Gỗ gõ đỏ Nam Phi là một trong những vật liệu được nhiều người lựa chọn trong việc sản xuất đồ gỗ. Loại gỗ này đẹp, bền chắc mang đến nhiều tiện lợi khi sử dụng.

Gỗ gõ Nam Phi là gì?

Hiện nay gỗ gõ đỏ của Việt Nam hay Lào đều được liệt vào danh sách cấm khai thác nên gỗ gõ đỏ trên thị trường chủ yếu nhập từ nước ngoài về nhiều nhất là từ Nam Phi. Tên gọi gỗ gõ đỏ Nam Phi là để phân biệt với gõ đỏ Việt cho dễ.

Gỗ gõ đỏ Nam Phi là loại gỗ tốt, chất lượng được trồng nhiều tại các nước phía Nam ở châu Phi. Hiện nay, giống gỗ gõ đỏ Nam Phi cũng có mặt ở một số quốc gia khác với điều kiện loại đất khí hậu phù hợp.

gox-go.png
Gỗ gõ đỏ Nam Phi.

Việc trồng cây ở nhiều nơi để có thể đáp ứng nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, loại gỗ này tốt nhất và chất lượng nhất vẫn là trồng ở Nam Phi. Do vậy, gỗ trồng ở Nam Phi có mức giá cao hơn so với trồng ở các nơi khác.

Theo đúng tên gọi, gỗ gõ đỏ Nam Phi có màu đỏ. Điều này mang đến tính thẩm mỹ của sản phẩm cao hơn, đẹp hơn.

Loại gỗ này có nhiều loại với các mức giá khác nhau phân theo vùng trồng. Cụ thể một số loại như gỗ trồng tại Mozambique, Ghana, Cameroon,… Nhưng gỗ trồng ở các nước như Mozambique, Ghana được đánh giá có chất lượng ổn định nhất. Vì thế, loại này được săn đón nhiều nhất trên thị trường.

Gỗ gõ đỏ Nam Phi có mấy loại?

cay-go.png
Sinh trưởng của cây Gỗ gõ đỏ Nam Phi.

Gỗ gõ đỏ ở Châu Phi có nhiều loại do được trồng ở nhiều nước khác nhau. Loại gỗ này được trồng ở các nước phía Nam châu Phi như Mozambique, Ghana, Cameroon, Nam Phi,… Trong đó, loại gỗ gõ đỏ ở các nước Ghana, Mozambique được đánh giá có chất lượng ổn định nhất. Loại gỗ gõ đỏ như Pachyloba, Ghana hiện nay được yêu thích và săn đón nhiều nhất.

Gỗ gõ đổ Pachy có chất lượng rất tốt và tính thẩm mỹ cao. Loại gỗ này thường có màu sắc sáng, đều màu, vân gỗ suôn đều và mắt ít bị sâu. Gỗ Ghana cũng được đánh giá rất cao với vân xoáy khá cuốn hút nhưng nhiều mắt hơn. Ngoài ra, loại gỗ này còn nhiều loại khác nhưng bạn nên chọn 2 loại này để đảm bảo chất lượng gỗ.

Cách phân biệt gỗ gõ đỏ Nam Phi

Có rất nhiều cách để có thể nhận biết đâu là gỗ gõ Nam Phi nhưng các chuyên gia khuyên rằng nên nhận dạng chúng qua hai hình thức sau đây:

Màu gỗ gõ đỏ Nam Phi: màu chủ đạo của gỗ gõ Nam Phi sẽ là màu đen và đỏ, chúng sẽ ken kẽ lẫn nhau và lúc đậm lúc nhạt tạo nên một màu sắc đặc trưng cho gỗ gõ Nam Phi.

Vân gỗ gõ đỏ Nam Phi: đây chính là yếu tố quan trọng thứ 2 giúp ta nhận biết dễ dàng hơn gỗ gõ đỏ Nam Phi. Sự khác biệt nhất của gỗ gõ Nam Phi và các gỗ khác chính là vẫn gỗ, gỗ gõ đỏ Nam Phi thường sẽ có những đường vân gõ rất lớn, đôi khi là những đường thẳng đôi khi lại không cố định. Chúng kết họp với màu sắc chủ đạo của gỗ gõ đỏ Nam Phi tạo nên một vẻ đẹp bắt mắt và tạo ấn tượng tốt đối với khách hàng. Nét độc đáo của vân gỗ gõ đỏ Nam Phi đó chính là như tạo ra một bức tranh âm dương hòa hợp.

