nằm ở những vị trí khó tiếp cận, khiến cho bụi bẩn và vết bẩn dễ bám lại.

Thay vì phải dùng bàn chải miệt mài vệ sinh từng ngóc ngách trên chiếc ghế rồng phượng, dân mạng bày cách giải phóng sức lao động với những “trợ thủ” tiện lợi.

“Tuyệt chiêu” vệ sinh bàn ghế của dân mạng

Vệ sinh tràng kỷ bằng máy tăm nước là giải pháp làm sạch ghế rồng phượng mà dân mạng đua nhau chia sẻ. Máy tăm nước vốn là món đồ quen thuộc với hội niềng răng, dùng để làm sạch những mảng thức ăn bám trên kẽ răng.

Với áp lực nước mạnh, món đồ này đang được tận dụng để đánh bay vết bẩn khó làm sạch ở các ngóc ngách của bàn ghế gỗ. Cách này phù hợp với những người kỹ tính, muốn bộ bàn ghế nhà mình không còn sót lại bất kỳ hạt bụi nào.

Một cách vệ sinh bàn ghế chạm trổ khác mà cũng được đông đảo dân mạng gợi ý là dùng máy xịt rửa xe mini. Nếu nhà có sẵn sân rộng, bạn chỉ cần bê ghế ra sân, dùng thiết bị này xịt vài lần là mọi bụi bẩn trên ghế sẽ biến mất tức thì.

Cách này được nhiều người đánh giá là hiệu quả kể cả khi cần loại bỏ bụi bẩn trong các khe nhỏ. Bạn có thể sử dụng thêm dung dịch tẩy rửa phù hợp để tăng độ sạch. Tuy nhiên, không nên áp dụng giải pháp này với một số loại gỗ kém bền vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của bàn ghế.

Ngoài hai cách trên, cư dân mạng cũng mách nhau một số mẹo vệ sinh bàn ghế chạm trổ khác như dùng tăm bông, bàn chải…

Một số mẹo vệ sinh đồ gỗ chạm trổ

Với các mẹo sau đây, công việc vệ sinh đồ gỗ của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Những thứ cần chuẩn bị bao gồm:

– Khăn mềm, giẻ lau

– Bàn chải đánh răng cũ

– Chổi quét bụi đầu nhỏ

– Một số dung dịch cần thiết: Sữa bò, dầu olive, dầu ăn, sáp ong, dầu hỏa, dung dịch vệ sinh đồ gỗ, nước trà, giấm loãng, bia.

Dùng sữa bò

Sữa bò giúp vệ sinh đồ gỗ khá hiệu quả. bạn dùng khăn thấm sữa bò, lau qua một lớp trên đồ gỗ, chờ lớp sữa khô lại rồi dùng bàn chải nhúng nước sạch chà lại đồ gỗ một lần nữa. Cách làm này giúp đồ gỗ trở nên sáng bóng.

Dùng dầu ăn và sáp ong

Đun một ít sáp ong với dầu ăn, để nguội. Nhúng bàn chải vào hỗn hợp, chà lên các bề mặt, các khe của đồ gỗ. Sau đó, bạn sử dụng khăn sạch lau lại với nước để làm sạch dầu trên bề mặt.

Dùng nước trà

Với cách làm này, bạn cần pha một bình trà thật đậm đặc. Nhúng khăn sạch vào nước trà để lau đồ gỗ thật mạnh từ 2 – 3 lần. Cuối cùng, bạn lau lại một lượt bằng nước sạch để đồ gỗ sạch và sáng bóng.

Dùng dầu olive và giấm loãng

Trộn hỗn hợp dầu olive và giấm loãng theo tỷ lệ 4 dầu olive, 1 giấm loãng. Cho hỗn hợp vào chai xịt, dùng xịt và lau đồ gỗ. Mặt gỗ sẽ trở nên sáng bóng với cách làm này.

Dùng bia

Cho bia vào bình xịt, xịt lên bề mặt gỗ và lau mạnh bằng khăn hoặc chà bằng bàn chải. Cách này sẽ giúp đồ gỗ nhanh sạch và nhanh sáng bóng hơn.

Dùng dầu hỏa

Dùng vải mềm thấm dầu hỏa và chùi mạnh lên đồ gỗ. Sau đó, bạn chùi lại với dầu thông để giữ độ sáng bóng cho đồ gỗ. Nên thận trọng vì dầu hỏa có mùi khó chịu và dễ bắt lửa.

Dùng dung dịch vệ sinh đồ gỗ chuyên dụng

Xịt dung dịch lên bề mặt gỗ hoặc thấm khăn mềm vào dung dịch để lau chùi. Sau đó, bạn lau sạch lại đồ gỗ bằng khăn vải khô.

Theo VTC news