Nu gỗ là gì? Giá trị sao đắt tiền vậy, Là một trong những câu hỏi được người chơi gỗ tìm hiểu khá nhiều trong thời gian gần đây. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nu gỗ được hình thành như thế nào, và tại sao những tác phẩm nu gỗ hương lại có giá trị cao và được săn lùng nhiều đến vậy nhé.

Đầu tiên, chúng ta nên biết Nu Gỗ là gì?

Nu gỗ là phần dị tật được hình thành do những tác động vật lý gây nên, trong quá trình khôi phục, sinh trưởng vị trí này càng ngày càng phát triển dị dạng, hoặc khi bị côn trùng, vi sinh vật tấn công lên phần nhạy cảm của cây cũng tạo nên những hình dạng như thế.

Do đặc điểm sinh lý và lý do bảo tồn sự phát triển tự nhiên của cơ thể sống, cây hấp thu chất dinh dưỡng từ đất và không khí, dồn một lượng lớn vào nơi bị thương tổn, làm cho nó phát triển khác thường so với những nơi khác trên thân cây.

Vì thế, chỗ thương tật phình to ra thành bướu. Độ lớn của bướu phụ thuộc vào cách hấp thụ chất dinh dưỡng, thời gian sinh trưởng của cây. Nhưng đa phần bướu có đường kính lớn hơn thân cây chủ.

Trong ảnh là một cái bướu trên thân cây, đây chính là nơi hình thành tạo nên Nu gỗ theo thời gian

Gỗ Nu thường xuất hiện ở đâu?

Nu gỗ có khả năng thấy ở nhiều nơi , tuy nhiên không phải là loại gỗ tầm thường giống bạn tưởng. những vòng xoáy, xoắn chun và mắt gỗ hiện diện trên thớ gỗ tạo nên một cấu trúc vân đặc sắc, dẫn dụ mà không bất kỳ ai nhiều khả năng hình dung được. Các nu gỗ không gây ảnh hưởng tới sự phát triển của cây hoặc làm suy giảm tuổi đời của chúng.

Lúc nu gỗ càng già hơn, sắc thái và cấu trúc của chúng càng lúc càng độc đáo hơn, có khả năng mất tới 30-40 năm để một khúc nu có được độ lớn lên, làm nên sự thẩm mĩ hiếm có khó tìm.

Nu gỗ được sinh ra từ những vết tật, vết thương trên những cây sống đến lớn do bị chặt chém, bị vỡ, bị sét đánh hoặc do những vết mối mọt sâu trong thân gỗ. Từ đó nguồn nhựa và dưỡng chất chăm sóc cây bị ngắt quãng, ngăn cản và tích tụ tại vết thương đó, dần dần tích quây quần thành một cái bướu sần sùi trên cây qua hàng chục hằng trăm năm thì hợp thành nu.

Thực tế trong cuộc sống, chúng ta sẽ thường bắt gặp khá nhiều các loại nu gỗ, như là: nu từ gỗ hương, nu từ gỗ trắc, nu từ gỗ nghiến, nu từ gỗ cẩm, nu gỗ thủy tùng, nu trắc bách diệp, nu ngọc am, nu kháo vàng…Tuy nhiên, giá trị kinh tế cũng như giá trị thẩm mỹ của nu gỗ hương vẫn là TOP #1 về giá trị kinh tế (tiền cao) và giá trị về nét đẹp hoa nu, mùi thơm mà nó mang lại cho cuộc sống chúng ta – đặc biệt khi kết hợp với bàn tay nghệ nhân tạo ra 01 tác phẩm nghệ thuật thì nó sẽ trở thành 1 món quà vô giá đến từ thiên nhiên qua đôi bàn tay nghệ nhân.

Phòng trưng bày nu gỗ hương được “đại gia” sưu tầm thỏa mãn đam mê

Giới thiệu về nu gỗ hương – TOP #1 giá trị dân chơi sưu tầm

Nu gỗ Hương được hình thành từ cây gỗ Hương hiện nay được xếp vào nhóm I, qua vài chục năm thậm chí trăm năm hình thành nên khối nu hương. Với những đặc tính như: có mùi thơm, vân gỗ và màu sắc đẹp, có những loại nu cám hồng ánh 3d đẹp một cách lạ lùng, không mối mọt cong vênh, không phồng rộp, nên giá trị kinh tế cũng rất cao nên thường được các đại gia đưa về bộ sưu tập của mình.

Chính vẻ đẹp sần sùi tự nhiên rất độc và dị nên gỗ nu Hương thường được tạo tác thành các bức tượng, các tác phẩm trưng bày nghệ thuật, được đánh giá rất cao cả về vẻ đẹp thiên tạo cũng như tính quý hiếm của chất gỗ. Phải là những cây gỗ Hương có tuổi đời lâu năm (hàng trăm năm trở lên) mới cho ra nu gỗ và kích thước, hình dáng khối nu cũng rất khác nhau. Kích thước khối nu càng lớn thì tuổi thọ của gây gỗ Hương đó càng cao và quý giá.

Tượng di lặc được hoàn thiện trên phần nu gỗ hương đỏ cao cấp vân đẹp, thơm
Chum phú quý được tiện từ nu gỗ măn hay gỗ găng bầu
Tác phẩm bình phú quý gốc tùng được hoàn thiện trên chất liệu nu gỗ nghiến
Bộ lục bình khủng đến từ nu gỗ kháo vàng
Tượng đạt ma thiền định được hoàn thiện trên chất liệu nu gỗ ngọc am hà giang