Ứng dụng của gỗ gõ đỏ Nam Phi

Gỗ gõ đỏ Nam Phi được áp dụng ở rất nhiều lĩnh vực nhưng do lượng gỗ khá hiếm và giá cả lại đắt nên chúng được ứng dụng trong các sản phẩm đắt đỏ và sang trọng

Nội thất

Đây là thế mạnh của gỗ gõ đỏ Nam Phi, ở lĩnh vực này chúng tạo ra được rất nhiều tác phẩm độc đáo và tuyệt vời.

Chiếu ngựa, giường, sập, phản, bàn ghế: với khả năng chịu được trọng lực hay tác động lớn kết hợp cùng màu sắc và vân gỗ vô cùng đẹp thì đây là yếu tốt tạo nên các tác phẩm tuyệt vời.

Khả năng chống mối một cực kì tốt và chịu được trọng lựa nên rất thích hợp cho các vật như sàn gỗ, trần nhà, trần gỗ, cầu thang,…

san-nha-go.png
Sàn nhà gỗ gõ đỏ Nam Phi.

Xây dựng

Ngoài lĩnh vực nội thất, gỗ gõ Nam Phi còn được áp dụng cho cả lĩnh vực xây dựng nhà gỗ. Với chất lượng tuyệt vời, màu sắc bắt mắt, vân gỗ đẹp sẽ tạo ra một ngôi nhà gỗ gõ đỏ Nam Phi vô cùng ấn tượng, vừa đậm nét truyền thống nhưng lại thật sang trọng và tinh tế.

Lý do gỗ gõ đỏ Nam Phi được ưa chuộng trong sản xuất nội thất

Màu tự nhiên

Gỗ gõ đỏ Nam Phi có màu đỏ tự nhiên rất đẹp mắt. Màu bền, hạn chế được tình trạng phai màu trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, gỗ có màu sẵn nên không phải mất thêm chi phí để sơn màu cho thiết bị nội thất.

Vân gỗ lớn

Gỗ gõ đỏ Nam Phi có đặc điểm vân gỗ lớn giúp cho sản phẩm thêm chân thực, đẹp hơn. Đây cũng giống như một họa tiết tự nhiên, tăng tính thẩm mỹ cho các sản phẩm có kích thước lớn như sập, tủ…

Các vân gỗ tự nhiên, sắc nét với nhiều kích thước to nhỏ khác nhau. Hình vân có thể thẳng, uốn lượn tạo cho sản phẩm mang giá trị cao hơn ngay cả khi không chạm khắc.

Chống mối mọt tốt

Bạn có thể thấy, các loại gỗ khác nếu không được xử lý sẽ bị mối mọt xâm hại trong quá trình sử dụng. Lý do bị mối mọt có thể do loại gỗ này có bản chất không được tốt hoặc gỗ có độ ẩm cao. Sau một thời gian sử dụng, sản phẩm sẽ bị xuống cấp, bị gãy.

Tuy nhiên, gỗ gõ đỏ Nam Phi có khả năng chống mối mọt tốt. Theo nghiên cứu, trong gỗ gõ đỏ Nam Phi có chứa một chất chống mối mọt xâm hại nên rất an toàn.

Rắn chắc

Rắn chắc là một tiêu chí mà người sử dụng quan tâm khi lựa chọn các đồ nội thất gỗ. Về điều này, gỗ gõ đỏ Nam Phi là một ứng cử sáng giá trong các loại gỗ. Gỗ có độ cứng tốt, có trọng lượng nặng, chắc chắn.

Loại này có khả năng chịu được các tác động từ bên ngoài, chịu được va đập mạnh. Điều này rất tốt trong quá trình vận chuyển sản phẩm cũng như không lo lắng sản phẩm bị vênh, cong trong quá trình sử dụng.