Nhu hòa chỉ tính cách ôn hoà, nhu thuận, dễ chung sống hoà hợp với người khác, được cho là vẻ đẹp tài đức của con người. Nếu nói rằng cuộc đời như một thảo nguyên hoang sơ bát ngát, thì nhu hòa như dòng sông quanh co, thảo nguyên sinh trưởng, sinh sôi nảy nở nhờ nguồn nước ấy. Nếu nói cuộc sống như bầu trời trong vắt, thì nhu hòa như những đám mây lững lờ trôi vắt ngang bầu trời. Trời xanh có mây trắng mới nên thơ, vì mây bay mà bầu trời trở nên lung linh, huyền ảo.

Nhu hòa không phải là gọi dạ bảo vâng, mà là sự tiêu diêu, tự tại:

Nhất điểm hạo nhiên khí,

Thiên lý khoái tai phong.

Dịch thơ:

Khí hạo nhiên mỗi lần giận giữ

Ngàn dặm reo gió bão Khoái Tai đình.

(Trích thơ “Thuỷ điệu ca đầu” của Hoài Châu Khoái Tai Đình – Bản dịch của Phan Lang)

Nhu hòa không phải là người ta bảo sao thì làm vậy, mà là sự dung dị, dễ gần:

Cầm ngư khải tri đạo,

Ngã thích vật tự nhàn.

Tạm dịch:

Cầm ngư nào hay biết,

Ta thuận theo cảnh mà nhàn nhã.

(“Hoà quy điền viên cư” – Tô Đông Pha)

Người nhu hòa có nhân duyên, có phúc phận. Nhu hòa là một tố chất, một tâm thái và là một năng lực thường hay bị xem nhẹ.

Thiện đãi người, nhu hòa là một tố chất

Người nhu hòa thường giữ được thái độ khiêm nhường, cẩn trọng dựa trên nguyên tắc bất di bất dịch. Họ kiên trì giới hạn của mình nhưng không cố chấp, nắm vững nguyên tắc nhưng lại tôn trọng người khác.

Người như vậy hiểu rằng giữa người với người cần thiện đãi nhau, nên có thể nắm vững được chữ “độ” (chừng mực) trong cuộc sống. Họ sẽ không vì những chuyện vặt vãnh mà đắc ý chẳng buông tha cho người khác.

Người như vậy biết quan tâm tới người khác, biết cách lặng lẽ nhẫn nại ẩn mình. Họ thường khiến người khác cảm thấy gần gũi, có thể giao tiếp với những người bất đồng ý kiến với mình.

Hãy thiện đãi người, bạn tôn trọng người khác bao nhiêu thì con đường tương lai phía trước sẽ rộng mở bấy nhiêu. Người nhu hòa lắm bè nhiều bạn, nhân duyên tốt vô cùng.

Khoan dung tự tại, nhu hòa là một tâm thái

Người nhu hòa không chỉ tôn trọng người khác, thiện đãi người khác, mà họ còn khoan dung với chính bản thân mình, khoan dung với cả thế giới. Họ không nhu nhược mà là biết đủ, thường có tầm nhìn xa rộng, không so đo được mất nhất thời.

Người nhu hòa khoáng đạt, tự tại, có thể giữ, có thể buông, nghĩ thông nhìn thoáng, không quá cố chấp hay vương vấn bởi bất kể chuyện gì.

Mọi chuyện trên thế gian, bạn càng muốn tranh giành lại càng chẳng thể đạt được, những thứ bạn không muốn có ngược lại lại bày ngay trước mắt. Khi biết sống nhu hòa, coi nhẹ và biết đủ thì vận may sẽ tự tìm đến.

Thuỷ chung son sắt, trước sau như một, nhu hòa là một năng lực

Nhu hòa là một năng lực bền vững. Nhu hòa ngày một ngày hai không phải là nhu hòa thực sự. Có thể luôn giữ vững tâm tính mới là nhu hòa thực sự.

Người nhu hòa thường có năng lực rất tốt ở nhiều phương diện. Vậy nên họ không nóng nảy, nông nổi, không hoang mang lo sợ, cuộc đời cũng sẽ vì vậy mà dành cho họ nhiều cơ hội và không gian tự do hơn. Người như vậy có thể làm chủ cảm xúc của bản thân, vững vàng giữa bão giông thét gào.

Nhu hòa là sống lặng lẽ thuận theo tự nhiên, thong dong ngay lúc nghịch cảnh. Nhu hòa có thể hoá giải nỗi lo âu trong lòng người, biết nghĩ tới điều người khác mong mỏi.

Nhu hòa là một tâm thái, người nhu hòa ắt gặp nhiều may mắn. Nhu hòa là một tố chất, người nhu hòa thường có vận mệnh tốt. Nhu hòa là một năng lực, người nhu hòa sẽ có tương lai xán lạn.