TÌM HIỂU VỀ CÂY XOAN ĐÀO

Cây xoan đào còn có tên gọi là Cáng Lò, sapele, sapeli….nhưng tên khoa học thường gọi là Prunus arborea. Đây là dòng gỗ tự nhiên được trồng rất nhiều tỉnh thành ở Việt Nam và cũng là 1 trong những loài thực vật có thân gỗ lớn và hoa của nó thuộc họ hoa hồng đẹp (Rosaceae).

Cây xoan đào thì có nguồn gốc xuất xứ ở khu vực Đông Nam Á như: Lào, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Singapore, Malaysia…. Tuy nhiên, chúng lại phân bố rải rác ở rừng thứ sinh và nguyên sinh. Tại Việt Nam, thì dòng cây này phân bố chủ yếu ở những tình miền núi phía Bắc có độ cao khoảng từ 400 – 600m như: Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Sơn La, Lai Châu….Và một số khu vực khác của Tây Nguyên: Kom Tum, Lâm Đồng. Nhưng tập trung nhiều nhất tại miền Đông Nam Trung Bộ như: Bình Thuận, Đồng Nai.

Để trả lời cho câu hỏi cây xoan đào thuộc nhóm mấy thì hiện nay trong danh sách các loại gỗ ở Việt Nam cây xoan đào được xếp vào nhóm VI.

ĐẶC ĐIỂM VỀ CÂY XOAN ĐÀO

Xoan đào là 1 loại cây cho thân gỗ lớn với tốc độ sinh trưởng khá nhanh. Cành cây phân thành nhiều nhánh nhỏ ở xung quanh thân chính. Gỗ xoan đào có thân thẳng, hình tròn.

Với điều kiện sinh trưởng tự nhiên, xoan đào sở hữu chiều cao trung bình là từ 20 – 25m, đường kính thân gỗ từ 40 – 60cm. Đối với cây lớn hơn, tiêu chuẩn chiều cao của nó lên đến tận 30m và đường kích đạt đến 85cm.

Vỏ xoan đào nhẵn, có màu tro – nâu hơn bạc. Càng lớn, thì vỏ cây sẽ nứt nhẹ dọc từ thân rồi bong tróc ra thành những mảnh nhỏ. Vỏ cây nhiều bì và dày với màu nâu nhạt. Thân cây thì có mùi hôi nhẹ gần giống mùi bọ xít.

Lá đơn nguyên, thì có phiến lá dày nhưng hơi nhọn. Còn lá cây kép lông chim lẻ một lần, mọc cách nhau, hình thuôn dài.

Hoa xoan đào mọc từng chùm ở nách lá, màu trắng vàng, hoa đực lưỡng tính thì có màu đỏ mọc thành cụm ở đầu cánh hoặc nách lá. Hoa xoan đào có 5 cánh và phủ lông mềm.

Xoan đào ra hoa vào tầm tháng 3 – 4 và quả chín vào tầm từ tháng 8 – 9.

Quả khi chín sẽ chuyển từ màu xanh sang nâu nhạt. Quả xoan đào có hình cầu hay hình trứng với đường kính khoảng 2cm. Khi quả chín thì cho màu vàng nâu, hạt to, cứng chứa nhiều dầu thơm.

Cây xoan đào là dòng cây có nhịp sống sinh trưởng khá nhanh và tốt với địa hình bằng phẳng không quá dốc. Là cây ưa sáng, không chịu được bóng tối. Lượng mưa trung bình từ 1200mm – 2500mm/1 năm, và nhiệt độ trung bình khoảng 20 – 27 độ C.

Cây xoan đào là dòng cây mang lại giá trị kinh tế cao hơn so với những loài cây lấy gỗ khác như bạch đàn, keo. Tuy nhiên, để khai thác lấy gỗ tốt nhất là tối thiểu khoảng 5 năm nhưng tốt nhất là từ 7 – 8 năm sẽ cho gỗ năng suất và giá trị cao hơn. Bởi thời điểm đó, cây đã trưởng thành và đạt yêu cầu về độ cứng, tính chịu lực cao, hệ có rút rất đảm bảo, màu sắc đẹp, độ bền lâu dài…

túi tài lộc chưng phong thủy được chế tác từ nu gỗ xoan đào khá hiếm, chỗ lồi lỡm tự nhiên

ƯU ĐIỂM NỔI BẬT GỖ XOAN ĐÀO

Gỗ xoan đào là 1 trong những dòng gỗ không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn có những đặc tính cơ lý rất tốt với những ưu điểm nổi bật sau:

  • Gỗ rất rắn chắc và cứng, vân gỗ đẹp xếp theo tầng lớp giống như gợn sóng.
  • Có khả năng chịu nhiệt, chịu nén, chịu nước, chịu lực rất tốt.
  • Chịu được điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt như: nắng, mưa, gió , nước, lạnh.
  • Không hoặc ít bị cong vênh, nứt nẻ theo thời gian.
  • Chống được mối mọt, luôn bền đẹp với thời gian.
  • Nội thất thường được phun sơn PU cao cấp nên tạo màu như ý, sơn thường được phun từ 3 – 4 lớp.

ỨNG DỤNG TRONG SẢN XUẤT ĐỒ GỖ NỘI THẤT

Nói đến gỗ xoan đào, thì hiện nay dòng gỗ này được ứng dụng khá nhiều trong thi công và sản xuất nội thất: giường ngủ gia đình, kệ tivi, tủ quần áo….